Hạn chế in tiền lẻ, ngân sách tiết kiệm được 1900 tỷ đồng

(Ngày Nay) - Hệ thống ngân hàng đã dự trữ sẵn sàng tiền mặt đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. Về tiền lẻ mới dưới mệnh giá 5000 đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ không đưa ra trong dịp Tết nhưng sẽ vẫn in và lưu thông trước và sau Tết bình thường.
Hạn chế in tiền lẻ, ngân sách tiết kiệm được 1900 tỷ đồng

“Tết này đảm bảo tiền mặt được cung ứng, đáp ứng đầy đủ”, thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đưa ra tại buổi họp báo sáng nay 4/1. 

Tháng 1 cao điểm tiền mặt vận chuyển cho cả nước  

Theo Phó Thống đốc  NHNN Đào Minh Tú , nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế.

Cụ thể hơn, theo Phó Thống đốc Tú, do Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến sớm hơn so với mọi năm nên ngay từ đầu tháng 12/2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao mức dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, trong đó ưu tiên điều chuyển đến các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm, có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… Đến nay, công tác điều chuyển tiền mặt đang được thực hiện một cách khẩn trương, đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo hoàn thành trước ngày 20/01/2017.

Ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục kho quỹ  NHNN cũng cho biết hiện các khu công nghiệp đang có nhu cầu rất cao về tiền mặt. “Tháng 1 này là tháng cao điểm của tiền mặt- đặc biệt trong 3 tuần đầu tháng 1 nên chúng tôi đã xử lý chuyển tiền rất khẩn trương đến các vùng miền trong cả nước. Phấn đấu đến ngày 20/1 này cơ bản hoàn tất việc chuyển tiền.”, ông  Thành nói.

Tết này không có tiền mới dưới mệnh giá 5000 đồng

Điểm đặc biệt của Tết năm nay, theo chỉ đạo của Thống đốc, NHNN sẽ không đưa tiền mới mệnh giá dưới 5000 đồng ra lưu thông mà chỉ đảm bảo cung cấp đủ các loại tiền mệnh giá này nhưng đã bó lại và đang nằm ở hệ thống kho quỹ. 

“Căn cứ nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ từ 5000  đồng trở  xuống NHNN sẽ vẫn chi cho các tổ chức tín dụng đưa ra lưu thông nhưng sẽ thực hiện nghiêm không chỉ tiền mới dưới 5.000 đồng ra lưu thông. Năm vừa rồi chúng tôi đưa ra sau tháng 3,4 rất nhiều tiền từ 500- 1000 đồng nhưng đưa đến hết tháng 11 thì tháng 12/2016 này không đưa ra nữa. Theo tính toán của NHNN, trong lưu thông hiện nay tiền mới, tiền cũ có đầy đủ; vẫn có thể xuất hiện những bó tiền mới trong khu vực đền chùa vì một vài doanh nghiệp găm giữ lại; riêng trong ngành chúng tôi nghiêm cấm. Đặc biệt, chúng tôi đề nghị báo chí, người dân giúp phát hiện chỉ cần cán bộ ngân hàng nào vi phạm tiếp tay đưa tiền mới ra, chúng tôi sẽ cho kỷ luật ngay”, Phó Thống đốc Tú nhấn mạnh.

Ông cũng đồng thời thông tin: Từ năm 2013, NHNN thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán đã góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội và nhận được sự đồng thuận của người dân.

“Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, NHNN sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng. Đây là năm thứ năm thực hiện nhưng xã hội rất hoan nghênh, ủng hộ”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Theo Tiền Phong
Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.
"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
(Ngày Nay) - Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.