Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ở trung tâm thành phố Trùng Khánh, người dân đang phải chứng kiến cảnh các lòng sông lộ thiên. Ở vùng nông thôn gần đó, nông dân lo lắng khi ruộng của họ nứt nẻ và biến thành cát bụi.
Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc

Khi đợt nắng nóng bao trùm phần lớn Trung Quốc bước sang tháng thứ ba, chính quyền các tỉnh phía tây nam Trung Quốc đang phải tìm mọi cách để đối phó với một đợt hạn hán lớn đe dọa nguồn cung cấp nước, hoạt động sản xuất nông nghiệp và điện ở một khu vực nổi tiếng với nguồn nước phong phú.

Hơn 2/3 siêu đô thị Trùng Khánh đã báo cáo mức lưu trữ nước thấp hơn 30% so với tiêu chuẩn an toàn, chính quyền thành phố.

Giới chức thành phố này cho biết 51 con sông và 24 hồ chứa ở Trùng Khánh đã cạn nước, với hậu quả tác động lên 358.000 người dân sống dựa vào các tuyến đường thủy. Nhiều hộ dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt và phải dựa vào nguồn nước từ nơi khác.

Sông Gia Lăng - một trong hai con sông lớn chảy qua trung tâm Trùng Khánh, đã trở nên khô cạn do nắng nóng. Ông Zhang, một người dân sống gần sông Gia Lăng: “Mùa hè hằng năm sẽ có mưa lũ, nhưng giờ mọi thứ lại cạn kiệt."

Cư dân ở các vùng nông thôn của Trùng Khánh đang cảm nhận rõ nhất sự khắc nghiệt của thời tiết, bởi hạn hán đe dọa cây trồng của họ. Gần 90% các quận, huyện của Trùng Khánh không còn đủ nước cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Qin Bing, một nông dân sở hữu hai vườn trồng thanh long và đào chịu hạn, nói rằng anh đã mất vài triệu nhân dân tệ sau một tháng nắng nóng tàn phá mùa màng.

“Tôi chưa bao giờ thấy thảm họa nào như thế này trong hơn 10 năm làm nông nghiệp,” Quin cười chua chát. “Hiện tại, chúng tôi chỉ tập trung vào việc cứu cây trồng hơn là lo lắng về đầu ra. Chúng tôi không thể chịu nổi nếu mất tất cả. "

Hạn hán cũng gây ra mối đe dọa đối với nguồn cung cấp điện của khu vực phía tây nam Trung Quốc, vì mực nước giảm gây nguy hiểm cho việc sản xuất thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên. Vào ngày 14/8, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã ra lệnh các doanh nghiệp ngừng sản xuất trong 6 ngày nhằm đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu điện của người dân.

Trung Quốc hiện đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất kể từ năm 1961 và chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt trong vài tuần tới. Các chuyên gia về biến đổi khí hậu cảnh báo rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan kéo dài có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

Theo Sixth Tone
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
(Ngày Nay) - Các biện pháp trừng phạt đã gây tổn thương, nhưng chưa kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế Nga, trái lại chúng đang gây hại cho toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển.