Hàn Quốc cần thêm lao động thời vụ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/8, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) cho biết đã tăng phân bổ lao động nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp của năm 2022 lên mức gần 10.000 người.
Hàn Quốc cần thêm lao động thời vụ

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang gặp khó khăn trong việc “giữ chân” những lao động nước ngoài, vốn đã trở thành trụ cột của ngành nông nghiệp và thủy sản Hàn Quốc, trở về quê hương khi đại dịch COVID-19 tạm lắng.

MAFRA đã tăng thêm hơn 1.000 nhân lực tuyển dụng lao động thời vụ nước ngoài từ mức 8.200 người lên 9.330 người. Ngoài ra, các trang trại vừa và nhỏ cũng được phép thuê thêm nhân công lao động thời vụ nước ngoài để phục vụ sản xuất.

Sau khi các điều kiện đầu vào được cải thiện, số lượng lao động thời vụ nước ngoài đến Hàn Quốc làm việc đã tăng nhanh chóng. Tính đến cuối tháng 7, đã có 5.415 lao động thời vụ nước ngoài nhập cảnh và tổng số người đang làm việc theo diện này ở Hàn Quốc là 20.073 người. Đây là mức tăng 13% so với năm 2021 (trong bối cảnh có các hạn chế liên quan COVID-19) và giảm 17% so với năm 2019 (thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát).

MAFRA cho biết thêm rằng thời gian tới sẽ ưu tiên lao động thời vụ nước ngoài chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi và làm vườn. Theo đó, người sử dụng lao động thời vụ ở Hàn Quốc bắt đầu nộp đơn thông qua Trung tâm việc làm các địa phương từ tháng đầu 9 và giấy phép lao động dự kiến sẽ được cơ quan liên quan cấp vào tháng 10 tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".