Hàng không Đức thiếu hụt nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệp hội các nhà tuyển dụng dịch vụ mặt đất ABL cho biết các sân bay của Đức đã ký hợp đồng lao động với khoảng 150 nhân viên từ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực hàng không đang trong quá trình hồi phục sau dịch COVID-19.
Máy bay của Hãng hàng không Lufthansa, Đức. Ảnh: AFP.
Máy bay của Hãng hàng không Lufthansa, Đức. Ảnh: AFP.

Con số này ít hơn nhiều so với dự kiến ban đầu trong bối cảnh tình trạng thiếu nhân sự làm việc đã khiến nhiều sân bay trở nên hỗn loạn trong mùa cao điểm du lịch.

Cuối tháng 6/2022, Chính phủ Đức đã công bố kế hoạch cấp nhanh giấy phép lao động và thị thực cho hàng nghìn nhân viên nước ngoài, chủ yếu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giảm bớt sự hỗn loạn tại sân bay trong mùa du lịch Hè.

Tuy nhiên, Thomas Richter, người đứng đầu ABL, cho biết cho tới nay, chỉ có sân bay Munich và Nuremberg hoàn tất quy trình tuyển dụng nhân viên từ Thổ Nhĩ Kỳ với công việc xử lý hành lý theo hợp đồng tạm thời kéo dài đến đầu tháng 11.

Ông cũng cho biết, hầu hết các sân bay không hoàn thành việc thuê lao động nước ngoài vì quá trình đưa người lao động đến Đức mất quá nhiều thời gian và nhu cầu cao điểm dịp Hè đã gần kết thúc. Ngoài ra, nhà điều hành sân bay Frankfurt Fraport nhận thấy hầu hết nhân viên nước ngoài đều không có bằng cấp mà sân bay yêu cầu, bao gồm cả việc nói tiếng Đức.

Theo các Hiệp hội ngành công nghiệp, các sân bay tại Đức thiếu hụt khoảng 2.000 nhân sự nhưng nhân viên nước ngoài phải trải qua các bước kiểm tra an ninh giống như nhân viên sân bay trong nước trước khi được phép làm việc và điều này khiến quá trình tuyển dụng kéo dài.

Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023”do VCCI tổ chức sáng nay, 22/9, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, kỳ vọng hồi phục từ cuối năm 2023- đầu năm 2024
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
(Ngày Nay) - Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh?