Hàng không Đức thiếu hụt nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệp hội các nhà tuyển dụng dịch vụ mặt đất ABL cho biết các sân bay của Đức đã ký hợp đồng lao động với khoảng 150 nhân viên từ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực hàng không đang trong quá trình hồi phục sau dịch COVID-19.
Máy bay của Hãng hàng không Lufthansa, Đức. Ảnh: AFP.
Máy bay của Hãng hàng không Lufthansa, Đức. Ảnh: AFP.

Con số này ít hơn nhiều so với dự kiến ban đầu trong bối cảnh tình trạng thiếu nhân sự làm việc đã khiến nhiều sân bay trở nên hỗn loạn trong mùa cao điểm du lịch.

Cuối tháng 6/2022, Chính phủ Đức đã công bố kế hoạch cấp nhanh giấy phép lao động và thị thực cho hàng nghìn nhân viên nước ngoài, chủ yếu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giảm bớt sự hỗn loạn tại sân bay trong mùa du lịch Hè.

Tuy nhiên, Thomas Richter, người đứng đầu ABL, cho biết cho tới nay, chỉ có sân bay Munich và Nuremberg hoàn tất quy trình tuyển dụng nhân viên từ Thổ Nhĩ Kỳ với công việc xử lý hành lý theo hợp đồng tạm thời kéo dài đến đầu tháng 11.

Ông cũng cho biết, hầu hết các sân bay không hoàn thành việc thuê lao động nước ngoài vì quá trình đưa người lao động đến Đức mất quá nhiều thời gian và nhu cầu cao điểm dịp Hè đã gần kết thúc. Ngoài ra, nhà điều hành sân bay Frankfurt Fraport nhận thấy hầu hết nhân viên nước ngoài đều không có bằng cấp mà sân bay yêu cầu, bao gồm cả việc nói tiếng Đức.

Theo các Hiệp hội ngành công nghiệp, các sân bay tại Đức thiếu hụt khoảng 2.000 nhân sự nhưng nhân viên nước ngoài phải trải qua các bước kiểm tra an ninh giống như nhân viên sân bay trong nước trước khi được phép làm việc và điều này khiến quá trình tuyển dụng kéo dài.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.