Hạn hán nghiêm trọng tại miền Tây nước Mỹ, nhiều vùng không có nước sinh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện tại, miền Tây nước Mỹ đang trải qua năm hạn hán thứ 23, là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 1.000 năm qua.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giới chức Washington ngày 16/8 cho biết sẽ phải cắt nguồn cung nước tới một số bang ở Mỹ và tới Mexico nhằm tránh "một thảm họa sụp đổ" của sông Colorado trong bối cảnh dòng sông này đang bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán lịch sử.

Đây là con sông cung cấp nước cho khu vực Tây nước Mỹ. Tuy nhiên, lượng mưa ở dưới mức trung bình trong hơn 2 thập kỷ qua khiến mực nước của con sông này đang ở mức thấp nguy hiểm, đặc biệt khi chu kỳ hạn hán tự nhiên ngày càng trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu. Hiện tại miền Tây nước Mỹ đang trải qua năm hạn hán thứ 23, là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 1.000 năm qua.

Washington đã nhiều năm cảnh báo, thậm chí đặt ra thời hạn chót là ngày 15/8, tuy nhiên các bang phụ thuộc vào nguồn nước sông này vẫn chưa nhất trí được về kế hoạch giảm sử dụng nước, buộc chính phủ liên bang phải có biện pháp can thiệp.

Bà Tanya Trujillo, trợ lý thư ký về nước và khoa học thuộc Bộ Nội vụ Mỹ ngày 16/8 thông báo: "Nhằm tránh thảm họa sụp đổ hệ thống sông Colorado cũng như tránh tương lai bất trắc và xung đột, việc sử dụng nước từ khu vực lòng chảo sẽ phải hạn chế".

Với quyết định này, lượng nước cung cấp đến bang Arizona sẽ giảm 21% vào năm 2023, bang Nevada sẽ giảm 8%. Trong khi đó, phần nước cung cấp sang Mexico sẽ phải giảm 7%. Bang California, nơi sử dụng nhiều nước sông Colorado nhất và cũng là bang đông dân nhất ở miền Tây, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định này trong năm tới. Các cộng đồng dân cư sử dụng nước sông Colorado, trong đó có Los Angeles, được yêu cầu tiết kiệm nước, trong đó có việc áp dụng hạn chế tưới cây ngoài trời.

Sông Colorado bắt nguồn từ vùng núi Rocky và chảy qua các bang Colorado, Utah, Arizona, Nevada, California của Mỹ và tới miền Bắc Mexico, nơi sông chảy ra biển tại Vịnh California. Nước sông chủ yếu là tuyết từ khu vực cao tan chảy chậm trong những tháng nóng ấm. Tuy nhiên, lượng mưa giảm và nhiệt độ tăng cao do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch một cách không kiểm soát của con người khiến tuyết rơi ít hơn và tan nhanh hơn. Hậu quả là không có nhiều nước trong lòng sông để cung cấp cho hàng chục triệu người và các cánh đồng bạt ngàn ở hạ nguồn.

Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.
Ảnh minh họa
Ghi nhận thêm trường hợp tử vong, Đắk Lắk tăng cường giám sát ổ dịch dại trên người
(Ngày Nay) -  Chiều 27/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Nâng cao nhận thức nuôi con bằng sữa mẹ, giúp trẻ phát triển toàn diện
(Ngày Nay) -  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng. Sữa mẹ có đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ, phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ, phòng được suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ…
Ảnh minh họa
Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu
(Ngày Nay) -  Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.