Hàn Quốc điều động quân đội chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Hơn 300 sĩ quan quân đội Hàn Quốc đã được điều động đến các trung tâm y tế tại thủ đô Seoul và các vùng xung quanh để giúp đỡ lực lượng y tế tiến hành các hoạt động chống dịch.

Hàn Quốc điều động quân đội chống dịch COVID-19

Quân đội Hàn Quốc đã điều động 379 sĩ quan từ Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt đến 79 trung tâm y tế công cộng ở Seoul và các khu vực lân cận để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ, bao gồm truy vết người mắc bệnh, xử lý dữ liệu và vận chuyển mẫu xét nghiệm.

Động thái quyết liệt này được đưa ra khi số ca lây nhiễm của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 1.030 ca vào cuối tuần qua, với gần 80% trường hợp trong số đó đến từ Seoul, thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi.

Bắt đầu từ thứ Hai, các cơ quan y tế sẽ cung cấp các xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại 150 phòng khám tạm ở khu vực Seoul cho đến ngày 3/1, ngay cả cho những người không tiếp xúc với bệnh nhân, để theo dõi những bệnh nhân không có triệu chứng.

Người dân cũng có thể làm xét nghiệm mà không cần cung cấp thông tin cá nhân ngoài số điện thoại di động của họ.

Hàn Quốc cũng đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, hiện ở mức 2,5 (mức cao thứ hai trong thang cảnh báo 5 cấp), nhưng biện pháp này cũng không thể kiềm chế được làn sóng dịch bệnh mới nhất.

Tuần này được dự đoán sẽ là thời điểm quan trọng đối với Hàn Quốc về việc liệu nước này có nên áp dụng mức cảnh báo cao nhất hay không.

Theo quy định giãn cách xã hội ở cấp độ 3, mọi cuộc tụ tập từ 10 người trở lên sẽ bị cấm. Tất cả các sự kiện thể thao cũng sẽ bị đình chỉ và học sinh phải nghỉ học ở nhà.

Xe lửa và xe buýt nhanh cũng sẽ chỉ được hoạt động với 50% công suất. Về cơ bản, người dân được khuyên nên ở nhà càng nhiều càng tốt và các công ty bắt buộc phải cho nhân viên nghỉ ở nhà.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc rất thận trọng về việc áp dụng mức giãn cách cao nhất, vì phương pháp này sẽ phải trả giá rất đắt về mặt kinh tế.

“Kế hoạch giãnh cách xã hội Cấp độ 3 sẽ trở thành phương sách cuối cùng của chúng tôi", Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết. “Hiện tại, điều quan trọng là tất cả người dân tuân theo các biện pháp phòng chống đang có hiệu lực".

Theo Yonhap
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.