Hai giám đốc trong đại án ALC II tạm "thoát" án tử hình

Trong phiên phúc thẩm đại án ALC II, hai Tổng giám đốc tạm “thoát” án tử hình - bản án cao nhất của pháp luật.
Hai giám đốc trong đại án ALC II tạm "thoát" án tử hình

Sau 11 ngày xét xử, nghị án, 15h30 chiều ngày 10.7, tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ “đại án” này. Hai Tổng giám đốc tạm “thoát” án tử hình.

Đặc biệt, hai bị cáo lĩnh án tổng hợp hình phạt là tử hình trong phiên sơ thẩm là Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, nguyên Tổng giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (SN1957, ngụ quận 1, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quang Vinh) tạm thời “thoát” bản án cao nhất của pháp luật.

Hai giám đốc trong đại án ALC II tạm "thoát" án tử hình - anh 1

Bị cáo Vũ Quốc Hảo được dẫn giải ra xe sau phiên phúc thẩm.

Cụ thể, sau khi xem xét, HĐXX tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm đối với 2 tội danh "tham ô tài sản" và "cố ý làm trái..." của hai bị cáo Hảo và Hai, giao điều tra, xét xử lại từ đầu về hai tội danh này.

Đồng thời, HĐXX chấp nhận việc rút kháng cáo của bị cáo Hảo về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", công nhận như bị cáo Hảo chấp nhận mức án 15 năm tù về tội danh này. Do đã hủy án sơ thẩm về 2 tội danh trên, bị cáo Đặng Văn Hai bị tuyên tù chung thân với tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm còn chấp nhận việc rút kháng nghị của VKSND TPHCM về việc đề nghị xem xét lại mức án của 2 bị cáo là Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó tổng giám đốc ALC II) và Lê Thị Tám (nguyên Phó phòng kế toán ALC II).

Đối với kháng nghị tăng hình phạt của VKSND TPHCM, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Tôn Quang Việt (nguyên Phó trưởng phòng cho thuê ALC II), tòa tuyên bác, giữ nguyên án sơ thẩm 5 năm tù đối với bị cáo này về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Riêng 8 bị cáo còn lại, tòa tuyên y án sơ thẩm với các mức án từ 5 đến 14 năm tù.

Hai giám đốc trong đại án ALC II tạm "thoát" án tử hình - anh 2

Các bị cáo sau phiên phúc thẩm.

Theo nội dung án phúc thẩm, Vũ Quốc Hảo vay 60 tỉ đồng của một đối tác để đầu tư vào dự án khu căn hộ Trường An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và mua đất tại quận 7, TPHCM.

Đến đầu năm 2009, nhiều lần bị đối tác đòi nợ nhưng Hảo không có khả năng trả (cả gốc lẫn lãi là 75 tỉ đồng). Vì vậy, Hảo đã bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản là máy cẩu thủy lực bánh xích để rút tiền của ALC II.

Ngày 2.3.2009, Hảo đã chỉ đạo Tài đứng ra ký hợp đồng thuê tài chính, còn Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán với Công ty Quang Vinh. Sau đó, Hảo duyệt chi và chuyển cho Công ty Quang Vinh 120 tỉ đồng.

Khi được giải ngân, Hảo yêu cầu Hai chuyển cho đối tác của mình 75 tỉ đồng trả nợ và 950 triệu đồng chi phí huy động vốn. Ngoài ra, Hảo thông qua việc ký kết hợp đồng thuê tài chính với Doanh nghiệp tư nhân Anh Phương để tham ô 4,9 tỉ đồng của ALC II.

Riêng Đặng Văn Hai, thông qua quan hệ với Hảo, đã có hành vi gian dối, sửa chữa làm giả hồ sơ, tài liệu, chỉ đạo ký hợp đồng kinh tế cung ứng tài sản với ALC II để chiếm đoạt gần 70 tỉ đồng của ALC II. Theo đó, tổng thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra cho ALC II là hơn 531 tỉ đồng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.