Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc ngăn căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

Ông Moon Jae-in đã lưu ý đến "vai trò quan trọng"của Trung Quốc từ trước đến nay trong nỗ lực phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 12/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 12/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 23/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn căng thẳng quân sự gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc ghi nhận "vai trò quan trọng" của Trung Quốc từ trước tới nay trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, ông Moon Jae-in nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay, với đối thoại Mỹ-Triều đình trệ và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang tăng cao, không có lợi đối với cả Hàn Quốc và Trung Quốc cũng như đối với Triều Tiên. Ông bày tỏ hy vọng hợp tác chặt chẽ giữa Seoul và Bình Nhưỡng nhằm nắm bắt một cơ hội hiếm hoi để mang lại kết quả cho tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Moon Jae-in cũng nêu rõ Hàn Quốc hy vọng duy trì hợp tác chặt chẽ, đặc biệt với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga nhằm thúc đẩy đối thoại và khôi phục tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tồng thống Moon Jae-in mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc trong tương lai gần.

Về phần mình, ông Tập Cận Bình đã khẳng định Trung Quốc và Hàn Quốc là những nước "có ảnh hưởng" không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới, có sự hiểu biết chung trên nhiều lĩnh vực, và cần củng cố quan hệ "đối tác hợp tác chiến lược."

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết ông sẽ "đóng vai trò đi đầu" cùng với Tổng thống Moon đưa quan hệ song phương lên một "mức mới cao hơn."

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong vòng nửa năm qua giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc, sau cuộc gặp tại Osaka (Nhật Bản) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây được cho là gia tăng các hoạt động tại bãi phóng tên lửa tầm xa của nước này, đồng thời yêu cầu đến cuối năm nay Mỹ phải đưa ra một đề xuất mới để thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngày 22/12, Triều Tiên thông báo nước này đã quyết định tăng cường năng lực quân sự tại cuộc họp Quân Ủy trung ương của đảng Lao Động Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì.

Trong khi đó, Trung Quốc gần đây đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên để nước này có thể nối lại hoạt động xuất khẩu cũng như các dự án đường sắt và đường bộ liên Triều.

Cuộc hội đàm thượng đỉnh trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Moon Jae-in để dự hội nghị thượng đỉnh ba bên Trung-Nhật-Hàn sẽ diễn ra tại thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc).

Dự kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng sẽ gặp ông Tập Cận Bình chiều cùng ngày trước khi đến Thành Đô.

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên sẽ do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì, là hội nghị ba bên đầu tiên kể từ sau cuộc gặp ở Tokyo tháng 5/2018. Tại cuộc gặp này, bên cạnh các vấn đề kinh tế cũng như căng thẳng Nhật-Hàn, vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự.

Theo Vietnamplus
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.