Hàng loạt dấu hiệu sai phạm tại Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đồng Nai được cấp phép xây dựng là công trình nhà ở, nhưng đã được sử dụng thành trường học, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng đã đưa vào sử dụng và hoạt động tuyển sinh, giảng dạy nhiều năm nay. 

Trường Cao đẳng FPT Đồng Nai trên đường Đỗ Văn Thi, phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa
Trường Cao đẳng FPT Đồng Nai trên đường Đỗ Văn Thi, phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa

Sử dụng công trình sai GPXD, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Tòa soạn Tạp chí Ngày Nay có tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân sinh sống tại phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về việc trường Cao đẳng FPT Polytechnic – cơ sở Đồng Nai (193 Đỗ Văn Thi) xây dựng và đưa vào hoạt động trái phép, chưa đảm bảo quy định về PCCC và sử dụng đất không đúng mục đích.

Theo thông tin phản ánh, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic được xây dựng trên thửa đất số 58 tờ bản đồ 28 và thửa đất số 101 tờ bản đồ 32, phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa. Thửa đất số 58 tờ bản đồ 28 có diện tích hơn 1.000 m2, gồm 1.000 m2 đất ở tại đô thị và một phần nhỏ là đất trồng cây hàng năm khác nằm trong quy hoạch đất ở tại đô thị. Còn thửa đất 101 tờ bản đồ 32 có diện tích 633,30 m2 là đất trồng lúa và cũng nằm trong quy hoạch đất ở tại đô thị.

Hiện nay, tại thửa đất số 58 tờ bản đồ 32 đã xây dựng công trình trường học cao tầng, còn thửa đất 101 tờ bản đồ 32 đã được xây dựng sân bê tông, tường bao, cổng trường có cửa lùa, phòng bảo vệ, được sử dụng làm bãi giữ xe, sân trường.

Theo phản ánh của người dân, dự án đã xây dựng trường học trái phép trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sang đất giáo dục để phù hợp với quy định tại Luật Đất đai 2013. Dự án cũng chưa được nghiệm thu PCCC và chưa đủ diều kiện hoạt động nhưng đã đưa vào sử dụng và tổ chức tuyển sinh từ nhiều năm nay.

Để có thông tin khách quan, ngày 8/3/2024, phóng viên đã liên hệ tới UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP.Biên Hòa, UBND phường Hiệp Hòa cùng Trường cao đẵng FPT Polytechnic – cơ sở Đồng Nai. Đến nay, chính quyền tỉnh Đồng Nai, TP.Biên Hòa đã phản hồi thông tin, còn Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đồng Nai vẫn im lậng không trả lời.

Ngày 8/4, UBND TP.Biên Hòa đã có Văn bản số 5319/UBND-KTN về việc cung cấp thông tin liên quan đến Trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Theo đó, thửa đất số 58, tờ bản đồ 28, phường Hiệp Hòa có diện tích 1.053,70m2, mục đích sử dụng đất 1.000 m2 đất ở tại đô thị và 53.70 m2 đất trồng cây hàng năm khác, chủ sử dụng đất là ông Phạm Thanh Tùng.

Thửa đất số 58, tờ bản đồ 23, phường Hiện Hòa thuộc chức năng quy hoạch đất ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang theo Quyết định số 2551/QĐ-UBND ngày 28/7/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 phân khu à phường Hiệp Hòa theo quy hoạch chung TP.Biên Hòa.

Tại thửa đất này được UBND TP.Biên Hòa cấp Giấy phép xây dựng số 2093/GPXD ngày 28/12/2022 (công trình nhà ở riêng lẻ) với quy mô 6 tầng, diện tích xây dựng tầng 1 là 399.80 m2, tỗng diện tích sàn 3.077,70 m2. Điều đáng nói là Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đồng Nai hoàn thiện và tổ chức tuyển sinh khóa đầu tiên từ năm 2021, nhưng đến năm 2022 mới được cấp phép xây dựng và dù được cấp phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ, nhưng hiện tại đã biến thành công trình trường học.

Còn thửa đất số 101, tờ bản đồ 32 phường Hiệp Hòa, chù đầu tư là ông Nguyễn Thanh Tùng đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Hồng Quân nhưng chưa sang tên, hiện nay ông Nguyễn Hồng Quân đang làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Thửa đất này chưa được cấp phép xây dựng, nhưng chủ sử dụng đất đã xây dựng tường rào và cán sân xi măng.

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm tại Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đồng Nai ảnh 1

Thửa đất số 101, tờ bản đồ 32 dù là đất trồng lúa nhưng hiện nay đã xây dựng tường bao, phòng bảo vệ, cán sân xi măng và sử dụng làm bãi giữ xe, sân trường.

Tuy nhiên, như thông tin phản ánh, thửa đất vẵn đang có mục đích sử dụng là đất trồng lúa thì việc chủ đầu tư xây sân xi măng, tường bao, cổng trường, phòng bảo vệ và sử dụng làm bãi giữ xe, sân trường liệu có đúng theo quy định về sử dụng đất nông nghiệp hay không? Đồng thời, cả 2 thửa đất xây dựng Trường Cao đẳng FPT Đồng Nai liện có thuộc trường hợp phải chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất giáo dục hay không

Tuyển sinh, giảng dạy khi chưa đủ điều kiện, chưa được nghiệm thu PCCC

Theo hồ sơ lưu trữ về cấp phép xây dựng, ngày 11/8/2023, Phòng Quản lý đô thị cùng UBND phường Hiệp Hòa đã phối hợp kiểm tra công trình theo Giấy phép xây dựng tại thửa đất 58, tờ bản đồ 28, phường Hiệp Hòa và yêu cầu chủ đầu tư trong trường hợp thay đổi tính chất, công năng sử dụng của các hạng mục công trình ảnh hưởng đến yêu cầu PCCC đề nghị liên hệ cơ quan Cảnh sát PCCC để lập hồ sơ và thực hiện thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định

Đến nay, công trình này vừa được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chửa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC ngày 2/2/2024, hiện chủ đầu tư đang lập thủ tục nghiệm thu PCCC. Như vậy, đến thời điểm hiện tại công trình chưa được nghiệm thu PCCC, nhưng hàng ngày vẫn hoạt động tuyển sinh, giảng dạy với hàng trăm học sinh, sinh viên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Về hoạt động giáo dục tại Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đồng Nai, ngày 14/9/2023, UBND phường Hiệp Hòa có văn bản yêu cầu nhà trường, chủ đầu tư công trình chỉ được hoạt động tuyển sinh và đào tạo sau khi có chấp thuận chủ trương của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai và phải có giấy đăng ký hoạt động nghề nghiệp theo quy định, dồng thời cơ sở công trình phải được kiểm tram phê duyệt an toàn về PCCC.

Ngày 22/9/2023, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã hướng dẫn thủ tục đối với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tại văn bản số 5260/SLĐTBXH-GDNN về việc liên kết đặt lớp đào tạo của trường tại số 193 Đỗ Văn Thi, phường Hiệp Hòa. Đến ngày 27/11/2023, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic mới được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động nghề nghiệp số 65b/2023/GCNĐKBS-TCGDNN về việc liên kết đào tạo tại số 193 Đỗ Văn Thi (phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa).

Như vậy, đến cuối năm 2023, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đồng Nai mới hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo đủ điều kiện hoạt động tuyển sinh, giảng dạy nhưng đã tổ chức tuyển sinh từ năm 2021, vậy hoạt động giáo dục trong 2 năm trước đó liệu có đúng theo quy định pháp luật hay không?

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.