Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ chiều tối ngày 20/12 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật sửa đổi để không đẩy chính phủ Mỹ rơi vào tình cảnh phải đóng cửa một phần.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ

Dự luật được thông qua với tỷ lệ phiếu áp đảo 366/34. Những điểm chỉnh sửa chính so với bản dự luật trước đó được đệ trình nhưng không thể thông qua bao gồm: cấp ngân sách cho hoạt động của chính phủ đến ngày 14/3/2025, duyệt chi khoản 100 tỷ USD cho cứu trợ thảm họa và 10 tỷ USD trợ giúp kinh tế với nông dân. Dự luật cũng có điều khoản kéo dài thời hạn hiệu lực của Đạo luật Nông trại thêm một năm.

Theo cách tiếp cận mới, các nghị sĩ đảng Cộng hòa cam kết sẽ nâng trần nợ công và cắt giảm chi tiêu chính phủ trong năm 2025, nhưng không đưa vấn đề này ra bỏ phiếu ở thời điểm hiện tại. Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump từng yêu cầu các nghị sĩ bỏ phiếu về nâng trần nợ công trước thời điểm ông nhậm chức.

Hạ viện Mỹ tối ngày 19/12 đã bác dự luật ngân sách do đảng Cộng hòa đề xuất và được ông Trump ủng hộ. Có đến 38 nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống, và chỉ có 2 nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên bỏ phiếu tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát trước khi trình lên Tổng thống ký ban hành. Đây sẽ là tiến trình nước rút, bởi nếu ông Biden không ký ban hành muộn nhất là 12:01 sáng ngày 21/12 (giờ Mỹ), chính phủ Liên bang sẽ buộc phải đóng cửa một phần.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.