Hàn Quốc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại UAE

0:00 / 0:00
0:00
Tập đoàn điện lực quốc gia Hàn Quốc (KEPCO) ngày 2/3 cho biết tổ máy thứ 4 và là cuối cùng của Nhà máy năng lượng hạt nhân Barakah do Hàn Quốc xây dựng tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã khởi động, đánh dấu bắt đầu giai đoạn vận hành thương mại.
Hàn Quốc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại UAE

Theo KEPCO, lò phản ứng số 4 bắt đầu sản xuất nhiệt thông qua phản ứng phân hạch hạt nhân để phát điện dự kiến vận hành thương mại trong nửa đầu năm nay. Đây là lò phản ứng cuối cùng trong số 4 lò phản ứng hạt nhân được xây dựng ở nhà máy Barakah, cách Abu Dhabi 270 km về phía Tây.

KEPCO đã đạt được hợp đồng với UAE về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Barakah trị giá 20 tỷ USD vào năm 2009. Dự án này đánh dấu lần đầu tiên Hàn Quốc xuất khẩu một nhà máy điện nguyên tử thương mại với kỹ thuật nội địa.

Tổ máy đầu tiên của nhà máy Barakah đã bắt đầu vận hành thương mại vào tháng 4/2021, tổ máy thứ hai đi vào hoạt động tháng 3/2022 và tổ máy thứ ba đi vào hoạt động từ tháng 2/2023. Đây là nhà máy hạt nhân đầu tiên ở UAE vận hành nhiều tổ máy, sử dụng 4 lò phản ứng nước áp lực APR-1400, mỗi lò có khả năng sản xuất tới 1.400 megawatt điện sạch.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.