Hãng Novartis ký hợp đồng mới giúp Pfizer/BioNTech sản xuất vaccine

0:00 / 0:00
0:00
Hãng dược khổng lồ Novartis của Thụy Sĩ ngày 21/10 cho biết đã ký kết một thỏa thuận mới với công ty Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức nhằm tăng cường hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19.
Hãng Novartis ký hợp đồng mới giúp Pfizer/BioNTech sản xuất vaccine

Trong năm nay, Novartis đã sử dụng nhà máy của mình ở Stein (Thụy Sĩ) để sản xuất hơn 50 triệu liều vaccine công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech. Đây là một trong số ít vaccine đã được cấp phép sử dụng trên khắp thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Trong thông báo của mình, Novartis cho biết sẽ sử dụng "các cơ sở sản xuất vô trùng của mình tại Ljubljana (Slovenia) để sản xuất ít nhất 24 triệu liều vaccine vào năm 2022". Novartis sẽ "lấy nguyên liệu hoạt tính mRNA từ BioNTech và đưa vào các ống đựng trong điều kiện vô trùng và chuyển lại BioNTech phân phối". Chi tiết về tài chính của hợp đồng chưa được công bố.

Trước đó, ngày 18/10, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt thêm hai cơ sở mới sản xuất vaccine ngừa COVID-19 có tên Comirnaty của Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, cơ quan này cũng phê chuẩn công thức mới cho loại vaccine trên. Các địa điểm sản xuất mới trên gồm một cơ sở ở Monza của Italy do hãng dược phẩm Patheon Italia S.p.A. vận hành và một ở Anagni (cũng ở Italy) do hãng dược Catalent Anagni S.R.L vận hành. Cả hai cơ sở này sẽ sản xuất vaccine thành phẩm, dự kiến sẽ cung cấp thêm 85 triệu liều vaccine cho các nước Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.

Báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ khẳng định vaccine của Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.