Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.

Theo số liệu thống kê của Hàn Quốc được công bố hồi tháng 9/2022, tỷ suất sinh - số trẻ trung bình được chào đời ở một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản - là 0,81 vào năm 2021. Đây là mức thấp nhất thế giới được ghi nhận tại Hàn Quốc trong năm thứ ba liên tiếp trở lại đây.

Dân số Hàn Quốc cũng cho thấy dấu hiệu giảm lần đầu tiên vào năm 2021. Tình trạng này làm dấy lên lo ngại về những thiệt hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới, do tình trạng thiếu hụt nguồn lao động và áp lực lên hệ thống phúc lợi xã hội khi số người già ngày một tăng lên

Năm 2021 có khoảng 260.600 trẻ em được sinh ra ở Hàn Quốc, con số này chỉ bằng 1/5 so với thời điểm ghi nhận 1 triệu ca sinh vào năm 1971.

Mặc dù Hàn Quốc đã chi ra 280 nghìn tỷ won (tương đương 210 tỷ USD) trong 16 năm qua nhằm cố gắng xoay chuyển tình thế, song đến nay tỷ lệ sinh của nước này vẫn giảm mạnh.

Khác với những thế hệ trước, giới trẻ Hàn Quốc cảm thấy họ không có nghĩa vụ phải lập gia đình. Họ cho rằng có rất nhiều lý do để đi đến quyết định này, như sự ảm đảm của thị trường việc làm, giá nhà ở tăng cao, hay khoản chi phí quá lớn để nuôi dạy con cái trong một xã hội cạnh tranh khốc liệt. Nữ giới trong độ tuổi này cũng cảm thấy bất bình với định kiến trọng nam khinh nữ vốn đã in sâu vào truyền thống của quốc gia này, họ không chỉ phải chịu sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc mà thậm chí còn phải gánh vác công việc chăm sóc con cái trong gia đình.

“Giới trẻ hiện nay nghĩ rằng Hàn Quốc không phải là một nơi dễ sống. Họ tin rằng con cái họ sẽ không thể có cuộc sống tốt hơn họ và đặt ra một câu hỏi rằng tại sao phải bận tâm đến việc sinh con”, bà Lee So-Young, chuyên gia chính sách dân số tại Viện Y tế và Các vấn đề xã hội Hàn Quốc, cho biết.

Yoo Young Yi, nhân viên một công ty tài chính tại Seoul, chia sẻ rằng cho đến khi học đại học, cô vẫn rất muốn có con. Nhưng cô đã thay đổi quyết định khi thấy các nữ đồng nghiệp của mình phải về sớm khi con ốm, tất bận giữa công việc gia đình và công việc tại chỗ làm, trong khi các đồng nghiệp nam của cô ấy lại không phải làm những việc đó.

Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số ảnh 1
Phụ nữ Hàn Quốc theo đuổi cuộc sống độc thân thay vì lập gia đình.

“Sau khi thấy những điều đó, tôi nhận ra rằng khả năng tập trung cho công việc của tôi sẽ giảm đi rất nhiều nếu như tôi có con”, Yoo cho biết.

Người chồng 34 tuổi của cô, Jo Jun Hwi, chia sẻ rằng anh không nghĩ việc có con là cần thiết. Là phiên dịch viên tại một công ty công nghệ, Jo cho biết anh muốn tận hưởng cuộc sống của mình sau nhiều năm vất vả tìm việc mệt mỏi khiến anh “cảm thấy như mình đang đứng bên bờ vực thẳm”.

Theo số liệu thống kê quốc gia cho thấy có khoảng 193.000 cuộc hôn nhân ở Hàn Quốc vào năm ngoái, con số này giảm mạnh so với mức cao nhất là 430.000 được ghi nhận vào năm 1996. Năm 2021 có khoảng 260.600 trẻ em được sinh ra ở Hàn Quốc, con số này chỉ bằng 1/5 so với thời điểm ghi nhận 1 triệu ca sinh vào năm 1971.

Kang Han Byeol, một nhà thiết kế đồ họa 33 tuổi, quyết định sống độc thân bởi cô tin rằng Hàn Quốc không phải là một nơi tốt để nuôi dạy con cái. Cô bày tỏ sự thất vọng với tình trạng bất bình đẳng giới, nạn xâm hại phụ nữ trên không gian mạng, bao gồm hành vi quay lén phụ nữ tại những nơi công cộng sau đó đăng tải lên mạng, cũng như nền văn hóa phớt lờ những người thúc đẩy công bằng xã hội tại quốc gia của mình.

“Có thể tôi sẽ cân nhắc đến việc lập gia đình khi xã hội của chúng ta trở nên văn minh, lành mạnh hơn và đảm bảo được vị thế công bằng, bình đẳng hơn cho cả phụ nữ và nam giới”, Kang chia sẻ.

Cho đến giữa những năm 1980, Hàn Quốc vẫn duy trì các biện pháp kế hoạch hoá gia đình nhằm kiểm soát tỷ lệ sinh sản tại nước này. Những biện pháp ấy ban đầu được đưa ra nhằm làm chậm lại quá trình bùng nổ dân số sau chiến tranh tại xứ sở kim chi. Tuy nhiên, đến nay, nó đã đẩy Hàn Quốc vào một cuộc khủng hoảng dân số nghiêm trọng bởi tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân.

Số liệu do Liên hợp quốc công bố cho thấy trung bình một phụ nữ Hàn Quốc sinh khoảng 4-6 đứa con vào thập niên 50 và 60, 3-4 đứa trẻ vào những năm 1970 và con số này sau đó giảm ở dưới 2 vào giữa những năm 1980. Hàn Quốc hiện đã và đang áp dụng nhiều chính sách và các chương trình hỗ trợ nhằm khuyến khích các gia đình sinh nhiều con. Tuy nhiên, theo bà Choi Yoon Kyung, chuyên gia tại Viện Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em Hàn Quốc, tốc độ tỷ lệ sinh giảm quá nhanh đã “làm lu mờ” những tác động từ các biện pháp trên.

Theo AP
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.