Hàng loạt bang tại Mỹ lên kế hoạch kiện chính quyền Tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cũng nhiều bang khác đang lên kế hoạch đệ đơn kiện chống lại chính quyền Tổng thống Trump liên quan đến vấn đề truy cập thông tin nhạy cảm.
Hàng loạt bang tại Mỹ lên kế hoạch kiện chính quyền Tổng thống Trump ảnh 1
Tỷ phú Elon Musk xuất hiện bên cạnh cựu Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện tranh cử tại Pennsylvania ngày 5/10/2024. Ảnh: The Nation/Getty Images

Theo đó, bà Letitia James cùng trên một chục tổng chưởng lý các bang khác gồm: Arizona, California, Colorado, Connecticut, Delaware, New Jersey, Maine, Maryland, Minnesota, Nevada, Rhode Island và Vermont dự kiến sẽ kiện chính quyền Tổng thống Trump về chương trình Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE).

Bà James cho biết trong một tuyên bố: "Trong tuần qua, Bộ Tài chính Mỹ đã cấp phép cho ông Elon Musk quyền truy cập vào thông tin cá nhân riêng tư của người dân Mỹ, dữ liệu tài khoản ngân hàng nhà nước và các thông tin khác thuộc loại dữ liệu nhạy cảm nhất của đất nước chúng ta".

"Là người giàu nhất thế giới, (tỷ phú) Elon Musk không quen với việc bị từ chối, nhưng ở đất nước chúng ta, không ai được đứng trên luật pháp. Tổng thống không có quyền cung cấp thông tin cá nhân của chúng ta cho bất kỳ ai mà ông ấy chọn, và ông ấy không thể cắt giảm các khoản thanh toán liên bang được Quốc hội phê duyệt", bà James cho biết.

Bà cũng nói thêm: "Mức độ truy cập này đối với những cá nhân không được phép là bất hợp pháp, chưa từng có và không thể chấp nhận được. DOGE không có thẩm quyền truy cập thông tin này, mà họ rõ ràng đã tìm cách để chặn các khoản thanh toán quan trọng mà hàng triệu người Mỹ dựa vào - các khoản thanh toán hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em và các chương trình thiết yếu khác".

Tuy nhiên, theo một lá thư gửi tới Quốc hội hôm 5/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết DOGE chỉ có quyền truy cập "chỉ đọc" vào hệ thống của mình và không thể tác động đến các khoản chi tiêu.

Theo hãng tin AP, DOGE là một lực lượng đặc nhiệm của chính quyền ông Trump được giao nhiệm vụ tìm cách cắt giảm chi tiêu liên bang, hiện có quyền truy cập vào Cục Dịch vụ Tài chính của Bộ Tài chính Mỹ. Đây là nơi giải ngân hàng nghìn tỷ USD mỗi năm, bao gồm cả tiền an sinh xã hội và lương liên bang.

Trước đó, ngày 3/2, các công đoàn đại diện công chức liên bang đã nộp đơn kiện Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bessent nhằm ngăn nhóm của tỷ phú Musk truy cập hệ thống quản lý ngân sách. Trong đơn kiện đệ trình lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington D.C ngày 3/2, Liên đoàn Người Mỹ đã nghỉ hưu, Liên đoàn Công chức Mỹ và Liên đoàn Quốc tế Lao động Dịch vụ yêu cầu thẩm phán ngăn chặn doanh nhân Elon Musk và đội ngũ DOGE tiếp cận với Hệ thống Chi trả Liên bang (FPS).

Nhóm công đoàn cho rằng FPS bao gồm các thông tin nhạy cảm cần thiết để gửi các khoản chi trả liên bang như hoàn thuế, trợ cấp cựu chiến binh, lương cho người lao động và thanh toán an sinh xã hội. Luật liên bang hạn chế nghiêm ngặt việc tiết lộ dữ liệu đó.

"Quy mô của hành vi xâm phạm quyền cá nhân này là rất lớn và chưa từng có. Hàng triệu người đang tham gia vào các giao dịch tài chính với chính phủ và do đó, không thể tránh khỏi việc thông tin cá nhân nhạy cảm và dữ liệu tài chính của họ được lưu giữ trong hồ sơ của chính phủ", đơn kiện dài 19 trang nêu rõ.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.