UBND TP Hạ Long nói ‘chỉ là hiểu lầm’, nhưng chưa thu hồi đề xuất quy hoạch trái lòng dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mặc dù thừa nhận văn bản số 3010/UBND không phải văn bản thu hồi đất và giải thích rằng “do chính quyền phường Giếng Đáy không triển khai rõ ràng, chặt chẽ đến người dân, nên làm cho người dân hiểu lầm”, nhưng UBND thành phố Hạ Long lại né tránh khi người dân yêu cầu hủy bỏ quyết định gây tranh cãi, đi ngược lòng dân cũng như chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.
Quang cảnh buổi đối thoại của lãnh đạo TP Hạ Long với người dân phường Giếng Đáy. (Ảnh: UBND TP Hạ Long)
Quang cảnh buổi đối thoại của lãnh đạo TP Hạ Long với người dân phường Giếng Đáy. (Ảnh: UBND TP Hạ Long)

Như Ngày Nay đã liên tiếp thông tin, đề xuất nghiên cứu Quy hoạch chi tiết khu vực hai bên tuyến đường nối khu Công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến Ngã Ba Kênh Đồng và nút giao cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1) tại phường Giếng Đáy, Hà Khẩu của UBND TP Hạ Long khiến hàng ngàn người dân bất an đã đội đơn kêu cứu lên bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký và các cấp, ngành liên quan.

UBND TP Hạ Long nói ‘chỉ là hiểu lầm’, nhưng chưa thu hồi đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 1

Văn bản số 3010/UBND do TP Hạ Long công bố ngày 21/4/2022, đề xuất thu hồi đất của hàng ngàn hộ dân 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu.

Trong đơn, các hộ dân kiến nghị các dự án được đề xuất tại văn bản số 3010 /UBND ngày 21/4/2022 do ông Đặng Thái Hưng, Chánh Văn phòng UBND TP Hạ Long ký ban hành, không phù hợp, nếu được triển khai sẽ gây lãng phí, tốn kém nguồn ngân sách của Nhà nước mà không giải quyết được vấn đề quy hoạch và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích và đời sống của nhân dân.

Nhận thấy, đây là các dự án, có tính chất rất phức tạp, ngày 16/05/2022 UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số số 3077 chỉ đạo: việc nghiên cứu quy hoạch, nghiên cứu đầu tư phải rất thận trọng, từng bước để vừa đảm bảo đồng bộ quy hoạch chung của thành phố, vừa phải đảm bảo ổn định tình hình; vì nếu dự án được triển khai sẽ có tác động lớn đến đời sống kinh tế- xã hội và những hệ lụy của hàng ngàn hộ dân đang ở và sinh sống ổn định trong khu vực dự án. UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Hạ Long tiến hành rà soát, xem xét lại các văn bản của UBND TP Hạ Long nêu trên. Trong quá trình rà soát mời các sở, ban ngành tham gia ý kiến. Thời gian báo cáo kết quả giải quyết với UBND tỉnh là trong tháng 5/2022.

UBND TP Hạ Long nói ‘chỉ là hiểu lầm’, nhưng chưa thu hồi đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 2
UBND TP Hạ Long nói ‘chỉ là hiểu lầm’, nhưng chưa thu hồi đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 3

Văn bản số 3077 của UBND tỉnh Quảng Ninh, chỉ đạo UBND TP Hạ Long xem xét lại các văn bản đã ban hành.

Người dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu cho biết, họ rất phấn khởi trước sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, lắng nghe tiếng nói của nhân dân của UBND tỉnh Quảng Ninh và cá nhân bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Xuân Ký. Người dân mong chờ lãnh đạo TP Hạ Long chấp hành ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, thu hồi lại văn bản 3010 /UBND ngày 21/4/2022 như đã từng phải thu hồi đối với văn bản số 12686/BC-UBND, ngày 29/12/2021 và Công văn số 12318/UBND.

Trong cuộc đối thoại với người dân phường Giếng Đáy, TP Hạ Long (Quảng Ninh), Phó Chủ tịch TP Hạ Long Nguyễn Hữu Nhã khẳng định văn bản số 3010/UBND được TP Hạ Long công bố ngày 21/4/2022 “không phải văn bản thu hồi đất, do chính quyền phường Giếng Đáy không triển khai rõ ràng, chặt chẽ đến người dân, nên làm cho người dân hiểu lầm.”. Tuy nhiên, trước những bức xúc của người dân và yêu cầu chính đáng của hàng ngàn hộ dân về việc UBND TP Hạ Long thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh: xem xét thu hồi, hủy bỏ văn bản số 3010/UBND thì ông Nguyễn Hữu Nhã lại cố tình né tránh.

Hơn thế, xuyên suốt buổi đối thoại, ông Nhã một mực chuyển “mũi dùi” về phía chính quyền cơ sở, phê bình UBND phường Giếng Đáy vì “chưa triển khai rõ ràng, chặt chẽ văn bản số 3010/UBND tới người dân, làm người dân hoang mang, bất an”. Ông Nhã cho rằng, nếu phường Giếng Đáy triển khai kịp thời, rõ ràng văn bản theo đúng trình tự tới các chi bộ, rồi tới người dân qua tổ dân phố, thì người dân sẽ không phản đối mà đồng lòng, có cùng ý chí để chỉnh trang đô thị.

