Hàng ngàn bác sĩ tình nguyện khám chữa bệnh online miễn phí mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giữa mùa dịch, hàng ngàn y bác sĩ thông qua mạng lưới tư vấn, nền tảng công nghệ sẵn sàng tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh online cho bệnh nhân hoàn toàn miễn phí.
Tư vấn khám chữa bệnh “online” đang là nhu cầu thực tế, cần thiết của người dân trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều địa phương giãn cách
Tư vấn khám chữa bệnh “online” đang là nhu cầu thực tế, cần thiết của người dân trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều địa phương giãn cách

Để hỗ trợ người dân trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, thời gian gần đây, khám chữa bệnh online đang trở thành một trong những mô hình hữu ích để hỗ trợ người dân chăm sóc sức khỏe.

Dù ngày đêm căng mình trên các chiến tuyến chống dịch, ngày 28/7, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết vừa thành lập mạng lưới khám chữa bệnh online mang tên "Thầy thuốc đồng hành". Sau 3 ngày, mạng lưới này đã thu hút khoảng 2.500 tình nguyện viên khắp cả nước đăng ký tham gia. Họ là các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, dược sĩ, điều dưỡng, chuyên viên tâm lý... đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trên khắp cả nước. Mạng lưới này sẽ tư vấn, hướng dẫn các ca mới nhiễm, trường hợp F1 có nguy cơ nhiễm cao chưa kịp đến cơ sở y tế hoặc đang cách ly tại nhà. Sau khi đào tạo trực tuyến cho các y bác sĩ, mạng lưới này sẽ công bố các đường dây nóng để người dân chủ động liên hệ trong những tình huống cần thiết.

Tại TPHCM, Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống COVID-19 của TP HCM cũng đã chính thức hoạt động qua Cổng thông tin 1022. Tham gia tư vấn tự nguyện qua kênh này là đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Hội Y học TPHCM, CDC thành phố, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, chuyên gia về dịch tễ học của các bệnh viện thành phố…

Đội ngũ này sẽ trực tiếp tư vấn giải đáp các thắc mắc của người dân về hướng dẫn cách xử trí khi người dân hoặc người thân trong gia đình mắc hoặc nghi mắc COVID-19, đồng thời hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe khi người dân hoặc người thân trong gia đình nhiễm virus hoặc tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Theo đó, nếu bản thân hoặc người thân mắc COVID-19, người dân có thể gọi đến cổng thông tin 1022, nhấn phím 3 để được các chuyên gia y tế tư vấn, hướng dẫn cách xử trí phù hợp.

Không chỉ qua điện thoại, mới đây, một nền tảng đặt lịch khám bệnh và chăm sóc sức khỏe toàn diện miễn phí có tên ISOFHCARE với chuyên mục "Bác sĩ ơi" đã ra đời. Chương trình hỗ trợ kết nối trực tuyến giữa những người gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ y tế, những người thuộc diện cách ly hoặc đang trong khu vực phong tỏa với bác sĩ và cơ sở y tế một cách nhanh chóng, hạn chế các thủ tục đăng ký và tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Hàng ngàn bác sĩ tình nguyện khám chữa bệnh online miễn phí mùa dịch ảnh 1

Khám chữa bệnh online trên chuyên mục “Bác sĩ ơi”

Đến tháng 7/2021, nền tảng này đã kết nối được với hơn 40 cơ sở y tế, với nhiều bệnh viện lớn như: Bệnh viện Phổi trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện E, Bệnh viện 199 Đà Nẵng, Đa khoa tỉnh Thanh Hóa... Cùng với đó, khoảng 1.900 y, bác sĩ đồng hành, luôn sẵn sàng tư vấn người bệnh.

Với 3 công cụ sẵn có (gồm: Cộng đồng trên Facebook, website chia sẻ thông tin bác sĩ và ứng dụng đặt khám thông minh), trung bình, mỗi tuần nền tảng ISOFHCARE hỗ trợ thành công tới hơn 1.500 lượt đặt khám và khoảng 50 câu hỏi được trả lời.

Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.