Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng, COVID-19 giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ đầu năm đến nay thành phố Hà Nội ghi nhận 331 ca mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân ghi nhận rải rác tại 90 trong tổng số 126 xã, phường.
Lực lượng y tế phun độc, khử trùng, dọn dẹp loăng quăng.
Lực lượng y tế phun độc, khử trùng, dọn dẹp loăng quăng.

Ngày 5/7, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, tổng hợp từ ngày 27/6 đến ngày 4/7, toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 21 ca mắc sốt xuất huyết tại 17 xã, phường, tăng 8 ca mắc so với tuần trước.

Từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 331 ca mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân ghi nhận rải rác tại 90 trong tổng số 126 xã, phường.

CDC Hà Nội nhận định số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần có xu hướng tăng. Qua tổng hợp các báo cáo đã ghi nhận một số ổ dịch, kết quả giám sát các ổ dịch có chỉ số côn trùng ở ngưỡng nguy cơ cao. Dự báo số mắc có thể gia tăng do bắt đầu bước vào các tháng bệnh gia tăng hằng năm.

Về các dịch bệnh khác, trong tuần Hà Nội ghi nhận 59 ca mắc tay chân miệng tại 42 xã, phường, giảm 18 ca mắc so với tuần trước.

Về bệnh sởi, trong tuần có 40 ca mắc sởi, giảm mạnh so với tuần trước (tuần trước có 88 ca mắc). Cộng dồn 6 tháng, ghi nhận 4.225 ca mắc tại 125/126 xã, phường.

Đáng chú ý, trong tuần Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc liên cầu lợn là bệnh nhân nữ, 72 tuổi, địa chỉ Hát Môn. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 24/6 với biểu hiện sốt, đau đầu, buồn nôn, cứng gáy, nhập Bệnh viện Bạch Mai được chọc dịch não tủy xét nghiệm nuôi cấy dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn. Từ đầu năm đến nay, CDC Hà Nội đã ghi nhận 5 ca mắc liên cầu lợn.

Trong tuần qua, số ca mắc COVID-19 giảm mạnh. Cụ thể tuần trước có 135 ca mắc COVID-19, nhưng tuần này chỉ ghi nhận 65 ca mắc. Ngoài ra, các dịch bệnh khác như: Não mô cầu, viêm não Nhật Bản, ho gà không ghi nhận trong tuần.

Thời gian tới, CDC Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị thực hiện giám sát phát hiện bệnh nhân tại cơ sở y tế được phân cấp trên hệ thống phần mềm và tại cộng đồng, để kịp thời điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch, không để dịch lây lan rộng. Cùng với đó, CDC Hà Nội sẽ tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, nhằm phát hiện sớm các ca mắc nghi mắc, mắc bệnh dịch, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, kịp thời…

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.