Hàng ngàn người dân hoang mang, bất an vì đề xuất quy hoạch của TP Hạ Long

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hàng nghìn hộ dân của hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu (TP Hạ Long) đã gửi đơn kêu cứu về việc UBND thành phố Hạ Long đề xuất thu hồi đất để nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất... khu vực đồi tiếp giáp nút giao cầu Cửa Lục 1.
Những người dân như bà Nguyễn Thị Tôn - một người dân có nhà đất tại dự án cầu Cửa Lục 1 hiện đang phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, đổ nát hết sức bức xúc trước những đề xuất ngược lòng dân của TP Hạ Long.
Những người dân như bà Nguyễn Thị Tôn - một người dân có nhà đất tại dự án cầu Cửa Lục 1 hiện đang phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, đổ nát hết sức bức xúc trước những đề xuất ngược lòng dân của TP Hạ Long.

Mới đây, ngày 21/4/2022, UBND TP Hạ Long lại có văn bản số 3010/UBND về tổ chức, nghiên cứu quy hoạch chi tiết khu vực hai bên tuyến đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến Ngã Ba Kênh Đồng và nút giao cầu Tình Yêu tại phường Giếng Đáy, Hà Khẩu.

Tại Văn bản số 3010 /UBND, lãnh đạo TP Hạ Long cho rằng, việc “tái đề xuất” thu hồi 58ha đất tại phường Giếng Đáy, Hà Khẩu nhằm thực hiện các phương án di dời, bố trí tái định cư đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho các hộ dân đang sinh sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở trước mùa mưa bão năm 2022; Sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm, tận dụng hiệu quả hệ thống hạ tầng hiện có, gắn kết chặt chẽ giữa khu vực phát triển mới và đô thị hiện có; Bảo đảm sự đồng bộ và hoàn thiện về hệ thống các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đô thị; Hài hòa giữa các khu vực phát triển mới với các khu vực dân cư hiện có; Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và gìn giữ, phát huy bản sắc, không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị khu vực…theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 và chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy tại Thông báo số 472-TB/TU ngày 1/4/2022.

Tuy nhiên, theo các hộ dân nằm trong diện quy hoạch nêu trên, họ đã sinh sống lâu dài, ổn định từ nhiều đời nay. Hàng năm, vào mùa bão lũ các hộ dân sinh sống tại đây vẫn ở, làm việc, sinh hoạt bình thường và an toàn; Chưa có bất kỳ một dấu hiệu nào hay văn bản nào của cơ quan Nhà nước cho thấy việc đất đai ở đây sạt lở, sụt lún nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của con người khi tới mùa bão lũ, dẫn đến việc buộc phải thu hồi.

Bà N.L.H, người dân sinh sống ở đây cho biết: "Khu vực này là đồi trống hoang hóa. Các hộ dân đi theo tiếng gọi của Đảng, ủng hộ đường lối của chính quyền về việc khai hoang đã bỏ biết bao công sức, mồi hôi nước mắt để có được nơi sinh sống ổn định như thời điểm hiện tại. Gia đình chúng tôi đã sinh sống nhiều đời tại đây. Chúng tôi khẳng định việc lấy lý do “đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho các hộ dân đang sinh sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở trước mùa mưa bão năm 2022” để thu hồi đất của dân là không chính đáng”.

Ông Đ.Q.H, người dân tại phường Giếng Đáy, cho biết thêm: “Cư dân đang sinh sống ở đây phần lớn là lao động nghèo, công nhân, tích góp vay mượn cả đời mới mua được mảnh đất, xây ngôi nhà để ở. Nếu Nhà nước thu hồi đất vì mục đích an ninh quốc phòng thì chúng tôi phải chấp nhận hy sinh nhưng nếu thu hồi đất ở ổn định của người dân chỉ để “chỉnh trang làm đẹp đô thị” là vô lý và gây thiệt hại to lớn tới người nhân”.

Các hộ dân tại đây cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ một dấu hiệu nào hay văn bản nào của cơ quan Nhà nước cho thấy việc đất đai ở đây sạt lở, sụt lún nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của con người khi tới mùa bão lũ, dẫn đến việc buộc phải thu hồi.

Được biết, hàng nghìn hộ dân tại 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu đều là các hộ dân nằm trong diện thực hiện quy hoạch nêu trên của UBND thành phố Hạ Long, đã sinh sống từ nhiều đời nay tại đây. Trong đó có, nhiều gia đình là Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình có nhiều đảng viên, gia đình công chức và những hộ dân đã bám trụ ở dây từ thời hoang hóa... Trước việc lập quy hoạch không rõ ràng của thành phố khiến cho cuộc sống của nhiều gia đình rơi vào cảnh hoang mang.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).