Hàn Quốc: Người đào tẩu về Triều Tiên không mắc COVID-19

(Ngày Nay) - Ca nghi mắc COVID-19 đầu tiên tại Triều Tiên là một người đào tẩu trở về từ Hàn Quốc, tuy nhiên phía Seoul cho rằng khó có khả năng người này nhiễm bệnh.
Hàn Quốc: Người đào tẩu về Triều Tiên không mắc COVID-19

Theo các nhà chức trách Hàn Quốc, người này đã qua mặt lực lượng biên phòng bằng cách lần theo một đoạn cống nằm dưới hàng rào dây thép gai trên đảo Ganghwa, trước khi bơi về phía Triều Tiên.

"Chúng tôi phát hiện ra chiếc túi được cho là của người đàn ông này", phát ngôn viên của quân đội Hàn Quốc - Đại tá Kim Jun-rak, phát biểu trong một cuộc họp báo. "Anh ta đi qua một cái cống dưới hàng rào dây thép dẫn đến một cửa sông giáp biển".

Với ý định trở về nhà ở thành phố biên giới Kaesong, người đàn ông 24 tuổi này đã bị bắt giữ và đưa đi cách ly y tế. Ngay sau khi vụ việc được phát giác, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và phong tỏa toàn thành phố Kaesong.

Hàn Quốc: Người đào tẩu về Triều Tiên không mắc COVID-19 ảnh 1

Sông Hàn nằm giữa đảo Ganghwa của Hàn Quốc và tỉnh Bắc HwangHae của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Năm 2017, người đàn ông này đã đào tẩu sang Hàn Quốc bằng cách bơi đến đảo Gyodong gần đảo Ganghwa.

Các thiết bị giám sát tiên tiến, như thiết bị quan sát nhiệt (TOD), được thiết lập dọc theo biên giới ở khu vực đảo Ganghwa, chỉ cách lãnh thổ Triều Tiên vài cây số. Các nhà chức trách cho biết họ không phát hiện bất kỳ dấu vết nào cho thấy hàng rào bị xâm phạm.

Được biết, người đàn ông đến đảo Ganghwa bằng taxi vào khoảng ngày 18/7, phía Triều Tiên cho biết người này đã bị bắt giữ vào ngày 19/7 sau khi vượt biên trái phép.

Đáng chú ý, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết nhiều khả năng người này khó mắc COVID-19 như phía Triều Tiên lo ngại.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết người này đã có ý định bỏ trốn về Triều Tiên và đã ban lệnh cấm vượt biên đối với người này.

"Quân đội, cảnh sát và các cơ quan hữu quan đang phối hợp chặt chẽ để tìm hiểu tất cả các chi tiết của vụ việc này", một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Theo Yonhap
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.