Hàng chục nghìn người Brazil kêu gọi luận tội Tổng thống Bolsonaro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng chục nghìn người biểu tình đã đổ ra các đường phố của Brazil để yêu cầu luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro do những động thái phòng, chống dịch sai lầm đã cướp đi sinh mạng của gần nửa triệu người dân.
Hàng chục nghìn người Brazil kêu gọi luận tội Tổng thống Bolsonaro

Làn sóng người biểu tình đã tràn ngập hơn 200 thành phố và thị trấn để hưởng ứng cuộc vận động chống lại Tổng thống Bolsonaro lớn nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại Brazil.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy diễn ra ở các thành phố lớn bao gồm São Paulo, Belo Horizonte, Recife và thủ đô Brasília, cũng như nhiều thị trấn nhỏ khác.

Ở Rio, nhiều người tuần hành mang theo những tấm biểu ngữ để tưởng nhớ những người thân yêu mà họ đã mất vì dịch bệnh.

Osvaldo Bazani da Silva, một thợ làm tóc 48 tuổi, người đã mất em trai mình vì COVID-19, nói rằng: “Chúng ta không thể để mất thêm mạng người nào nữa. Chúng ta cần phải xuống đường mỗi ngày cho đến khi chính phủ này sụp đổ".

Hàng chục nghìn người Brazil kêu gọi luận tội Tổng thống Bolsonaro ảnh 1

Người biểu tình phản đối Tổng thống Jair Bolsonaro ở Rio de Janeiro hôm thứ Bảy. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Silvia de Mendonça - một nhà hoạt động dân quyền từ Phong trào Người da đen Thống nhất của Brazil, cho biết: “Hôm nay là một cột mốc quyết định trong cuộc chiến đánh bại chính quyền diệt chủng của Bolsonaro”.

Tổng thống Bolsonaro đã bảo vệ các chính sách chống dịch của mình, lập luận rằng quan điểm chống lại lệnh phong tỏa toàn quốc là nhằm bảo vệ sinh kế cho người dân.

Các cuộc thăm dò công chúng cho thấy mức độ phẫn nộ ngày càng tăng đối với cách xử lý của chính quyền Tổng thống Bolsonaro, với 57% dân số hiện ủng hộ luận tội ông này.

Một cuộc điều tra của Quốc hội Brazil hiện đang mổ xẻ chính sách tai hại của ông Bolsonaro đối với cuộc khủng hoảng y tế và những phát ngôn gây tổn hại tới chính phủ được nhà lãnh đạo đưa ra trên các bản tin.

Hàng chục nghìn người Brazil kêu gọi luận tội Tổng thống Bolsonaro ảnh 2

Người biểu tình phá hình nộm Tổng thống Jair Bolsonaro tại Rio de Janeiro vào thứ Bảy. Ảnh: Reuters

Tổng thống Bolsonaro cũng tỏ ra đặc biệt bối rối trước sự nổi lên của đối thủ Luiz Inácio Lula da Silva, cựu tổng thống cánh tả, người sẵn sàng thách thức ông cho chức Tổng thống trong cuộc bầu cử năm tới.

Cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva cho biết ông không nghi ngờ gì về việc người dân Brazil sẽ "tự giải thoát" khỏi Bolsonaro vào năm 2022.

"Ông ta có thể cứu được một nửa số nhân mạng đã mất", ông Lula đề cập tới con số hơn 461.000 người đã thiệt mạng tại Brazil do dịch bệnh.

Roberto Anderson, giáo sư đại học 67 tuổi và nhà môi trường có mặt tại cuộc tuần hành hôm thứ Bảy, cho biết ông cảm thấy được khích lệ bởi ngày càng nhiều người đứng lên chống lại chính quyền Bolsonaro.

“Mọi người đang thức tỉnh. Rất nhiều người đã bỏ phiếu cho Bolsonaro hiện đang lung lay và các chính trị gia ủng hộ ông ấy vẫn là những kẻ cơ hội, chỉ cần bất lợi, họ chắc chắn sẽ đổi phe”, giáo sư Anderson tuyên bố.

Theo The Guardian
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".