Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap

Tại khu di chỉ khảo cổ mới được phát hiện, các nhà khảo cổ đã khai quật được hài cốt của 28 con ngựa, tất cả đều cùng giống và khoảng 6 tuổi. Đáng chú ý là những con ngựa này được chôn cất ngay sau khi chết, mỗi con được đặt trong một hố riêng biệt, nằm nghiêng về bên phải với đầu hướng về phía Nam.

Gần khu vực chôn ngựa, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một ngôi mộ khác chứa hài cốt của hai con chó với đầu quay về hướng Tây.

Theo các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ Dự phòng Quốc gia Pháp (Inrap), việc phân tích bằng phương pháp xác định niên đại carbon đã xác định khu mộ ngựa này thuộc về thời kỳ Chiến tranh Gallic.

Chiến tranh Gallic diễn ra từ năm 58 trước công nguyên (TCN) đến năm 50 TCN, đánh dấu giai đoạn cuối cùng trong cuộc chinh phục Gaul của người La Mã và sự khởi đầu của đế chế La Mã cổ đại. Niên đại của khu mộ được xác định dao động từ khoảng năm 100 TCN đến năm 100 sau công nguyên (SCN).

Chỉ có ngựa đực trưởng thành được chôn cất khiến giả thuyết về dịch bệnh động vật trở nên khó có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang kiểm tra kỹ lưỡng hài cốt ngựa để tìm kiếm dấu hiệu của ký sinh trùng.

Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp ảnh 1

Ngựa được đặt ở bên phải với đầu hướng về phía Nam. Ảnh: François Goulin/Inrap

Việc phát hiện khu mộ ngựa gợi nhớ đến những khám phá khảo cổ trước đây ở Pháp, đặc biệt là khu mộ Gondole ở Puy-de-Dôme năm 2002. Tại Gondole, các nhà khảo cổ đã khai quật một ngôi mộ hình chữ nhật chứa hài cốt của tám chiến binh thời đồ sắt và ngựa của họ, được cho là thuộc về nền văn hóa Celtic.

Cách sắp xếp thi thể trong cả hai trường hợp có nhiều điểm tương đồng. Các chiến binh Gondole đều nằm nghiêng về bên phải, trong khi những con ngựa được xếp cẩn thận thành hai hàng.

Hiện tại chưa có bằng chứng cụ thể để chứng minh bất kỳ giả thuyết nào. Để tìm hiểu thêm về nguồn gốc và số phận của hài cốt ngựa 2.000 năm, các nhà khảo cổ đang tiến hành phân tích DNA từ xương ngựa và trầm tích xung quanh khu mộ.

Theo The Guardian
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.