Giới trẻ Hàn Quốc phản ứng tiêu cực với hôn nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo khảo sát mới nhất, 43,2% số người trẻ tại Hàn Quốc có quan điểm "kết hôn hay không cũng được" và có tới 46,8% cho rằng “không kết hôn cũng không sao”.
Giới trẻ Hàn Quốc phản ứng tiêu cực với hôn nhân

Cuộc khảo sát do Cơ quan Thống kê quốc gia Hàn Quốc tiến hành đã chỉ ra nhiều lý do khiến giới trẻ không kết hôn, phổ biến nhất là "không đủ tiền" khi có khoảng 30% số người được hỏi viện dẫn lý do này.

Trong khi đó, 70% số người được hỏi trả lời rằng có thể sống cùng nhau mà không cần kết hôn, 60% cho rằng cần chia sẻ công bằng việc nhà. Quan điểm tiêu cực về hôn nhân của giới trẻ Hàn Quốc cũng ngày càng tăng, với 3,6% số người được hỏi cho rằng không nên kết hôn. 55,8% số nam giới tham gia khảo sát cho rằng nên kết hôn, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chỉ là 44,3%.

Xét theo nhóm tuổi, 29,1% thanh thiếu niên trong độ tuổi thanh thiếu niên (13~19 tuổi) cho rằng "nên kết hôn", trong khi tỷ lệ này ở nhóm người trên 60 tuổi chiếm tới 71,6%. Điều này cho thấy khi càng lớn tuổi, suy nghĩ về việc lập gia đình càng tăng lên.

Lý do chính khiến người dân Hàn Quốc chưa muốn kết hôn là vấn đề kinh tế, với 28,7% số người được hỏi cho biết “không đủ tiền cưới”, 14,6% nói rằng do tình trạng việc làm không ổn định.

Cũng theo cuộc điều tra nói trên, tỷ lệ người được hỏi cho rằng “không kết hôn vẫn có thể chung sống” tăng 5,5% so với thời điểm hai năm trước lên 65,2%, Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này vượt mức 60%. Quan điểm này tiếp tục duy trì xu hướng tăng với 45,9% vào năm 2012 và 59,7% vào năm 2020. Số người nghĩ rằng “có thể có con mà không cần kết hôn” tăng 4 điểm phần trăm lên 34,7% so với hai năm trước.

Về tổng thể mối quan hệ gia đình, 64,5% trả lời "hài lòng", tăng 5,7% so với hai năm trước. Mức độ hài lòng về mối quan hệ với con cái là cao nhất, với 78,6%, tăng 2,2%. Kết quả khảo sát mới nhất về mức độ hài lòng trong các mối quan hệ đều ghi nhận sự cải thiện.

Chẳng hạn như mối quan hệ giữa vợ chồng là 72,1%, mối quan hệ với bố mẹ đẻ (71,1%) và mối quan hệ với bố mẹ vợ/chồng (60,8%). Ngoài ra, tỷ lệ cho rằng công việc gia đình nên được phân chia công bằng là 64,7%, tăng 2,2% so với hai năm trước. Tuy nhiên, chỉ có 21,3% nam giới và 20,5% nữ giới trả lời rằng họ chia sẻ công việc gia đình một cách công bằng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.