Hàn Quốc cần thêm lao động thời vụ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/8, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) cho biết đã tăng phân bổ lao động nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp của năm 2022 lên mức gần 10.000 người.
Hàn Quốc cần thêm lao động thời vụ

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang gặp khó khăn trong việc “giữ chân” những lao động nước ngoài, vốn đã trở thành trụ cột của ngành nông nghiệp và thủy sản Hàn Quốc, trở về quê hương khi đại dịch COVID-19 tạm lắng.

MAFRA đã tăng thêm hơn 1.000 nhân lực tuyển dụng lao động thời vụ nước ngoài từ mức 8.200 người lên 9.330 người. Ngoài ra, các trang trại vừa và nhỏ cũng được phép thuê thêm nhân công lao động thời vụ nước ngoài để phục vụ sản xuất.

Sau khi các điều kiện đầu vào được cải thiện, số lượng lao động thời vụ nước ngoài đến Hàn Quốc làm việc đã tăng nhanh chóng. Tính đến cuối tháng 7, đã có 5.415 lao động thời vụ nước ngoài nhập cảnh và tổng số người đang làm việc theo diện này ở Hàn Quốc là 20.073 người. Đây là mức tăng 13% so với năm 2021 (trong bối cảnh có các hạn chế liên quan COVID-19) và giảm 17% so với năm 2019 (thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát).

MAFRA cho biết thêm rằng thời gian tới sẽ ưu tiên lao động thời vụ nước ngoài chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi và làm vườn. Theo đó, người sử dụng lao động thời vụ ở Hàn Quốc bắt đầu nộp đơn thông qua Trung tâm việc làm các địa phương từ tháng đầu 9 và giấy phép lao động dự kiến sẽ được cơ quan liên quan cấp vào tháng 10 tới.

Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.