Hà Nội: Tìm giải pháp đổi mới hoạt động của hội văn học, nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/11, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các hội chuyên ngành trong tình hình mới” với sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ các chuyên ngành của Thủ đô.
Cuộc tọa đàm ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của các hội chuyên ngành.
Cuộc tọa đàm ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của các hội chuyên ngành.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Nghệ sĩ nhân dân Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội nhấn mạnh, với 9 hội chuyên ngành, mục tiêu của Đại hội XIII Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đặt ra là từng bước đổi mới mô hình, phương thức hoạt động của các hội, khơi dậy mọi tiềm năng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các hội theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Để làm được điều đó, đội ngũ lãnh đạo các hội chuyên ngành cần ý thức rõ trách nhiệm và vị trí của mình, nhận thức sâu sắc về tính chất đặc thù của hội; tích cực hỗ trợ hoạt động sáng tạo và quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị đến với công chúng Thủ đô và cả nước.

Tọa đàm ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi tâm huyết của đại diện các hội chuyên ngành. Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội Bành Thị Mai Phương nêu ý kiến, trong thời đại công nghệ thông tin, các hội chuyên ngành như Hội Điện ảnh Hà Nội đã tận dụng lợi thế của hình thức sinh hoạt trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội để kịp thời nắm bắt, trao đổi thông tin và có những quyết định kịp thời về các hoạt động của hội.

Bên cạnh đó, Hội Điện ảnh Hà Nội cũng tổ chức nhiều buổi chiếu phim mới của hội viên, giao lưu những các đoàn làm phim để hội viên trau dồi và nâng cao chuyên môn. Hội cũng tổ chức liên hoan phim ngắn về đề tài Hà Nội nhằm thúc đẩy phong trào sáng tạo của các nghệ sĩ, khuyến khích và tôn vinh những tác phẩm điện ảnh với phong cách độc đáo, ngôn ngữ điện ảnh đa dạng, thể hiện cái nhìn mới mẻ, sáng tạo, nhiều màu sắc về mảnh đất và con người Hà Nội, trong đó chú trọng thu hút những nhà làm phim trẻ...

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Trực, Hội Sân khấu Hà Nội cho rằng, xu thế, tốc độ phát triển công nghiệp văn hóa đã và đang dần trở thành nhận thức chung của nhiều quốc gia, tiếp tục được coi là một trong những chiến lược quan trọng trong phát triển toàn diện và bền vững, tạo ra lợi thế cạnh tranh quốc tế, đem lại giá trị nhiều mặt kinh tế, văn hóa, xã hội.

“Việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giao lưu về văn hóa, nghệ thuật giữa các vùng miền, khu vực và quốc tế là vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết. Muốn làm tốt được việc đó, các hội chuyên ngành phải tích cực mở rộng, giao lưu quốc tế, trở thành cầu nối giữa văn nghệ sĩ các nước, đề xuất cơ chế, chính sách với cơ quan quản lý trong hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa, văn học, nghệ thuật quốc tế…”, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Trực nêu.

Tại tọa đàm, đại diện hội chuyên ngành về kiến trúc, múa, văn nghệ dân gian, mỹ thuật, nhiếp ảnh… cũng đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng hội viên theo hướng chuyên nghiệp hóa; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ; nâng cao chất lượng các trại sáng tác, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo, các cuộc thi sáng tác chuyên đề nhằm thu hút, tập hợp lực lượng văn nghệ sĩ sinh hoạt và sáng tác; hỗ trợ các câu lạc bộ văn học, nghệ thuật về chất lượng sáng tác và tổ chức sinh hoạt nhằm từng bước bồi dưỡng và phát triển lực lượng.

Nhiều giải pháp về việc công bố, phổ biến tác phẩm văn học, nghệ thuật nhận được sự đồng tình như đăng tải trên website, trang mạng xã hội chính thức của hội, thông qua các kênh phát thanh, truyền hình uy tín…

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.