Hà Nội yêu cầu mỗi điểm tiêm chỉ tiêm 1 loại vaccine trong cùng thời điểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hà Nội yêu cầu, tại mỗi điểm tiêm chủng, chỉ tiêm một loại vaccine ở cùng một thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng minh bạch cho đối tượng ưu tiên.
Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN
Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội đợt 13.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị các đơn vị triển khai các hoạt động như:

Trung tâm y tế các quận, huyện thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 các đợt tiếp theo, căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vaccine COVID-19 được phân bổ đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng. Tiếp nhận và thực hiện tiêm ngay sau khi nhận được vaccine, thực hiện rà soát các đối tượng toàn bộ lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21 và các đối tượng theo thứ tự ưu tiên để tiêm chủng theo hướng dẫn.

Các đơn vị tăng tốc tiến độ tiêm chủng, tổ chức tiêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể như tại: Phường, xã, tổ dân phố, khu phố; không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, bố trí nhân lực tham gia tiêm chủng làm việc toàn thời gian để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ. Hoàn thành trong thời gian sớm nhất đảm bảo an toàn nhất hiệu quả tăng cấp độ diện bao phủ và theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Các đơn vị xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả, tránh hao phí vaccine và sử dụng hết vaccine trước hạn sử dụng; tiêm trước với các vaccine có hạn sử dụng gần nhất.

Tại mỗi điểm tiêm chủng, chỉ tiêm một loại vaccine ở cùng một thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng minh bạch cho đối tượng ưu tiên.

Riêng đối với vaccine phòng COVID-19 của Sinopharm, thực hiện ưu tiên tiêm mũi 1 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, thuộc nhóm các đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội; và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Sinopharm với khoảng cách ít nhất 3 tuần và mở rộng thêm các nhóm đối tượng khác, căn cứ vào lượng vaccine được phân bổ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng yêu cầu, các đối tượng thận trọng tiêm chủng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng chuyển tiêm chủng tại cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ. Với những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào, chuyển tiêm chủng tại bệnh viện theo phân cấp các điểm tiếp nhận tại kế hoạch của Hà Nội.

Riêng với phụ nữ mang thai trên 13 tuần, được giải thích nguy cơ lợi ích; nếu đồng ý tiêm chủng, cần chuyển tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa theo phân cấp của Sở Y tế. Đặc biệt, đối với vaccine Sputnik V chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Các đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm chủng trên các phương tiện thông tin đại chúng và sự cần thiết thực hiện tiêm sớm trong giai đoạn hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất"; không để xảy ra tình trạng lựa chọn, chờ đợi để được tiêm loại vaccine khác. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi đến điểm tiêm chủng để người dân yên tâm tham gia tiêm chủng.

Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.