“Chính quyền phường Giếng Đáy thiếu sót thì chính quyền TP Hạ Long cũng có một phần trách nhiệm. Vì vậy chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, chỉ đạo kiểm điểm khâu triển khai thực hiện, đặc biệt là khâu triển khai thực hiện tại chính quyền cơ sở,” ông Nhã nói.

Rất nhiều người dân phường Giếng Đáy không hài lòng với câu trả lời của ông Nhã và cho rằng TP Hạ Long đang cố “đá” quả bóng trách nhiệm xuống cho phường Giếng Đáy, để tránh mang tiếng “ra quy hoạch đi ngược lòng dân”?

“Bất kể cách triển khai thế nào, nếu nội dung văn bản vẫn đề xuất thu hồi đất của chúng tôi, thì làm sao chúng tôi có thể đồng lòng, có cùng ý chí để chỉnh trang đô thị như ông Nhã nói?”, một người dân bức xúc.

UBND TP Hạ Long nói ‘chỉ là hiểu lầm’, nhưng chưa thu hồi đề xuất quy hoạch trái lòng dân ảnh 4
Những người dân như bà Nguyễn Thị Tôn - một người dân có nhà đất tại dự án cầu Cửa Lục 1 hiện đang phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, đổ nát hết sức bức xúc trước những đề xuất ngược lòng dân của TP Hạ Long.

Vị Phó Chủ tịch TP Hạ Long cũng xoa dịu người dân trong buổi đối thoại rằng: văn bản số 3010/UBND mới chỉ dừng lại ở việc đề xuất, nên tất cả quyền lợi về đất đai của người dân phường Giếng Đáy như xây dựng, mua bán, chuyển nhượng,.. vẫn được giữ nguyên, không ai được phép xâm phạm.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Hữu Nhã yêu cầu chính quyền phường Giếng Đáy phải nghiên cứu, rà soát lại địa bàn xem nơi nào có dấu hiệu sạt lở, rồi thu thập ý kiến nhân dân, sau đó báo cáo lại với UBND TP Hạ Long. Thành phố sẽ lắng nghe xem xét những đề xuất từ người dân và chính quyền cơ sở. Song, khi ông Nguyễn Thế Anh, chủ tịch UBND phường Giếng Đáy đưa ra hiện tượng sạt lở xảy ra ở khu vực đồi Tên Lửa trên con đường dẫn lên cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1), và phường đã phải di dời một số hộ dân đến nơi an toàn hơn để biện minh cho đề xuất thu hồi 58,6 ha đất như trong văn bản số 3010/UBND chủ yếu là để đảm bảo an toàn cho người dân trước mùa bão lũ sắp tới, thì người dân phường Giếng Đáy lập tức phản đối.

Người dân khẳng định: khu vực sạt lở chỉ chiếm 1 diện tích rất nhỏ trong số 58,6 ha đất chính quyền muốn thu hồi, trong khi văn bản số 3010/UBND, TP Hạ Long đề xuất thu hồi đất của hàng ngàn hộ dân ở những khu vực khác không hề có hiện tượng sạt lở. “Nguyên nhân khiến khu vực đường dẫn lên cầu Tình Yêu bị sụt lún, sạt lở là do trong quá khứ, khi tiến hành xây dựng cầu Tình Yêu, đơn vị thi công và chính quyền đã không gia cố chắc chắn bờ taluy tại khu vực này. Khi cầu Tình Yêu còn đang thi công, người dân chúng tôi đã thấy có rất nhiều xe chở sắt về để gia cố taluy. Nhưng về sau, không hiểu vì sao những xe chở sắt này lại rời hết đi, không hề thực hiện gia cố”, chị Lê Thị H., một cư dân phường Giếng Đáy cho biết.

Theo nhiều hộ dân khác, họ đã ở đây hơn 60 năm, không hề bị sạt lở trong mùa mưa bão. Việc chính quyền không gia cố lại bờ taluy khi thấy có hiện tượng sạt lở trong quá trình cải tạo, thi công dự án cầu Tình Yêu là tắc trách, rồi lại lấy cớ đó để thu hồi đất hàng loạt của người dân là bất thường, có dấu hiệu lợi ích nhóm nhằm thâu tóm quỹ đất vàng khu vực này cho mục đích khác, không phải vì mục đích chung, trái với chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trước sự né tránh khó hiểu của đại diện UBND TP Hạ Long tại buổi đối thoại, người dân hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu vẫn tiếp tục gửi đơn kêu cứu lên Trung ương và các cơ quan, ban ngành chức năng cũng như truyền thông, báo chí. “Điều quan trọng nhất chúng tôi muốn lúc này, là TP Hạ Long hãy xem xét thu hồi, hủy bỏ văn bản số 3010/UBND, như đã làm với văn bản số 12686/BC-UBND và Công văn số 12318/UBND, ngưng đề xuất quy hoạch theo kiểu “bình cũ, rượu mới”, đẩy người dân vào tình cảnh mất nhà, màn trời chiếu đất”, chị Kim D., cư dân phường Giếng Đáy nhấn mạnh.

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin!

TIN LIÊN QUAN
Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.