Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ở trung tâm thành phố Trùng Khánh, người dân đang phải chứng kiến cảnh các lòng sông lộ thiên. Ở vùng nông thôn gần đó, nông dân lo lắng khi ruộng của họ nứt nẻ và biến thành cát bụi.
Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc

Khi đợt nắng nóng bao trùm phần lớn Trung Quốc bước sang tháng thứ ba, chính quyền các tỉnh phía tây nam Trung Quốc đang phải tìm mọi cách để đối phó với một đợt hạn hán lớn đe dọa nguồn cung cấp nước, hoạt động sản xuất nông nghiệp và điện ở một khu vực nổi tiếng với nguồn nước phong phú.

Hơn 2/3 siêu đô thị Trùng Khánh đã báo cáo mức lưu trữ nước thấp hơn 30% so với tiêu chuẩn an toàn, chính quyền thành phố.

Giới chức thành phố này cho biết 51 con sông và 24 hồ chứa ở Trùng Khánh đã cạn nước, với hậu quả tác động lên 358.000 người dân sống dựa vào các tuyến đường thủy. Nhiều hộ dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt và phải dựa vào nguồn nước từ nơi khác.

Sông Gia Lăng - một trong hai con sông lớn chảy qua trung tâm Trùng Khánh, đã trở nên khô cạn do nắng nóng. Ông Zhang, một người dân sống gần sông Gia Lăng: “Mùa hè hằng năm sẽ có mưa lũ, nhưng giờ mọi thứ lại cạn kiệt."

Cư dân ở các vùng nông thôn của Trùng Khánh đang cảm nhận rõ nhất sự khắc nghiệt của thời tiết, bởi hạn hán đe dọa cây trồng của họ. Gần 90% các quận, huyện của Trùng Khánh không còn đủ nước cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Qin Bing, một nông dân sở hữu hai vườn trồng thanh long và đào chịu hạn, nói rằng anh đã mất vài triệu nhân dân tệ sau một tháng nắng nóng tàn phá mùa màng.

“Tôi chưa bao giờ thấy thảm họa nào như thế này trong hơn 10 năm làm nông nghiệp,” Quin cười chua chát. “Hiện tại, chúng tôi chỉ tập trung vào việc cứu cây trồng hơn là lo lắng về đầu ra. Chúng tôi không thể chịu nổi nếu mất tất cả. "

Hạn hán cũng gây ra mối đe dọa đối với nguồn cung cấp điện của khu vực phía tây nam Trung Quốc, vì mực nước giảm gây nguy hiểm cho việc sản xuất thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên. Vào ngày 14/8, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã ra lệnh các doanh nghiệp ngừng sản xuất trong 6 ngày nhằm đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu điện của người dân.

Trung Quốc hiện đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất kể từ năm 1961 và chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt trong vài tuần tới. Các chuyên gia về biến đổi khí hậu cảnh báo rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan kéo dài có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

Theo Sixth Tone
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.