Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm. Nguyên nhân chính là do nhà chức trách nước này đang nỗ lực "bơm" ngoại tệ để chặn đà trượt giá quá mức của đồng won trước đồng USD.
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm

Dữ liệu do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 6/10 cho thấy dự trữ ngoại hối của nước này tính đến cuối tháng 9 ở mức 416,77 tỷ USD, giảm 19,66 tỷ USD so với tháng trước. Điều này đánh dấu tốc độ sụt giảm theo tháng nhanh nhất kể từ tháng 10/2008 khi lượng dự trữ ngoại tệ giảm với mức lớn nhất là 27,42 tỷ USD trong bối cảnh khủng hoảng tài chính.

Sự sụt giảm dự trữ ngoại hối trên xảy ra khi Hàn Quốc đang nỗ lực ứng phó với việc đồng won bị mất giá nhanh chóng so với đồng USD. Xu hướng này tiếp diễn do lo ngại về các quyết định thắt chặt tiền tệ ở Mỹ và các nước lớn có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái.

Từ đầu năm đến nay, đồng won đã giảm giá khoảng 16% so với đồng USD. Trước tình hình này, BOK và Bộ Tài chính Hàn Quốc đã thực hiện nhiều giải pháp để điều tiết thị trường và thông báo sẽ có các hành động cần thiết nếu có dấu hiệu bất ổn. Theo BOK, Hàn Quốc được xếp hạng là quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn thứ 8 trên thế giới tính đến cuối tháng 8.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thực sự đang hoành hành ở Nga trong năm nay.