Hàn Quốc điều tra cái chết của một binh sĩ chuyển giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra cái chết của Byun Hee-soo, người bị buộc phải xuất ngũ sau khi trở thành người lính đầu tiên được phẫu thuật chuyển giới.
Hàn Quốc điều tra cái chết của một binh sĩ chuyển giới

Các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy Byun Hee-soo, 23 tuổi, tại nhà của cô ở Cheongju, phía nam Seoul, sau khi một nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần gọi điện thông báo cho các nhà chức trách do không liên lạc được với Byun trong nhiều ngày.

Cảnh sát đang tiến hành điều tra cái chết của cựu quân nhân này.

Byun, trước đây là một trung sĩ trong quân đội Hàn Quốc, nhập ngũ vào năm 2017 và tiếp tục phẫu thuật chuyển giới vào năm 2019 tại Thái Lan.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phân loại việc mất bộ phận sinh dục nam của Byun là một khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất, và một hội đồng quân sự đã đưa ra phán quyết vào đầu năm 2020 rằng Byun sẽ bắt buộc phải giải ngũ. Hàn Quốc cấm người chuyển giới nhập ngũ và Byun là người lính tại ngũ đầu tiên được phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Byun trước đó đã xuất hiện trong một cuộc họp báo để bày tỏ mong muốn được tiếp tục phục vụ cho quân đội.

“Tôi là một người lính của Đại Hàn Dân Quốc. Được phục vụ trong quân đội luôn là ước mơ thời thơ ấu của tôi", Byun nói. “Bỏ qua giới tính của mình, tôi muốn cho mọi người thấy rằng tôi có thể là một trong những người lính vĩ đại bảo vệ đất nước này. Hãy cho tôi cơ hội đó".

Phòng khám sức khỏe tâm thần địa phương cho biết Byun đã cố gắng tự sát 3 tháng trước.

Hàn Quốc vẫn giữ tư tưởng bảo thủ về các vấn đề liên quan tới bản dạng giới và tình dục cũng như ít khoan dung đối với quyền của cộng đồng LGBT so với các quốc gia khác trong khu vực, phần lớn những người Hàn Quốc đồng tính và chuyển giới thường sống khá khép kín.

Các nhóm nhân quyền quốc tế đã bày tỏ lo ngại về cách quân đội nước này đối xử với những binh lính đồng tính, những người bị cấm tham gia vào các hành vi đồng tính và có thể phải đối mặt với án tù hai năm nếu bị bắt gặp, mặc dù những hành động đó là hợp pháp trong đời sống dân sự.

Theo The Guardian
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.