Hàng nghìn tỷ đồng cứu trợ đồng bào miền Trung vượt qua hoạn nạn

(Ngày Nay) - Khúc ruột miền Trung suốt hơn 10 ngày qua hứng chịu liên tiếp những trận mưa lớn, lũ chồng lũ làm hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều người chết và mất tích. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách và hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", hàng nghìn tỷ đồng đã được các tổ chức, cá nhân gửi đến miền Trung để san sẻ, hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính từ ngày 6 đến 25/10, mưa lũ đã làm 130 người chết, 18 người mất tích bao gồm cả 12 người tại thủy điện Rào Trăng 3. Có 885 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó thiệt hại nhiều nhất là Quảng Nam 210, Quảng Bình 129; Quảng Trị 175; Quảng Ngãi 161. Mưa lũ khiến hơn 1.400 ha lúa bị ngập; 7.800 ha hoa màu chìm trong nước. Hơn 7.000 con gia súc và 900.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Cơ sở vật chất giao thông, kết cấu hạ tầng, đường giao thông nông thôn, công trình dân sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường có đất đá sạt lở làm hư hỏng, gây chia cắt, mất điện… Theo báo cáo, tính đến ngày 26/10, còn 28 xã chưa thể cung cấp điện trở lại, trong đó: Hà Tĩnh 6 xã, Quảng Bình 8 xã, Quảng Trị 10 xã, Thừa Thiên Huế 1 xã, Quảng Nam 3 xã…

Hướng về bà con miền Trung với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, trước tình hình mưa lũ vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp, mọi nguồn lực từ xã hội đã được huy động để cứu trợ, cứu nạn cũng như khắc phục hậu quả do trận lũ lịch sử gây ra. Hàng nghìn tỷ đồng đã được các tổ chức, các nhân, doanh nghiệp… khắp cả nước ủng hộ bà con miền Trung với mong muốn góp một phần chia sẻ khó khăn cho đồng bào trong lúc hoạn nạn.

Tập đoàn Novaland ủng hộ 15 tỷ đồng

Hàng nghìn tỷ đồng cứu trợ đồng bào miền Trung vượt qua hoạn nạn ảnh 1

Đại diện Tập đoàn Novaland nhận kỷ niệm chương cho những đóng góp tích cực chung tay giúp đỡ người nghèo

Cùng cả nước chung tay hướng về miền Trung, từ sự đóng góp của cán bộ, nhân viên, đối tác và ngân sách tập đoàn, Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Toàn bộ kinh phí sẽ được sử dụng cho công tác hỗ trợ khẩn cấp cũng như khắc phục hậu quả sau lũ lụt tại địa phương. Cụ thể bao gồm hoạt động tặng nhu yếu phẩm đến các gia đình bị hạn chế đi lại do ngập lụt, tặng tiền mặt hỗ trợ những gia đình khó khăn, chịu nhiều thiệt hại.

Cùng với 15 tỷ đồng cứu trợ miền Trung, tập đoàn Novaland cũng ủng hộ 6 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quỹ Vì người nghèo TP.HCM thực hiện giảm nghèo bền vững.

Trong những năm gần đây, Novaland đã đóng góp cho cộng đồng hơn 400 tỷ đồng, ưu tiên triển khai các chương trình có tác động lâu dài cho sự phát triển đất nước. Trong đó, tập đoàn này dành hàng chục tỷ đồng đồng hành cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... Mục tiêu thực hiện hàng loạt chương trình an sinh xã hội, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Tập đoàn Vingroup ủng hộ hơn 330 tỷ đồng

Hàng nghìn tỷ đồng cứu trợ đồng bào miền Trung vượt qua hoạn nạn ảnh 2

Các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ

Với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, những ngày qua, Quỹ Thiện Tâm đại diện cho Tập đoàn Vingroup đã ủng hộ 13 tỷ đồng tới 3 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị. Trong đó, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cơ quan báo chí tại địa phương, Quỹ Thiện Tâm đã hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế 6 tỷ đồng, Quảng Trị 4 tỷ đồng và Quảng Bình 3 tỷ đồng.

Quỹ Thiện Tâm vẫn đang hàng ngày theo dõi sát diễn biến về tình hình mưa lũ tại miền Trung. Đặc biệt là công tác cứu trợ, tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích trong và sau lũ; các gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra để nhanh chóng có những cứu trợ trong trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, ngày 17/10, Quỹ Thiện Tâm đại diện cho Tập đoàn Vingroup đã cam kết ủng hộ 320 tỷ đồng cho Quỹ An sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên của Quỹ nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Những năm qua, nhờ những hỗ trợ kịp thời đó mà hàng triệu người nghèo trên cả nước có cơ hội cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo làm giàu. Một phần ngân sách này cũng được trích ra để cứu trợ khẩn cấp cho các chương trình ứng cứu lũ lụt, hỗ trợ thiên tai.

Tập đoàn Masan ủng hộ 6 tấn thịt viên và hàng trăm ngàn sản phẩm

Hàng nghìn tỷ đồng cứu trợ đồng bào miền Trung vượt qua hoạn nạn ảnh 3

Đại diện tập đoàn Masan tặng nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ

Chung tay cùng nhân dân cả nước hướng về miền Trung, Tập đoàn Masan cùng các công ty thành viên đã phối hợp cùng Bộ Nông Nghiệp và các cơ quan ban ngành tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam trao tặng 6 tấn thịt viên và hàng trăm ngàn sản phẩm thiết yếu do Masan sản xuất đến các gia đình đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt, kịp thời hỗ trợ bà con vơi bớt khó khăn.

