Ấn Độ đấy mạnh năng lực sản xuất vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ vài tháng trước, Ấn Độ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm vaccine ngừa COVID – 19, đến mức nhiều chuyên gia công nghệ phải viết các mã code giúp người dân tìm kiếm địa điểm tiêm chủng. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Y tế nước này đã liên tục phải hứng chịu các lời chỉ trích phản đối trên mạng xã hội.
Ấn Độ đấy mạnh năng lực sản xuất vaccine

Vị Bộ trưởng này sau đó đã xin từ chức, và người kế nhiệm của ông là tân Bộ trưởng Mansukh Mandaviya. Dù là một chính trị giá ít được biết đến trước đó, nhưng kể từ khi nhậm chức, ông Mansukh rất chủ động trong việc liên lạc với các nhà sản xuất vaccine và cố gắng giải quyết đưa ra giải pháp cho các vấn đề một cách kịp thời.

Nguồn cung vaccine cho Ấn Đô sau đó đã tăng mạnh.

Các quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết họ tự tin sẽ có thể tiêm chủng đầy đủ cho gần như tất cả những người trong độ tuổi trưởng thành vào tháng 12, đồng thời tuyên bố sẽ dần tái khởi động việc xuất khẩu vaccine trong thánng 10 tới đây – lần đầu tiên kể từ hồi tháng 4 sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm tăng cao và gây ra tình trạng quá tải ở hầu hết các bệnh viện trên cả nước.

Tuyên bố trên của chính quyền New Delhi được xem là tín hiệu đáng mừng, giúp cơ chế COVAX có thể đẩy nhanh công tác phân bổ vaccine ở quy mô toàn cầu, hoạt động vốn đang bị đình trệ so với cam kết cung cấp 2 tỷ liều trong năm nay được đưa ra trước đó sau khi Ấn Độ áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu.

Liên minh vaccine GAVI – tổ chức phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới, UNICEF và CEPI tài trợ cho cơ chế COVAX, trong tháng này cho biết mục tiêu cung cấp ban đầu sẽ được điều chỉnh, giảm đi 30% xuống chỉ còn 1,425 tỷ liều.

Tuy nhiên, bình luận về tuyên bố mở lại hoạt động xuất khẩu vaccine của Ấn Độ hôm Thứ Hai, người phát ngôn của GAVI cho biết: “Điều này có thể mang lại tác động tích cực, sâu rộng không chỉ với vấn đề an ninh y tế ở Ấn Độ mà còn ở phạm vi toàn cầu”.

"Ưu tiên của chúng tôi ngay bây giờ là phối hợp với chính phủ Ấn Độ và Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) để tính toán lại những thay đổi từ quyết định này đối với lịch trình phân bổ của chúng tôi."

Quyết định này được chính phủ Ấn Độ đưa ra chủ yếu dựa trên hoạt động sản xuất của SII, bởi viện này hiện đã có thể tăng sản lượng sản xuất vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 vượt trên mức dự đoán cao nhất của giới chức nước này.

SII dự kiến sẽ cung cấp 200 triệu liều vaccine mang nhãn hiệu Covishield cho chính phủ Ấn Độ trong tháng này, cao hơn so với con số 150 triệu liều hồi tháng trước, một nguồn tin giấu tên cho biết.

Chính phủ Ấn Độ hồi tháng 5 dự tính sản lượng Covishield sản xuất được có thể đạt 750 triệu liều trong khoảng thời gian từ tháng 8 – 12, nhưng sản lượng thực tế có thể hơn 900 triệu, theo hai nguồn tin khác cho biết.

"Viện SII đã có đưa vào sản xuất thêm các dòng sản phẩm mới, được phê duyệt nhanh chóng để có thêm các sự lựa chọn về số loại vaccine được sử dụng", một trong những nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin tên, hãng này hiện có năm dây chuyền sản xuất vaccine Covishield, so quy mô sản xuất với hai dây chuyền vào hồi tháng 4. Người này cho biết sản lượng vaccine sản xuất được hàng tháng của viện SII có thể lên tới 215 triệu liều.

Bharat Biotech, nhà sản xuất phát triển vaccine Covaxin, thông tin rằng sản lượng vaccine sản xuất được hàng tháng của hãng dược phẩm này sẽ có thể tăng gần gấp ba lần, lên 100 triệu liều vào cuối năm nay.

Viện SII hiện cũng đang nhận được nguồn tài trợ và hỗ trợ ngoại giao từ chính phủ để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu thô từ Mỹ.

Điều này cũng sẽ giúp Ấn Độ, quốc gia có số ca mắc cao nhất trên thế giới sau Mỹ, tăng cường và đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, để có thể đạt được mục tiêu tiêm ít nhất một liều cho 65% dân số trong độ tuổi trưởng thành, và hai liều cho 22% trong số đó.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mandaviya dự kiến ​​tổng sản lượng vaccine trong nước sẽ vượt 1 tỷ liều trong khoảng thời gian từ tháng 10-12, đủ để đáp ứng nhu cầu của nước này.

Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới, các công ty của quốc gia Nam Á này bao gồm SII, Bharat Biotech và Biological E. Riêng công ty Biological E –bên phối hợp sản xuất vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson, đã tăng gấp 3 lần năng lực sản xuất lên gần 3 tỷ liều/năm, phần lớn trong số đó có thể sẽ được xuất khẩu bán ra nước ngoài từ năm sau.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của trong nước và để có thể triển khai hoạt động xuất khẩu", ông Mandaviya nói.

Theo Reuters
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.