Haiti đối mặt với khủng hoảng nhân đạo chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điều kiện sống ở Haiti đang xấu đi nhanh chóng và quốc gia vùng Caribe này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có.
Haiti đối mặt với khủng hoảng nhân đạo chưa từng có

Trong một tuyên bố, Giám đốc của tổ chức phi chính phủ Plan International, bà Daphne de Bordes, cho biết những mối nguy hiểm mà trẻ em Haiti, đặc biệt là trẻ em gái, phải đối mặt vào thời điểm này là không thể tưởng tượng được. Bà Daphne de Bordes nhận định điều kiện sống ở Haiti đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn do nạn đói lan rộng, bạo lực băng đảng, trường học đóng cửa và dịch tả.

Giám đốc Plan International nhấn mạnh nhu cầu nhân đạo tại Haiti hiện đang lớn hơn bao giờ hết kể từ trận động đất năm 2010 và bày tỏ lo ngại đặc biệt về tác động tàn khốc của tình trạng thiếu lương thực, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Việc không được tiếp cận với thực phẩm bổ dưỡng sẽ tạo ra nguy cơ chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển và hạn chế khả năng học hỏi của trẻ.

Plan International kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương tăng cường tài trợ để đối phó với sự leo thang cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Haiti.

Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo rằng khoảng 5 triệu người ở Haiti, tương đương gần một nửa dân số nước này, hiện đang bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Kế hoạch ứng phó nhân đạo của Liên hợp quốc cho Haiti cần 720 triệu USD trong năm 2023, gấp đôi số tiền cần thiết theo tính toán cho năm 2022.

Bạo lực bởi các nhóm vũ trang đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn quốc, hạn chế việc vận chuyển thực phẩm và khiến cộng đồng khó tiếp cận trường học và bệnh viện. Hiện tại, gần 90% dân số Haiti sống dưới mức nghèo khổ và một phần ba sống trong cảnh nghèo cùng cực.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.