Hai thủ lĩnh hàng đầu của Taliban 'mất tích' khỏi truyền thông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ khi chính phủ mới được thành lập, hai thủ lĩnh cấp cao của Taliban gần như biến mất trước công chúng làm dấy lên nghi ngờ về các mâu thuẫn nội bộ có thể dẫn đến xung đột.
Hai thủ lĩnh hàng đầu của Taliban 'mất tích' khỏi truyền thông

Mullah Haibatullah Akhundzada - thủ lĩnh tối cao của Taliban, đã không xuất hiện trước công chúng một tháng sau khi phong trào này giành quyền kiểm soát Afghanistan. Một người phát ngôn đã lên tiếng phủ nhận tin đồn về cái chết củaAkhundzada.

Một nhân vật cấp cao khác của Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar - Phó Thủ tướng của chính quyền mới, cũng đã bị đồn thiệt mạng hoặc bị thương nặng trong một đụng độ với một thủ lĩnh khác.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Taliban khẳng định ông Baradar vẫn còn sống và công bố thêm các bức ảnh chụp lại một bức thư viết tay của Baradar, trong đó nói rằng ông đang ở Kandahar, đi kèm với đó là một đoạn băng ghi âm lời của vị quan chức này.

Việc không cung cấp video ghi hình Baradar khiến dư luận đặt nghi vấn về tình trạng của ông này vì Taliban đã không còn phải ẩn mình như trước và Baradar đã là gương mặt quen thuộc trong các cuộc đàm phán quốc tế.

“Mullah Bradar, Phó Thủ tướng Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, trong một tin nhắn thoại đã bác bỏ tất cả những tuyên bố rằng ông bị thương hoặc bị giết trong một cuộc đụng độ. Ông ấy nói đó là dối trá và hoàn toàn vô căn cứ", người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen khẳng định trên Twitter.

Trong quá khứ, Taliban cũng từng che giấu cái chết của nhà sáng lập Mullah Mohammad Omar suốt 2 năm trời trước khi công bố vào năm 2015, trong khoảng thời gian đó, Taliban tiếp tục đưa ra các tuyên bố nhân danh Omar.

Baradar được cho là đã thất bại trong các cuộc tranh chấp nội bộ về việc thành lập chính phủ mới.

Trong số ba người nắm giữ các vai trò thủ lĩnh trước khi Taliban tiến vào tiếp quản Kabul, Baradar là người duy nhất không giành được một chức vụ lớn. Lãnh đạo quân sự Yaqub Omar, con trai của Mullah Omar, được giao làm Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi Sirajuddin Haqqani đảm nhận Bộ Nội vụ.

Một số chuyên gia còn nhậ định sự vắng mặt của thủ lĩnh tối cao Mullah Haibatullah Akhundzada trong tất cả các sự kiện công khai và riêng tư gần một tháng sau khi Kabul thất thủ, cho thấy Akhundzada đã qua đời.

Các nhà phân tích lưu ý rằng ngay cả cố thủ lĩnh Mullah Omar vốn luôn sống ẩn dật cũng đã xuất hiện trước công chúng, tiếp đón các quan chức nước ngoài và đưa ra các tuyên bố trên đài phát thanh và trả lời các cuộc phỏng vấn.

Theo The Guardian
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.