Hải Phòng: Hàng trăm biệt thự, nhà nghỉ xây trái phép trên đất nông trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một khu đất có vị trí đắc địa, nằm tiếp giáp với quốc lộ 10 của Nông trường Quý Cao (TP. Hải Phòng) trước đây vốn được giao để sử dụng cho mục đích nông nghiệp; nay xuất hiện hàng trăm công trình kiên cố xây dựng trái phép như kho xưởng, biệt thự, nhà nghỉ, quán karaoke...
Khu đất rộng khoảng 4ha nằm tiếp giáp quốc lộ 10 của nông trường Quý Cao xuất hiện hàng trăm công trình kiên cố xây dựng trái phép.
Khu đất rộng khoảng 4ha nằm tiếp giáp quốc lộ 10 của nông trường Quý Cao xuất hiện hàng trăm công trình kiên cố xây dựng trái phép.

Nông trường Quý Cao được thành lập năm 1993, đến năm 2010 được tổ chức lại và đổi tên là Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao. Công ty Quý Cao được UBND TP. Hải Phòng giao quản lý, sử dụng 122ha đất nông lâm nằm trên địa bàn các xã Đại Thắng và Tiên Cường (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng). Hiện nay, một khu đất nằm tiếp giáp quốc lộ 10 rộng khoảng 4ha do Công ty Quý Cao quản lý không hiểu vì lý do gì đã đã bị chia lô, xây thành hàng loạt công trình nhà ở, nhà nghỉ, nhà hàng, kho xưởng, biệt thự...

Trên đường từ quốc lộ 10 vào đến trụ sở Công ty Quý Cao, hàng loạt công trình kiên cố gồm những dãy nhà, biệt thự, kho xưởng, nhà nghỉ, quán karaoke… đã hoàn thiện san sát ở hai bên. Ngoài ra, còn một số công trình đang trong quá trình xây dựng, chưa đưa vào sử dụng. Trong khi đó, khu nhà điều hành 2 tầng gắn biển Công ty Quý Cao lại đóng cửa im lìm. Đi sâu vào trong, hàng chục biệt thự nhà vườn 1-2 tầng cùng nhiều nhà xưởng đã và đang được xây dựng rầm rộ.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, tình trạng vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại nông trường Quý Cao rộ lên từ năm 2015 đến nay. Và khoảng hơn một năm trở lại đây, tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp tại nông trường Quý Cao diễn ra khá phổ biến. Nhiều hộ dân nhận khoán đất của nông trường Quý Cao đã chuyển nhượng, bán đất cho người ở nơi khác đến xây các công trình kiên cố.

Hải Phòng: Hàng trăm biệt thự, nhà nghỉ xây trái phép trên đất nông trường ảnh 1

Căn biệt thự được xây dựng trái phép trên đất nông trường.

Và để có đất xây dựng các công trình này, rất nhiều cây ăn quả trong nông trường đã bị chặt hạ. Cũng từ đây, giữa khu vực nông trại trồng vải của Công ty Quý Cao bỗng “mọc” lên nhiều công trình có quy mô lớn được xây dựng với nhiều hạng mục như biệt thự, nhà nghỉ, nhà chờ, nhà để xe, hồ nước kè bê tông, nhà thủy đình ngắm cảnh…

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại Anh Việt cho biết: Năm 2017, ông mua 4.500m2 đất nông trường từ một cán bộ của Công ty Quý Cao với giá 3 tỷ đồng. Ở thời điểm hiện tại, khu đất này đang được ông Hùng xây dựng trái phép một căn biệt thự có giá trị hơn 10 tỷ đồng. Theo ông H., vì nhận thấy nhiều người mua đất nông trường rồi “vô tư” xây villa, biệt thự, thậm chí cả nhà nghỉ trên đó, nên bản thân ông cũng mua theo để xây biệt thự. “Quá trình xây dựng đã diễn ra hơn một năm, nhưng tôi không thấy cơ quan chức năng nào của huyện hay thành phố xuống kiểm tra, xử lý. Trong trường hợp thành phố có yêu cầu dỡ bỏ thì tôi cũng chấp nhận”, ông Hùng nói.

