Hàn Quốc triển khai chiến dịch truy quét người cư trú bất hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo từ ngày 2/3 sẽ tiến hành chiến dịch truy quét người nước ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp trên phạm vi toàn quốc.
Hàn Quốc triển khai chiến dịch truy quét người cư trú bất hợp pháp

Thông báo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc nêu rõ chiến dịch sẽ có sự phối hợp của 5 cơ quan nhà nước gồm Cảnh sát quốc gia, Bộ Lao động và tuyển dụng, Bộ Địa chính và giao thông cùng Cơ quan Cảnh sát biển và Bộ Tư pháp. Chiến dịch này tập trung rà soát nhóm ngành nghề ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người Hàn Quốc, các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp và người môi giới nhập cảnh và tìm việc bất hợp pháp.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc dự kiến thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm như khám xét và tịch thu hồ sơ trong trường hợp đối tượng bị nghi ngờ từ chối giao nộp mà không có lý do chính đáng, người cư trú bất hợp pháp khi bị phát giác sẽ bị cưỡng chế xuất cảnh và cấm nhập cảnh. Chiến dịch sẽ kéo dài từ ngày 2/3 đến hết 30/4.

Bộ Tư pháp và các cơ quan Chính phủ Hàn Quốc thường tiến hành 4 đợt truy quét chia theo quý trong một năm. Bộ trưởng Tư pháp Han Dong-hoon cho biết năm 2023 là năm đầu tiên triển khai kế hoạch 5 năm với mục tiêu giảm tình trạng lưu trú bất hợp pháp, do đó các cơ quan hữu trách sẽ rà soát nghiêm ngặt để thiết lập trật tự cư trú.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.