Hàn Quốc điều động quân đội chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Hơn 300 sĩ quan quân đội Hàn Quốc đã được điều động đến các trung tâm y tế tại thủ đô Seoul và các vùng xung quanh để giúp đỡ lực lượng y tế tiến hành các hoạt động chống dịch.

Hàn Quốc điều động quân đội chống dịch COVID-19

Quân đội Hàn Quốc đã điều động 379 sĩ quan từ Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt đến 79 trung tâm y tế công cộng ở Seoul và các khu vực lân cận để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ, bao gồm truy vết người mắc bệnh, xử lý dữ liệu và vận chuyển mẫu xét nghiệm.

Động thái quyết liệt này được đưa ra khi số ca lây nhiễm của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 1.030 ca vào cuối tuần qua, với gần 80% trường hợp trong số đó đến từ Seoul, thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi.

Bắt đầu từ thứ Hai, các cơ quan y tế sẽ cung cấp các xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại 150 phòng khám tạm ở khu vực Seoul cho đến ngày 3/1, ngay cả cho những người không tiếp xúc với bệnh nhân, để theo dõi những bệnh nhân không có triệu chứng.

Người dân cũng có thể làm xét nghiệm mà không cần cung cấp thông tin cá nhân ngoài số điện thoại di động của họ.

Hàn Quốc cũng đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, hiện ở mức 2,5 (mức cao thứ hai trong thang cảnh báo 5 cấp), nhưng biện pháp này cũng không thể kiềm chế được làn sóng dịch bệnh mới nhất.

Tuần này được dự đoán sẽ là thời điểm quan trọng đối với Hàn Quốc về việc liệu nước này có nên áp dụng mức cảnh báo cao nhất hay không.

Theo quy định giãn cách xã hội ở cấp độ 3, mọi cuộc tụ tập từ 10 người trở lên sẽ bị cấm. Tất cả các sự kiện thể thao cũng sẽ bị đình chỉ và học sinh phải nghỉ học ở nhà.

Xe lửa và xe buýt nhanh cũng sẽ chỉ được hoạt động với 50% công suất. Về cơ bản, người dân được khuyên nên ở nhà càng nhiều càng tốt và các công ty bắt buộc phải cho nhân viên nghỉ ở nhà.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc rất thận trọng về việc áp dụng mức giãn cách cao nhất, vì phương pháp này sẽ phải trả giá rất đắt về mặt kinh tế.

“Kế hoạch giãnh cách xã hội Cấp độ 3 sẽ trở thành phương sách cuối cùng của chúng tôi", Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết. “Hiện tại, điều quan trọng là tất cả người dân tuân theo các biện pháp phòng chống đang có hiệu lực".

Theo Yonhap
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.