Theo ông Lương Minh Sơn - Phó Chủ tịch xã Đại Thắng, chính quyền xã Đại Thắng có nắm bắt được thông tin về các vi phạm đất đai, vi phạm xây dựng xảy ra tại Công ty Quý Cao, nhưng xã không có thẩm quyền xử lý. Bởi lẽ, đất nông trường trước đây vốn thuộc quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng; đến năm 2001, khi nông trường chuyển đổi thành Công ty Quý Cao thì chịu sự quản lý trực tiếp của UBND TP. Hải Phòng. Nhiều lần phát hiện người dân xây dựng trái phép trên đất nông lâm thuộc sự quản lý của Công ty Quý Cao, chính quyền xã Đại Thắng cũng đã cử cán bộ xuống nhắc nhở, nhưng Công ty Quý Cao không hợp tác.

Trước tình hình này, UBND huyện Tiên Lãng cũng đã có văn bản đề nghị Công ty Quý Cao khẩn trương kiểm tra và yêu cầu các hộ dừng ngay việc thi công, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp; có báo cáo các trường hợp xây dựng trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp gửi về UBND TP. Hải Phòng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng.Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Quý Cao có dấu hiệu “phớt lờ” chỉ đạo của chính quyền bằng cách không hợp tác, không báo cáo UBND huyện Tiên Lãng và TP. Hải Phòng.

Hải Phòng: Hàng trăm biệt thự, nhà nghỉ xây trái phép trên đất nông trường ảnh 2

Cận cảnh một công trình "khủng" được xây dựng trái phép trên phần đất nông lâm thuộc sự quản lý của Công ty Quý Cao.

Đáng chú ý, đầu tháng 3/2022, theo chỉ đạo của UBND huyện Tiên Lãng, xã Đại Thắng đã lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp đối với 16 trường hợp tính từ năm 2015 trở lại đây; đồng thời yêu cầu các chủ công trình dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng, không phát sinh các hạng mục mới. Tuy nhiên, có tới 16 hộ dân vi phạm không ký vào biên bản; đặc biệt có ba hộ không chấp hành, cố tình tiến hành xây dựng, gồm: hộ ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, thương mại Anh Việt; hộ ông Đoàn Văn Thông và hộ bà Phạm Thị Sen.

Ngày 25/3/2022, UBND huyện Tiên Lãng có văn bản chỉ đạo Công an huyện Tiên Lãng cử lực lượng điều tra, nắm bắt tình hình, đánh giá mức độ vi phạm của người dân trong việc xây dựng trái phép trên đất nông lâm thuộc quản lý của Công ty Quý Cao. Ngày 29/4/2022, UBND huyện Tiên Lãng tiếp tục có văn bản đề nghị lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao phối hợp với chính quyền địa phương trong việc quản lý đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, dù UBND huyện Tiên Lãng đã 2 lần gửi văn bản đề nghị phối hợp ngăn chặn việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Công ty này tuyệt nhiên không có phản hồi hay báo cáo lại với chính quyền địa phương. Lãnh đạo Công ty cũng không hợp tác, không cung cấp các loại giấy tờ và tài liệu liên quan.

Ông Nguyễn Xuân Hòa - Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho biết, có tổng số hơn 100 công trình xây dựng kiên cố trái phép trên đất nông trường Quý Cao. UBND huyện Tiên Lãng đã yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép; yêu cầu Công ty Quý Cao báo cáo cụ thể trường hợp vi phạm, nhưng doanh nghiệp không phản hồi. Về vấn đề trách nhiệm để xảy ra sai phạm nói trên, cần chờ thông tin từ kết quả điều tra vì vụ việc hiện đã được UBND huyện chuyển giao cho cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.
Ảnh minh họa.
'Đối phó' với dịch sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 16/6, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 97% so với cùng kỳ. Con số này tăng thêm khoảng 8.000 ca so với một tuần trước đó.