Giới trẻ Hàn Quốc phản ứng tiêu cực với hôn nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo khảo sát mới nhất, 43,2% số người trẻ tại Hàn Quốc có quan điểm "kết hôn hay không cũng được" và có tới 46,8% cho rằng “không kết hôn cũng không sao”.
Giới trẻ Hàn Quốc phản ứng tiêu cực với hôn nhân

Cuộc khảo sát do Cơ quan Thống kê quốc gia Hàn Quốc tiến hành đã chỉ ra nhiều lý do khiến giới trẻ không kết hôn, phổ biến nhất là "không đủ tiền" khi có khoảng 30% số người được hỏi viện dẫn lý do này.

Trong khi đó, 70% số người được hỏi trả lời rằng có thể sống cùng nhau mà không cần kết hôn, 60% cho rằng cần chia sẻ công bằng việc nhà. Quan điểm tiêu cực về hôn nhân của giới trẻ Hàn Quốc cũng ngày càng tăng, với 3,6% số người được hỏi cho rằng không nên kết hôn. 55,8% số nam giới tham gia khảo sát cho rằng nên kết hôn, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chỉ là 44,3%.

Xét theo nhóm tuổi, 29,1% thanh thiếu niên trong độ tuổi thanh thiếu niên (13~19 tuổi) cho rằng "nên kết hôn", trong khi tỷ lệ này ở nhóm người trên 60 tuổi chiếm tới 71,6%. Điều này cho thấy khi càng lớn tuổi, suy nghĩ về việc lập gia đình càng tăng lên.

Lý do chính khiến người dân Hàn Quốc chưa muốn kết hôn là vấn đề kinh tế, với 28,7% số người được hỏi cho biết “không đủ tiền cưới”, 14,6% nói rằng do tình trạng việc làm không ổn định.

Cũng theo cuộc điều tra nói trên, tỷ lệ người được hỏi cho rằng “không kết hôn vẫn có thể chung sống” tăng 5,5% so với thời điểm hai năm trước lên 65,2%, Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này vượt mức 60%. Quan điểm này tiếp tục duy trì xu hướng tăng với 45,9% vào năm 2012 và 59,7% vào năm 2020. Số người nghĩ rằng “có thể có con mà không cần kết hôn” tăng 4 điểm phần trăm lên 34,7% so với hai năm trước.

Về tổng thể mối quan hệ gia đình, 64,5% trả lời "hài lòng", tăng 5,7% so với hai năm trước. Mức độ hài lòng về mối quan hệ với con cái là cao nhất, với 78,6%, tăng 2,2%. Kết quả khảo sát mới nhất về mức độ hài lòng trong các mối quan hệ đều ghi nhận sự cải thiện.

Chẳng hạn như mối quan hệ giữa vợ chồng là 72,1%, mối quan hệ với bố mẹ đẻ (71,1%) và mối quan hệ với bố mẹ vợ/chồng (60,8%). Ngoài ra, tỷ lệ cho rằng công việc gia đình nên được phân chia công bằng là 64,7%, tăng 2,2% so với hai năm trước. Tuy nhiên, chỉ có 21,3% nam giới và 20,5% nữ giới trả lời rằng họ chia sẻ công việc gia đình một cách công bằng.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.