Song song với đó, Tập đoàn Masan đang phát động cuộc vận động cán bộ, nhân viên thể hiện tinh thần tương thân tương ái, cùng đóng góp hướng về miền Trung. Tập đoàn sẽ trích một số tiền tương đương với đóng góp của cán bộ nhân viên để gửi về các địa phương đang cần sự hỗ trợ để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tập đoàn Hưng Thịnh ủng hộ gần 5,3 tỷ đồng

Với mong muốn chung tấm lòng hướng về miền Trung, chia sẻ cùng đồng bào nhanh chóng vượt qua khó khăn và tái thiết cuộc sống sau bão lụt, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trích 4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và phối hợp với các cơ quan báo chí để tổ chức các đoàn hỗ trợ nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung. 

Hàng nghìn tỷ đồng cứu trợ đồng bào miền Trung vượt qua hoạn nạn ảnh 4

Lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Tập đoàn Hưng Thịnh ủng hộ bà con vùng lũ

Cụ thể, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ủng hộ bà con vùng lũ Quảng Trị 1 tỷ đồng, Quảng Bình 1 tỷ đồng, Thừa Thiên - Huế 1 tỷ đồng, Hà Tĩnh 500 triệu đồng và Quảng Nam 500 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dùng để mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết hoặc tiền mặt để gửi đến bà con vùng lũ đang gặp muôn vàn khó khăn.

Đặc biệt, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao toàn bộ số tiền quyên góp ủng hộ tự nguyện từ toàn thể cán bộ nhân viên gần 1,3 tỷ đồng cho Quỹ Hy vọng nhằm hỗ trợ kịp thời đồng bào vùng lũ miền Trung tại ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Tính đến nay, Tập đoàn đã dành nguồn ngân sách hơn 600 tỷ đồng cho các hoạt động vì cộng đồng - xã hội. Đây cũng là hoạt động nhằm tiếp tục phát huy văn hoá sẻ chia của Tập đoàn trong suốt những năm qua. Trong thời gian tới, Tập đoàn và các báo sẽ phối hợp thực hiện các chương trình trao tặng cần thiết để hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung.

Vietjet Air vận chuyển miễn phí hơn 100 tấn hàng hoá

Sáng 26/10, tàu bay Vietjet đã vận chuyển miễn phí thêm 2 tấn hàng bao gồm: lương khô, đồ hộp là hàng cứu trợ từ TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đi TP.Vinh (Nghệ An) nhằm chung tay cứu trợ đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại nặng nề vì lũ lụt kéo dài.

Tính đến ngày 23/10, chương trình Hướng về Miền Trung đã tiếp nhận hơn 100 yêu cầu gửi hàng cứu trợ từ các cá nhân, tổ chức, hội thiện nguyện trên cả nước, ước tính khoảng hơn 100 tấn hàng nhu yếu phẩm cứu trợ.

Hàng nghìn tỷ đồng cứu trợ đồng bào miền Trung vượt qua hoạn nạn ảnh 5

Vietjet vận chuyển miễn phí hàng hoá đến vùng lũ

Trước đó, từ 19 đến 22/10, gần 20 công ty, tổ chức từ thiện xin hỗ trợ vận chuyển và đã được đáp ứng nhu cầu vận chuyển với tổng trọng lượng hơn 30 tấn hàng. Trong đó, lượng hàng cứu trợ xuất phát từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) là 12 tấn hàng thực phẩm, vật dụng cứu trợ. Lượng hàng cứu trợ xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là hơn 20 tấn hàng nhu yếu phẩm.

Vietjet đã lên kế hoạch, tiếp nhận hàng cứu trợ tập kết ở các kho hàng của Vietjet để bố trí vận chuyển miễn phí đến khu vực miền Trung. Hàng cứu trợ khá đa dạng, nhưng phần lớn là áo phao, bánh chưng, lương khô, xúc xích, nước tinh khiết, gạo, thực phẩm, thuốc chữa bệnh...

Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay cùng đồng bào cả nước khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, tính đến nay, nhiều tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước như: Tập đoàn TH, Vinamilk, Bamboo Airways, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Công ty Sao Bắc Đẩu, Công ty Mebipha và bạn hữu…, đã ủng hộ số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn. Đây không chỉ đơn thuần là “nhường cơm, sẻ áo” mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp, nét truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Với tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, lá lành đùm lá rách. Ngay khi nhận được kế hoạch cứu trợ đồng bào miền Trung của Tạp chí Ngày Nay, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Hưng Thịnh và Công ty dược mỹ phẩm CVI đã đồng thuận ủng hộ đóng góp mỗi đơn vị 100 triệu đồng. Số kinh phí 300 triệu đồng này Tạp chí Ngày Nay dự tính sẽ xây dựng chuồng trại, hỗ trợ heo giống cho những hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt bão lụt này tại tỉnh Quảng Trị, sẽ diễn ra vào tháng 11/2020.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.