Cuộc thi thiết kế nhanh 72h: Vẽ lại giấc mơ hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từng là biểu tượng cho quá trình hiện đại hóa của Hà Nội, kể từ đầu thế kỷ 21, trong quá trình phát triển đô thị, các nhà máy và cơ sở sản xuất đã bị ôm dần vào trong vùng dân cư.
Cuộc thi thiết kế nhanh 72h: Vẽ lại giấc mơ hiện đại

Chúng trở thành những địa chỉ bị lãng quên trong lòng một đô thị năng động, với con số lên tới 117 cơ sở công nghiệp đã hoặc đang dự kiến di dời theo quy hoạch của thành phố. Mặc dù vậy, di sản công nghiệp vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cấu trúc vật chất cũng như xã hội của Hà Nội, thông qua những con người có cuộc sống thường ngày gắn liền với không gian sản xuất nơi đây.

Liệu những hiểu biết của chúng ta về lịch sử hiện đại và những dấu tích công nghiệp của thành phố có thể đối thoại với những giấc mơ ngày nay? Những khía cạnh nào của giấc mơ hiện đại có thể được kế thừa và phát triển để hướng tới diện mạo mới cho thủ đô trong thế kỷ 21 với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, bình đẳng và bền vững?

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 và dự án Hà Nội Rethink, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, nhóm nghiên cứu Hà Nội Adhoc, Đại học Xây dựng Hà Nội, và Đại học Kiến trúc Hà Nội kêu gọi cộng đồng đăng ký tham gia cuộc thi Thiết kế nhanh 72h- Vẽ lại giấc mơ hiện đại.

Cuộc thi đặt ra mục tiêu khuyến khích, truyền cảm hứng và khơi gợi những suy nghĩ mới mẻ về di sản hậu công nghiệp thành phố Hà Nội - những nhà máy cũ. Các thí sinh sẽ lựa chọn một địa điểm và đề xuất phương án cải tạo hoặc tái sử dụng không gian theo cách tiếp cận cộng hưởng giá trị kiến ​​trúc, văn hóa, và xã hội trong bối cảnh đô thị.

Cuộc thi dành cho tất cả mọi người, không giới hạn số lượng thành viên và lứa tuổi của các cá nhân/nhóm dự thi, đặc biệt khuyến khích cách tiếp cận đa ngành.

Cơ cấu giải thưởng:

1 Đồ án thắng cuộc: 30,000,000 VND

1 Đồ án Á quân: 10,000,000 VND

3 Đồ án đáng chú ý: 3,000,000 VND

Các đồ án xuất sắc sẽ được trưng bày tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

Thời gian:

Mở đơn đăng ký: 16/11/2022

Chính thức ra đề và gửi tài liệu: 02/12/2022

Hạn cuối tiếp nhận bài thi: 05/12/2022

Công bố các đồ án thắng giải: 19/12/2022

Link đăng ký: http://bit.ly/3ExupQE

Thông tin cho biên tập viên:

Dự án Hà Nội Rethink: Năm 2019, Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố Sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế. Dự án “Hà Nội Rethink - Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo” hướng tới mục tiêu hỗ trợ thành phố thực hiện cam kết lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững, và hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một trung tâm sáng tạo dẫn đầu Đông Nam Á. Dự án do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) phối hợp thực hiện, với sự hỗ trợ tài chính của Tập Đoàn SOVICO.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022:

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức, phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft), dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với trên 40 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố. Tuần lễ diễn ra từ 11/11 đến 20/11/2022. Một số hoạt động trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2023.

Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Vicstor Rojo Ramos duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba thăm chính thức Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba cùng Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 từ ngày 1-12/12/2022.
Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
WHO cảnh báo có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện nay có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành. Tất cả các dòng phụ này có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.