Quảng Ninh chỉ đạo UBND TP Hạ Long xem xét lại đề xuất quy hoạch trái lòng dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Hạ Long giải quyết kiến nghị của người dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu về việc đơn vị này hai lần đề xuất cùng một nội dung thu hồi đất trái với nguyện vọng của nhân dân, gây bức xúc dư luận và nghi vấn có “động cơ”, “lợi ích nhóm”, “đổi dân, tạo lập quỹ đất ở mới” nhằm trục lợi bất chính.
Những người dân như bà Nguyễn Thị Tôn - một người dân có nhà đất tại dự án cầu Cửa Lục 1 hiện đang phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, đổ nát hết sức bức xúc trước những đề xuất ngược lòng dân của TP Hạ Long.
Những người dân như bà Nguyễn Thị Tôn - một người dân có nhà đất tại dự án cầu Cửa Lục 1 hiện đang phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, đổ nát hết sức bức xúc trước những đề xuất ngược lòng dân của TP Hạ Long.

Văn bản số số 3077 ngày 16/05/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: UBND tỉnh nhận được đơn tập thể của hơn 500 hộ dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu khiếu nại văn bản số 3010 /UBND ngày 21/4/2022 ông Đặng Thái Hưng, Chánh Văn phòng UBND TP Hạ Long ký ban hành với nội dung tổ chức nghiên cứu Quy hoạch chi tiết khu vực hai bên tuyến đường nối khu Công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến Ngã Ba Kênh Đồng và nút giao cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1) tại phường Giếng Đáy, Hà Khẩu.

Trong đơn, các hộ dân kiến nghị các dự án nêu trên không phù hợp, nếu được triển khai sẽ gây lãng phí, tốn kém nguồn ngân sách của Nhà nước mà không giải quyết được vấn đề quy hoạch và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích và đời sống của nhân dân.

Nhận thấy, đây là các dự án, có tính chất rất phức tạp, do đó UBND tỉnh Quảng Ninh có ý kiến chỉ đạo: việc nghiên cứu quy hoạch, nghiên cứu đầu tư phải rất thận trọng, từng bước để vừa đảm bảo đồng bộ quy hoạch chung của thành phố, vừa phải đảm bảo ổn định tình hình; vì nếu dự án được triển khai sẽ có tác động lớn đến đời sống kinh tế- xã hội và những hệ lụy của hàng ngàn hộ dân đang ở và sinh sống ổn định trong khu vực dự án. UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, giao UBND TP Hạ Long tiến hành rà soát, xem xét lại các văn bản của UBND TP Hạ Long nêu trên. Trong quá trình rà soát mời các sở, ban ngành tham gia ý kiến. Thời gian báo cáo kết quả giải quyết với UBND tỉnh là trong tháng 5/2022.

Quảng Ninh chỉ đạo UBND TP Hạ Long xem xét lại đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 1

Người dân kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo TP Hạ Long phải sớm thu hồi lại văn bản 3010 /UBND ngày 21/4/2022 như đã từng phải thu hồi đối với văn bản số 12686/BC-UBND.

Người dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu cho biết, họ rất phấn khởi trước sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, lắng nghe tiếng nói của nhân dân của UBND tỉnh Quảng Ninh và cá nhân bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Xuân Ký. Người dân mong chờ lãnh đạo TP Hạ Long chấp hành ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, thu hồi lại văn bản 3010 /UBND ngày 21/4/2022 như đã từng phải thu hồi đối với văn bản số 12686/BC-UBND, ngày 29/12/2021 và Công văn số 12318/UBND. “Hiện nay vì những đề xuất quy hoạch bất hợp lý này mà người dân hai phường không được giao dịch, chuyển nhượng, sửa chữa nhà cửa, cải tạo đất đai, cây trồng, vật nuôi, tư tưởng người dân xáo trộn, không yên, không đúng với tinh thần chỉ đạo của bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký: “ổn định tư tưởng, không để phát sinh dư luận gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.”, bà Nguyễn H, một trong những hộ dân khiếu kiện tại phường Giếng Đáy khẳng định.

Chỉ đạo của bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cũng phù hợp với tinh thần của Đảng, Nhà nước về việc hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan đến đất đai. Tại hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh đất đai là tài sản đặc biệt của quốc gia, là tư liệu sản xuất cơ bản, là tài nguyên vô cùng quý giá, là nguồn sống của nhân dân và nguồn lực to lớn của đất nước. Tổng bí thư đặt câu hỏi: Vì sao số vụ khiếu nại, tố cáo thuộc về lĩnh vực đất đai vẫn còn nhiều và phức tạp? và yêu cầu các đại biểu đề xuất các chủ trương, định hướng tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai. Chú ý các vấn đề hiện đang vướng mắc hoặc gây bức xúc trong xã hội và những nội dung còn có ý kiến khác nhau.

Mới đây, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 19 về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu: việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, bảo đảm cuộc sống người dân phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước…

"Vì sao phải thu hồi đất ở của chúng tôi bằng mọi giá"? là câu hỏi hàng ngàn người dân hai phường Hà Khẩu, Giếng Đáy, TP Hạ Long đang chờ được lãnh đạo UBND TP Hạ Long trả lời với sự giám sát công minh của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh!

"Chủ tịch ở biệt thự to mà chúng tôi sống khổ thế nào ông biết không"?

Sự việc cựu Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, cựu Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long Phạm Hồng Hà bị khởi tố, bắt tạm giam khiến mạng xã hội dậy sóng. Nhiều tài khoản mạng xã hội đồng loạt nhắc lại sự việc năm 2016, 200 hộ dân ở khu tập thể 3 tầng (phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã không đồng thuận với chính sách hỗ trợ, bồi thường, bố trí tái định cư để triển khai Dự án hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng (TP Hạ Long). Để giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng, tháng 9/2016, ông Phạm Hồng Hà– khi đó là Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đã trực tiếp đối thoại với đại diện cho các hộ thuộc diện đền bù, giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án nói trên. Tại buổi đối thoại này, nhiều người dân đã đứng lên mạnh mẽ phê phán, phản ứng gay gắt trước quyết định cắt điện nước đột ngột của ông Phạm Hồng Hà cùng với quyết định thu hồi cưỡng chế, giải phóng mặt bằng gấp gáp khi chưa có sự đồng thuận thỏa đáng, đã đẩy gần 1.000 con người lâm cảnh “màn trời chiếu đất”. Trong khi Bí thư Tỉnh ủy khi đó, ông Nguyễn Văn Đọc cố gắng trấn an, thuyết phục người dân bằng lý lẽ và tình cảm để tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng, thì ông Phạm Hồng Hà liên tục thản nhiên sử dụng điện thoại Mobiado nhắn tin gọi điện đi khắp nơi. Cũng tại buổi đối thoại này, ông Phạm Hồng Hà xác nhận căn biệt thự rộng 470 m2 trên đường bao biển cột 5 phường Hồng Hà (TP Hạ Long) là ngôi nhà riêng đầu tiên của ông ta mới được khánh thành. Theo đánh giá của giới buôn bán bất động sản tại Hạ Long, chỉ tính riêng tiền đất, diện tích nhà ông Hà đang sở hữu có giá không dưới 30 tỷ đồng tại thời điểm 2016. Những người tham dự cuộc đối thoại nói rằng họ không thể nào quên được hình ảnh một người dân gạt nước mắt nói với Chủ tịch Phạm Hồng Hà trong buổi đối thoại: “Chủ tịch ở biệt thự to mà chúng tôi sống khổ thế này ông biết không?”

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.