Hàn Quốc sẽ ngừng gọi Triều Tiên là 'kẻ thủ' trong các văn bản chính thức

(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc đang muốn tìm cách gọi khác thay cho từ "kẻ thù" đối với nhà nước và quân đội Triều Tiên, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang dần "tan băng", một nguồn tin từ chính quyền Seoul cho biết.
Hàn Quốc sẽ ngừng gọi Triều Tiên là 'kẻ thủ' trong các văn bản chính thức

"Sẽ là mâu thuẫn nếu chúng tôi tổ chức thương nghị với miền Bắc về các biện pháp ngăn chặn hành vi thù địch, được đề cập trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm, trong khi lại mô tả quân đội Triều Tiên là kẻ thù trong văn bản chính thức của Chính phủ. Chúng tôi đang cố gắng nghĩ ra một từ hoặc cụm từ mà có thể phản ánh đầy đủ mối đe dọa quân sự của Triều Tiên thay vì sử dụng từ 'kẻ thù'”, hãng tin Yonhap trích dẫn.

Quân đội Triều Tiên liên tục được mô tả là "kẻ thù" trong các văn bản của Chính phủ Hàn Quốc kể từ năm 1995, kể cả trong "Sách trắng quốc phòng" năm 2016 cho biết chính quyền  Bình Nhưỡng và quân đội là "kẻ thù" của Seoul do mối đe dọa từ kho vũ khí tên lửa và các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên đã tạo ra một mối đe dọa cho an ninh của Hàn Quốc.

Mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã có dấu hiệu nồng ấm trở lại kể từ đầu năm 2018.
Vào tháng 1, Triều Tiên đã mở lại đường dây nóng biên giới với Hàn Quốc sau khi bị cắt đứt trong gần 2 năm qua. Đặc biệt, vào ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội nghị thượng đỉnh tại Bàn Môn Điếm, nơi hai nhà lãnh đạo đã ký bản tuyên bố chung đồng thuận giảm bớt căng thẳng quân sự và gia hạn hợp tác kinh tế ở một số khu vực giữa hai nước.

Theo Sputnik

Bình luận
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.
Trụ sở Baidu ở Trung Quốc.
Baidu ra mắt mô hình AI mới cạnh tranh với DeepSeek
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, Baidu đã ra mắt 2 mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới cung cấp khả năng suy luận đa phương thức nâng cao và có giá thấp hơn so với các sản phẩm tương đương của DeepSeek.
Trẻ bị chó nhà tấn công tại Hà Nội
Cảnh báo bệnh dại sắp 'vào mùa'
(Ngày Nay) - Mới đây, phòng tiêm chủng vaccine thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận hai trường hợp bị chó nhà cắn. Đáng chú ý, có trường hợp con vật chết ngay sau đó - dấu hiệu đặc biệt liên quan đến bệnh dại.