Hàng trăm người biến mất khó hiểu tại trại tị nạn ở Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
Cả giới chức địa phương và Liên hợp quốc (LHQ) đều chưa thể tìm ra câu trả lời về tung tích hàng trăm người Rohingya mất tích khỏi trại tị nạn ở Indonesia.
Trại tị nạn Lhokseumawe tại tỉnh Aceh (Indonesia) trở nên vắng vẻ. Ảnh: AFP
Trại tị nạn Lhokseumawe tại tỉnh Aceh (Indonesia) trở nên vắng vẻ. Ảnh: AFP

Kênh Al Jazeera đưa tin hàng trăm người Rohingya tại trại tị nạn Lhokseumawe ở Indonesia đã mất tích. Tính đến tuần này, chỉ còn 112 người Rohingya còn tạm trú tại trại tị nạn Lhokseumawe. Trong khi đó, trong giai đoạn từ tháng 6 - tháng 9/2020, có tới 400 người Rohingya có mặt ở trại tị nạn này.

Một quản lý trại tị nạn tên Ridwan Jalil ngày 28/1 thừa nhận: “Chúng tôi không biết họ đã đi đâu”.

Trong khi đó, giới chức Malaysia cho biết gần đây cảnh sát đã phát hiện 18 người Rohingya thuộc trại tị nạn Lhokseumawe ở thành phố Medan cách đó vài trăm mét. Đi cùng họ là hàng chục nghi phạm buôn người, những cá nhân này dường như muốn vượt biên đến Malaysia.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết đã yêu cầu người Rohingya không rời trại tị nạn bởi có nhiều rủi ro ở bên ngoài. Người phát ngôn của UNHCR – bà Mitra Suryono - nhận định: “Nhiều người Rohingya có người thân ở những nước khác, trong đó có Malaysia. Đó là một trong những lý do họ tiếp tục hành trình”.

Rohingya là nhóm dân tộc thiểu số theo đạo Hồi đã sống ở đất nước Myanmar trong nhiều thế kỷ. Theo kênh Al Jazeera, có khoảng 1,1 triệu người Rohingya sống tại Myanmar, chủ yếu tập trung tại bang miền Tây Rakhine.

Theo Báo Tin tức
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.