Israel hoàn tất rút quân khỏi hành lang chia cắt Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/2, một quan chức của phong trào Hamas ở Dải Gaza cho biết quân đội Israel đã hoàn tất việc rút quân khỏi hành lang Netzarim trên một tuyến đường cao tốc quan trọng ở vùng lãnh thổ này theo thỏa thuận ngừng bắn đang diễn ra.
Israel hoàn tất rút quân khỏi hành lang chia cắt Gaza

Quan chức từ cơ quan nội vụ của Hamas cho biết phía Israel đã tháo dỡ các cơ sở, trạm quân sự và rút toàn bộ xe tăng khỏi hành lang Netzarim trên đường Salaheddin, cho phép các phương tiện di chuyển tự do theo cả hai hướng. Truyền thông quốc tế có mặt tại hiện trường cũng xác nhận không còn lực lượng Israel hiện diện vào ngày 9/2.

Hành lang Netzarim dài 6 km, chia đôi phía Bắc và phía Nam Gaza, được Israel sử dụng làm khu vực kiểm soát quân sự trong cuộc xung đột. Khi lệnh ngừng bắn được thực hiện vào tháng trước, Israel đã cho phép người Palestine di tản trước đó được băng qua Netzarim để trở về nhà ở phía Bắc.

Theo thỏa thuận ngừng bắn giai đoạn đầu kéo dài 6 tuần, hai bên đã tiến hành nhiều đợt trao trả con tin, nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo ở Gaza và cho phép người di tản được trở về nhà của họ ở phía Bắc. Hiện tại, các bên đang hướng đến việc đàm phán ngừng bắn giai đoạn 2, cho phép nhiều con tin sẽ được trả tự do hơn. Tuy nhiên, trong lần cử phái đoàn tới Qatar mới đây, phía Israel chỉ gồm các quan chức cấp thấp, làm dấy lên nghi ngờ về việc các bên có thể sớm đạt được đột phá. Trong thông báo mới nhất, Israel cho biết sẽ triệu tập cuộc họp của các bộ trưởng nội các chủ chốt trong tuần này để bàn về giai đoạn thứ hai của thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó tại Bờ Tây, một vùng đất khác của người Palestine, quân đội Israel tiếp tục mở rộng chiến dịch tới Nur Shams ở tỉnh Tulkarm thuộc phía Tây Bắc. Chiến dịch có sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cơ quan an ninh Shin Bet và cảnh sát biên phòng, bắn chết một số tay súng và bắt giữ nhiều người khác. Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Israel Katz, cho biết mục đích của chiến dịch là nhằm "đập tan các cơ sở hạ tầng khủng bố" ở Bờ Tây.

Trước đó, quân đội Israel đã phát động chiến dịch lớn vào thành phố Jenin ở Bờ Tây từ ngày 21/1 và từ tuần trước mở rộng đến thị trấn Tamun ở phía Đông Nam Jenin.

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.