Hạ viện sẽ gửi điều khoản luận tội cựu Tổng thống Trump cho Thượng viện vào ngày 25/1

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết, Hạ viện sẽ chuyển điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sang Thượng viện vào ngày 25/1 tới, mở đường cho phiên xét xử diễn ra sớm nhất là trong tuần sau.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu với báo giới ngày 22/1 (giờ Mỹ), ông Chuck Schumer khẳng định một phiên tòa xét xử sẽ được tổ chức tại Thượng viện và sẽ có một cuộc bỏ phiếu để xem có kết tội cựu Tổng thống Donald Trump hay không. Thượng nghị sĩ Schumer cho biết ông đã trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và bà xác nhận sẽ chuyển điều khoản luận tội cho Thượng viện vào ngày 25/1 tới. Ông cũng đang thảo luận với Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell về thời điểm bắt đầu và độ dài của phiên tòa.

Trong một tuyên bố, bà Pelosi cũng khẳng định về thời điểm chuyển giao điều khoản luận tội sang Thượng viện, nói rằng những Hạ nghị sĩ được giao nhiệm vụ đã sẵn sàng để bắt đầu việc tố tụng của họ với 100 thượng nghị sĩ trong suốt tiến trình xét xử.

Theo các quy tắc cho một phiên tòa luận tội, sau khi điều khoản luận tội được chuyển đến Thượng viện, phiên tòa xét xử sẽ bắt đầu lúc 13h ngày hôm sau, ngoại trừ Chủ nhật. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Schumer không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc liệu phiên tòa có bắt đầu vào ngày 26/01 hay không.

Trong khi đó, ông McConnell cho rằng Thượng viện nên trì hoãn việc tiếp nhận, bởi các quy định của Thượng viện chỉ ra rằng phiên tòa luận tội bắt đầu ngay sau khi nhận được điều khoản. Theo ông McConnell, các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tin tưởng mạnh mẽ rằng cần có một tiến trình xét xử đầy đủ và công bằng, nơi cựu Tổng thống Donald Trump có thể bảo vệ và Thượng viện có thể xem xét phù hợp các câu hỏi liên quan đến pháp lý và Hiến pháp.

Trong một cuộc gọi cho các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông McConnell đã đề xuất phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump nên được trì hoãn cho đến tháng sau, nhằm tạo điều kiện cho ông có đủ thời gian biện hộ. Lãnh đạo phe thiểu số McConnell cũng nói với các đồng nghiệp rằng ít nhất ông Donald Trump cần có khoảng thời gian như phiên xử trước đây, đồng nghĩa với việc tiến trình tố tụng cần được trì hoãn cho đến tuần thứ hai của tháng 2/2021./.

Theo VOV
Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.