Quảng Ninh chỉ đạo UBND TP Hạ Long xem xét lại đề xuất quy hoạch trái lòng dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Hạ Long giải quyết kiến nghị của người dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu về việc đơn vị này hai lần đề xuất cùng một nội dung thu hồi đất trái với nguyện vọng của nhân dân, gây bức xúc dư luận và nghi vấn có “động cơ”, “lợi ích nhóm”, “đổi dân, tạo lập quỹ đất ở mới” nhằm trục lợi bất chính.
Những người dân như bà Nguyễn Thị Tôn - một người dân có nhà đất tại dự án cầu Cửa Lục 1 hiện đang phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, đổ nát hết sức bức xúc trước những đề xuất ngược lòng dân của TP Hạ Long.
Những người dân như bà Nguyễn Thị Tôn - một người dân có nhà đất tại dự án cầu Cửa Lục 1 hiện đang phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, đổ nát hết sức bức xúc trước những đề xuất ngược lòng dân của TP Hạ Long.

Văn bản số số 3077 ngày 16/05/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: UBND tỉnh nhận được đơn tập thể của hơn 500 hộ dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu khiếu nại văn bản số 3010 /UBND ngày 21/4/2022 ông Đặng Thái Hưng, Chánh Văn phòng UBND TP Hạ Long ký ban hành với nội dung tổ chức nghiên cứu Quy hoạch chi tiết khu vực hai bên tuyến đường nối khu Công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến Ngã Ba Kênh Đồng và nút giao cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1) tại phường Giếng Đáy, Hà Khẩu.

Trong đơn, các hộ dân kiến nghị các dự án nêu trên không phù hợp, nếu được triển khai sẽ gây lãng phí, tốn kém nguồn ngân sách của Nhà nước mà không giải quyết được vấn đề quy hoạch và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích và đời sống của nhân dân.

Nhận thấy, đây là các dự án, có tính chất rất phức tạp, do đó UBND tỉnh Quảng Ninh có ý kiến chỉ đạo: việc nghiên cứu quy hoạch, nghiên cứu đầu tư phải rất thận trọng, từng bước để vừa đảm bảo đồng bộ quy hoạch chung của thành phố, vừa phải đảm bảo ổn định tình hình; vì nếu dự án được triển khai sẽ có tác động lớn đến đời sống kinh tế- xã hội và những hệ lụy của hàng ngàn hộ dân đang ở và sinh sống ổn định trong khu vực dự án. UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, giao UBND TP Hạ Long tiến hành rà soát, xem xét lại các văn bản của UBND TP Hạ Long nêu trên. Trong quá trình rà soát mời các sở, ban ngành tham gia ý kiến. Thời gian báo cáo kết quả giải quyết với UBND tỉnh là trong tháng 5/2022.

Quảng Ninh chỉ đạo UBND TP Hạ Long xem xét lại đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 1

Người dân kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo TP Hạ Long phải sớm thu hồi lại văn bản 3010 /UBND ngày 21/4/2022 như đã từng phải thu hồi đối với văn bản số 12686/BC-UBND.

Người dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu cho biết, họ rất phấn khởi trước sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, lắng nghe tiếng nói của nhân dân của UBND tỉnh Quảng Ninh và cá nhân bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Xuân Ký. Người dân mong chờ lãnh đạo TP Hạ Long chấp hành ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, thu hồi lại văn bản 3010 /UBND ngày 21/4/2022 như đã từng phải thu hồi đối với văn bản số 12686/BC-UBND, ngày 29/12/2021 và Công văn số 12318/UBND. “Hiện nay vì những đề xuất quy hoạch bất hợp lý này mà người dân hai phường không được giao dịch, chuyển nhượng, sửa chữa nhà cửa, cải tạo đất đai, cây trồng, vật nuôi, tư tưởng người dân xáo trộn, không yên, không đúng với tinh thần chỉ đạo của bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký: “ổn định tư tưởng, không để phát sinh dư luận gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.”, bà Nguyễn H, một trong những hộ dân khiếu kiện tại phường Giếng Đáy khẳng định.

Chỉ đạo của bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cũng phù hợp với tinh thần của Đảng, Nhà nước về việc hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan đến đất đai. Tại hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh đất đai là tài sản đặc biệt của quốc gia, là tư liệu sản xuất cơ bản, là tài nguyên vô cùng quý giá, là nguồn sống của nhân dân và nguồn lực to lớn của đất nước. Tổng bí thư đặt câu hỏi: Vì sao số vụ khiếu nại, tố cáo thuộc về lĩnh vực đất đai vẫn còn nhiều và phức tạp? và yêu cầu các đại biểu đề xuất các chủ trương, định hướng tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai. Chú ý các vấn đề hiện đang vướng mắc hoặc gây bức xúc trong xã hội và những nội dung còn có ý kiến khác nhau.

Mới đây, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 19 về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu: việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, bảo đảm cuộc sống người dân phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước…

"Vì sao phải thu hồi đất ở của chúng tôi bằng mọi giá"? là câu hỏi hàng ngàn người dân hai phường Hà Khẩu, Giếng Đáy, TP Hạ Long đang chờ được lãnh đạo UBND TP Hạ Long trả lời với sự giám sát công minh của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh!

"Chủ tịch ở biệt thự to mà chúng tôi sống khổ thế nào ông biết không"?

Sự việc cựu Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, cựu Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long Phạm Hồng Hà bị khởi tố, bắt tạm giam khiến mạng xã hội dậy sóng. Nhiều tài khoản mạng xã hội đồng loạt nhắc lại sự việc năm 2016, 200 hộ dân ở khu tập thể 3 tầng (phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã không đồng thuận với chính sách hỗ trợ, bồi thường, bố trí tái định cư để triển khai Dự án hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng (TP Hạ Long). Để giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng, tháng 9/2016, ông Phạm Hồng Hà– khi đó là Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đã trực tiếp đối thoại với đại diện cho các hộ thuộc diện đền bù, giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án nói trên. Tại buổi đối thoại này, nhiều người dân đã đứng lên mạnh mẽ phê phán, phản ứng gay gắt trước quyết định cắt điện nước đột ngột của ông Phạm Hồng Hà cùng với quyết định thu hồi cưỡng chế, giải phóng mặt bằng gấp gáp khi chưa có sự đồng thuận thỏa đáng, đã đẩy gần 1.000 con người lâm cảnh “màn trời chiếu đất”. Trong khi Bí thư Tỉnh ủy khi đó, ông Nguyễn Văn Đọc cố gắng trấn an, thuyết phục người dân bằng lý lẽ và tình cảm để tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng, thì ông Phạm Hồng Hà liên tục thản nhiên sử dụng điện thoại Mobiado nhắn tin gọi điện đi khắp nơi. Cũng tại buổi đối thoại này, ông Phạm Hồng Hà xác nhận căn biệt thự rộng 470 m2 trên đường bao biển cột 5 phường Hồng Hà (TP Hạ Long) là ngôi nhà riêng đầu tiên của ông ta mới được khánh thành. Theo đánh giá của giới buôn bán bất động sản tại Hạ Long, chỉ tính riêng tiền đất, diện tích nhà ông Hà đang sở hữu có giá không dưới 30 tỷ đồng tại thời điểm 2016. Những người tham dự cuộc đối thoại nói rằng họ không thể nào quên được hình ảnh một người dân gạt nước mắt nói với Chủ tịch Phạm Hồng Hà trong buổi đối thoại: “Chủ tịch ở biệt thự to mà chúng tôi sống khổ thế này ông biết không?”

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.