Hà Tĩnh: Hàng chục xác lợn nhiễm dịch tả châu Phi nổi trên kênh

Người dân xã Thạch Lạc, Thạch Hà, Hà Tĩnh phát hiện khoảng 50 xác lợn nổi trên kênh N9, trọng lượng 20-40 kg/con, đang trong quá trình phân hủy.
Xác lợn chết bỏ trong bao tải nổi trên kênh.
Xác lợn chết bỏ trong bao tải nổi trên kênh.

Ông Trần Nhật Tân, Bí thư huyện Thạch Hà cho biết, toàn bộ số lợn chết được đối tượng nào đó vô cảm thả trôi xuống kênh Kẻ Gỗ N9 đoạn qua xã Thạch Lạc và xã Thạch Trị vào đúng dịp tưới vụ hè thu khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn.

Toàn bộ số lợn chết nói trên đã trôi về cuối kênh.

Theo ông Tân, UBND huyện và cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 3 để xét nghiệm nguyên nhân khiến lợn chết.

Mới đây, Chi cục Thú y vùng 3 đã gửi mẫu trả lời, lợn được thả xuống kênh có kết quả dương tính với dịch tả châu Phi.

Hà Tĩnh: Hàng chục xác lợn nhiễm dịch tả châu Phi nổi trên kênh ảnh 1

Xác lợn chết bỏ trong bao tải nổi trên kênh

“Thả lợn nhiễm bệnh xuống sông là hành động vô cảm, không thể chấp nhận được, cần lên án và xử lý nghiêm”, ông Tân nói.

Bí thư huyện Thạch Hà cũng cho biết, hiện nguồn nước trên địa bàn đã nhiễm khuẩn và có khoảng gần 50.000 con lợn ở huyện được đặt ở mức báo động khẩn cấp.

 "Lúc này chính quyền và đặc biệt là người dân cần ứng phó bằng mọi giải pháp. Phun tiêu độc khử trùng, rải vôi bột, ngăn cách mọi hoạt động đi lại có thể dẫn bệnh vào nhà, hy vọng giảm được lây nhiễm và bà con sẽ bớt được khó khăn”, ông Tân cho biết.

Bí thư huyện Thạch Hà cũng nêu ý kiến, dịch tả châu Phi không lây nhiễm người, hy vọng người dân không ngoảnh mặt với thịt lợn để tránh gánh nặng cho người chăn nuôi.

Hà Tĩnh: Hàng chục xác lợn nhiễm dịch tả châu Phi nổi trên kênh ảnh 2

Kết quả xét nghiệm cho thấy lợn chết dương tính với dịch tả Châu Phi

Vào khoảng 20h30 ngày 24/5, trong lúc đi kiểm tra thủy lợi, người dân xã Thạch Lạc phát hiện trên kênh N9 có khoảng 50 xác lợn chết đựng trong bao tải, trọng lượng 20-40 kg/con đang trong quá trình phân hủy.

Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc Dương Kim Mậu cho biết, địa phương chưa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, số lợn chết có nguồn gốc từ vùng khác.

UBND xã đã phối hợp với huyện Thạch Hà, điều máy xúc tới đào hố, chôn lấp xác lợn ngay trong đêm. Cán bộ chuyên môn được cử đến lấy mẫu lợn chết để xét nghiệm, xác định dịch bệnh.

Công an đang vào cuộc điều tra, làm rõ đối tượng thả lợn nhiễm dịch tả châu Phi xuống kênh nói trên.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.