Lãnh đạo Trung-Hàn-Nhật gặp mặt dịp cuối năm

(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào thứ Hai, trong bối cảnh mối căng thẳng Mỹ-Triều Tiên đang có dấu hiệu nóng lên vào cuối năm.
Lãnh đạo Trung-Hàn-Nhật gặp mặt dịp cuối năm

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình trước khi tới thành phố Thành Đô để có cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Mặc dù các vấn đề kinh tế cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự, ví dụ như căng thẳng thương mại giữa Seoul và Tokyo, thì vấn đề Triều Tiên dường như có khả năng chi phối chương trình nghị sự.

Mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức quân sự hàng đầu để thảo luận về việc tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Triều Tiên cũng đã đưa ra thời hạn cuối năm để Mỹ thay đổi "chính sách thù địch" trong bối cảnh nỗ lực tiến tới cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân và thiết lập hòa bình lâu dài.

Hôm thứ Bảy, truyền thông Triều Tiên nói rằng Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho việc can thiệp hồ sơ nhân quyền của nước này và nói rằng những lời nói ác ý của Washington sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp mặt hai nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc trong chuyến thăm tới Bắc Kinh vào tuần trước, sau cuộc gặp tương tự ở Hàn Quốc và Nhật Bản trước đó, khi các nhà ngoại giao thực hiện những nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn cuộc đối đầu tiềm tàng.

Trung Quốc cùng với Nga, đã đề xuất vào tuần trước lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm phá vỡ thế bế tắc trên bàn đàm phán hạt nhân.

Nhưng không rõ liệu Bắc Kinh có thể thuyết phục cả hai phía Seoul và Tokyo bày tỏ quan điểm khác với Washington về vấn đề Triều Tiên hay không.

Mặc dù Hàn Quốc coi Trung Quốc là công cụ trong việc hồi sinh các cuộc đàm phán, nhưng đến nay nước này vẫn bỏ qua các câu hỏi về việc liệu có ủng hộ đề xuất mới của Nga và Trung Quốc hay không. Nhật Bản, trong lịch sử là một nước ủng hộ trung thành các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên, cũng đã kiềm chế không bình luận về đề xuất này.

Theo Reuters
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.