Ấn Độ đấy mạnh năng lực sản xuất vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ vài tháng trước, Ấn Độ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm vaccine ngừa COVID – 19, đến mức nhiều chuyên gia công nghệ phải viết các mã code giúp người dân tìm kiếm địa điểm tiêm chủng. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Y tế nước này đã liên tục phải hứng chịu các lời chỉ trích phản đối trên mạng xã hội.
Ấn Độ đấy mạnh năng lực sản xuất vaccine

Vị Bộ trưởng này sau đó đã xin từ chức, và người kế nhiệm của ông là tân Bộ trưởng Mansukh Mandaviya. Dù là một chính trị giá ít được biết đến trước đó, nhưng kể từ khi nhậm chức, ông Mansukh rất chủ động trong việc liên lạc với các nhà sản xuất vaccine và cố gắng giải quyết đưa ra giải pháp cho các vấn đề một cách kịp thời.

Nguồn cung vaccine cho Ấn Đô sau đó đã tăng mạnh.

Các quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết họ tự tin sẽ có thể tiêm chủng đầy đủ cho gần như tất cả những người trong độ tuổi trưởng thành vào tháng 12, đồng thời tuyên bố sẽ dần tái khởi động việc xuất khẩu vaccine trong thánng 10 tới đây – lần đầu tiên kể từ hồi tháng 4 sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm tăng cao và gây ra tình trạng quá tải ở hầu hết các bệnh viện trên cả nước.

Tuyên bố trên của chính quyền New Delhi được xem là tín hiệu đáng mừng, giúp cơ chế COVAX có thể đẩy nhanh công tác phân bổ vaccine ở quy mô toàn cầu, hoạt động vốn đang bị đình trệ so với cam kết cung cấp 2 tỷ liều trong năm nay được đưa ra trước đó sau khi Ấn Độ áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu.

Liên minh vaccine GAVI – tổ chức phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới, UNICEF và CEPI tài trợ cho cơ chế COVAX, trong tháng này cho biết mục tiêu cung cấp ban đầu sẽ được điều chỉnh, giảm đi 30% xuống chỉ còn 1,425 tỷ liều.

Tuy nhiên, bình luận về tuyên bố mở lại hoạt động xuất khẩu vaccine của Ấn Độ hôm Thứ Hai, người phát ngôn của GAVI cho biết: “Điều này có thể mang lại tác động tích cực, sâu rộng không chỉ với vấn đề an ninh y tế ở Ấn Độ mà còn ở phạm vi toàn cầu”.

"Ưu tiên của chúng tôi ngay bây giờ là phối hợp với chính phủ Ấn Độ và Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) để tính toán lại những thay đổi từ quyết định này đối với lịch trình phân bổ của chúng tôi."

Quyết định này được chính phủ Ấn Độ đưa ra chủ yếu dựa trên hoạt động sản xuất của SII, bởi viện này hiện đã có thể tăng sản lượng sản xuất vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 vượt trên mức dự đoán cao nhất của giới chức nước này.

SII dự kiến sẽ cung cấp 200 triệu liều vaccine mang nhãn hiệu Covishield cho chính phủ Ấn Độ trong tháng này, cao hơn so với con số 150 triệu liều hồi tháng trước, một nguồn tin giấu tên cho biết.

Chính phủ Ấn Độ hồi tháng 5 dự tính sản lượng Covishield sản xuất được có thể đạt 750 triệu liều trong khoảng thời gian từ tháng 8 – 12, nhưng sản lượng thực tế có thể hơn 900 triệu, theo hai nguồn tin khác cho biết.

"Viện SII đã có đưa vào sản xuất thêm các dòng sản phẩm mới, được phê duyệt nhanh chóng để có thêm các sự lựa chọn về số loại vaccine được sử dụng", một trong những nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin tên, hãng này hiện có năm dây chuyền sản xuất vaccine Covishield, so quy mô sản xuất với hai dây chuyền vào hồi tháng 4. Người này cho biết sản lượng vaccine sản xuất được hàng tháng của viện SII có thể lên tới 215 triệu liều.

Bharat Biotech, nhà sản xuất phát triển vaccine Covaxin, thông tin rằng sản lượng vaccine sản xuất được hàng tháng của hãng dược phẩm này sẽ có thể tăng gần gấp ba lần, lên 100 triệu liều vào cuối năm nay.

Viện SII hiện cũng đang nhận được nguồn tài trợ và hỗ trợ ngoại giao từ chính phủ để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu thô từ Mỹ.

Điều này cũng sẽ giúp Ấn Độ, quốc gia có số ca mắc cao nhất trên thế giới sau Mỹ, tăng cường và đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, để có thể đạt được mục tiêu tiêm ít nhất một liều cho 65% dân số trong độ tuổi trưởng thành, và hai liều cho 22% trong số đó.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mandaviya dự kiến ​​tổng sản lượng vaccine trong nước sẽ vượt 1 tỷ liều trong khoảng thời gian từ tháng 10-12, đủ để đáp ứng nhu cầu của nước này.

Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới, các công ty của quốc gia Nam Á này bao gồm SII, Bharat Biotech và Biological E. Riêng công ty Biological E –bên phối hợp sản xuất vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson, đã tăng gấp 3 lần năng lực sản xuất lên gần 3 tỷ liều/năm, phần lớn trong số đó có thể sẽ được xuất khẩu bán ra nước ngoài từ năm sau.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của trong nước và để có thể triển khai hoạt động xuất khẩu", ông Mandaviya nói.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.