Hamas và Israel tiến hành đợt trao trả con tin, tù nhân thứ 6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 15/2 (theo giờ Hà Nội), phong trào Hồi giáo Hamas đã trao trả ba con tin Israel tại Gaza, sau 497 ngày giam giữ.
Tù nhân Palestine, được Israel trả tự do, đoàn tụ với người thân tại thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 8/2/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Tù nhân Palestine, được Israel trả tự do, đoàn tụ với người thân tại thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 8/2/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Việc trao trả 3 con tin này nhằm đổi lại việc phía Israel trả tự do cho 369 tù nhân Palestine đang bị phía Israel giam giữ. Đây là đợt trao đổi con tin và tù nhân thứ 6 thuộc giai đoạn 1 của thỏa thuận ngừng bắn đang có hiệu lực tại Dải Gaza.

Ba con tin này gồm Alexander Sasha Troufanov (quốc tịch Nga và Israel), Yair Horn (quốc tịch Israel và Argentina) và Sagui Dekel-Chen (quốc tịch Mỹ và Israel), bị bắt gần biên giới Gaza từ tháng 10/2023. Họ đã được bàn giao cho tổ chức Chữ thập đỏ, sau đó tổ chức này sẽ vận chuyển, đưa họ tới bàn giao cho quân đội Israel.

Nhóm Câu lạc bộ Tù nhân Palestine cho biết phía Israel sẽ trả tự do cho 369 tù nhân, trong đó 333 người bị bắt giữ ở Dải Gaza sau vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel vào ngày 7/10/2023.

Việc trao trả con tin diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại Gaza đang đối diện nhiều thách thức. Hôm 10/2, Hamas tuyên bố có thể hoãn vô thời hạn việc thả con tin nhằm phản đối cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Chính phủ Israel cảnh báo nếu không có thêm con tin nào được trả tự do trước giữa trưa 15/2, thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ và xung đột có thể sẽ tiếp tục.

Nhằm gây sức ép buộc Hamas phải thả 3 con tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ việc áp dụng "lập trường cứng rắn" đối với Gaza, vùng lãnh thổ Palestine mà ông đề xuất Mỹ tiếp quản và nơi đang có lệnh ngừng bắn mong manh giữa Israel và Hamas. Trước đó, ông Trump tuyên bố Hamas phải thả các con tin Israel ở Gaza trước trưa 15/2, nếu không "địa ngục sẽ bùng nổ".

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngay trước khi ông Trump trở lại cương vị tổng thống vào ngày 20/1. Kể từ đó, Hamas đã thả một số con tin Israel và Israel cũng thả các tù nhân Palestine.

Cuốn sách "Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước." Ảnh: CTV/Vietnam+
Ra mắt cuốn sách của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
(Ngày Nay) - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách "Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước" với hơn 70 bài viết, bài phát biểu, thư của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từ năm 2000 đến năm 2010, góp phần tổng kết lý luận và thực tiễn trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và hội nhập.
Sức khỏe Giáo hoàng đang dần hồi phục
Sức khỏe Giáo hoàng đang dần hồi phục
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, Vatican cho biết sức khỏe Giáo hoàng Francis đang dần hồi phục khi điều trị viêm phổi hai bên tại bệnh viện và các bác sĩ đang giảm sử dụng máy thở cơ học vào ban đêm để hỗ trợ hô hấp cho Giáo hoàng.
Thí sinh tham dự kỳ thi vào trường chuyên ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Trường THPT chuyên đổi mới phương thức tuyển sinh 2025
(Ngày Nay) - Một số trường THPT chuyên trên địa bàn Hà Nội vừa công bố phương thức tuyển sinh 2025. Trong đó, Trường THPT Khoa học Tự nhiên bỏ phương thức xét tuyển thẳng, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đổi mới cách tính điểm xét tuyển.
Người dân và du khách tham gia chào cờ ở khu vực mốc 291/2, xã Cao Mã Pờ (Hà Giang).
Lung linh lễ hội hoa đào nơi biên cương Tổ quốc
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, tại xã Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ, Hà Giang), huyện Quản Bạ phối hợp với Công ty Du lịch Hà Giang Trẻ đã diễn ra Lễ hội hoa Đào năm 2025 với chủ đề “Lung linh sắc đào - Xuân về biên cương”. Đây là dịp tôn vinh vẻ đẹp rực rỡ của hoa đào Hà Giang; là cơ hội để quảng bá văn hóa, du lịch và đời sống của đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc.
Một tiết học của học sinh lớp 6/2 Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Nâng cao chất lượng dạy học chính khóa, giảm nhu cầu học thêm
(Ngày Nay) - Sau một tháng triển khai, Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm bước đầu tác động tích cực, làm thay đổi nhận thức, thói quen của cả người dạy, người học, phụ huynh và toàn xã hội với dạy thêm, học thêm.