Hàng nghìn người Pháp tuần hành phản đối Tập đoàn hóa chất Mỹ Monsanto

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, hàng nghìn người tại khoảng 40 thành phố lớn của Pháp ngày 18/5 đã tham gia cuộc tuần hành phản tập đoàn Mỹ Monsanto. 
Hàng nghìn người dân đã tham gia cuộc tuần hành phản tập đoàn Mỹ Monsanto. Ảnh: lavdn.lavoixdunord.fr
Hàng nghìn người dân đã tham gia cuộc tuần hành phản tập đoàn Mỹ Monsanto. Ảnh: lavdn.lavoixdunord.fr

Nhà sản xuất này đang lưu hành loại thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất glyphosate mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có nguy cơ gây ra bệnh ung thư đối với người sử dụng. 

Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của các nhà môi trường và nhiều thủ lĩnh đảng phái chính trị của Pháp, một tuần trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Nhiều ứng cử viên của cuộc bầu cử này đã tuyên bố kiên quyết chấm dứt các hoạt động vận động hành lang của Monsanto tại các cơ quan đầu não châu Âu tại Brussels. Họ dự định sẽ đưa việc ngừng sử dụng thuốc hóa học trừ sâu trở thành ưu tiên trong nhiệm kỳ mới của Nghị viện châu Âu.  

Cuộc tuần hành tại Pháp nhằm hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường phản đối Monsanto trên toàn thế giới, được tổ chức hằng năm từ năm 2013 tại khoảng 50 quốc gia. Tổng thống Emmanuel Macron  mới đây tuyên bố hoạt chất glyphosate sẽ bị hạn chế sử dụng ở Pháp từ năm 2020. Ông cũng không đồng tình với quyết định gia hạn Giấy phép Sử dụng glyphosate trong vòng 5 năm của Liên minh châu Âu.  

Nhà sản xuất thuốc diệt cỏ chứa glyphosate và các thực phẩm biến đổi gen này của Mỹ hiện đang gặp nhiều bất lợi do liên tiếp thua kiện. Ngày 13/5 vừa qua, Monsanto đã bị tòa án tại thành phố Oakland, bang California của Mỹ, yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng ở độ tuổi 70 bị ung thư do đã sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này chứa glyphosate. Mức bồi thường kỷ lục này được đưa ra sau hai bản án khác tại Mỹ. Chỉ 2 tháng trước đó, một tòa án liên bang ở San Francisco cũng tuyên bố sản phẩm Roundup đã gây bệnh u lympho không hodgkin cho một người đàn ông và phải bồi thường 80 triệu USD. Tháng 8/2018, tòa án thành phố San Francisco cũng phán quyết Roundup gây ung thư cho một người thợ làm vườn và phải bồi thường 289 triệu USD. Một thẩm phán đã giảm con số này xuống còn 78 triệu USD. Tập đoàn Monsanto đã kháng cáo cả 3 phán quyết này, nhưng vẫn phải đối mặt với 13.400 vụ kiện đang chờ xét xử ở Mỹ.

Theo Báo Tin tức
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.