Hàng trăm người vô gia cư tử vong do nắng nóng đỉnh điểm ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tại Mỹ, số người chết vì nắng nóng hàng năm là khoảng 1.500 ca, một nửa trong số đó là người vô gia cư.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đợt nắng nóng vào đầu tháng 6 đã khiến nhiệt độ tại thành phố Phoenix (bang Arizona) lên tới 45,5 độ C mặc dù thời điểm này mới chỉ là đầu Hè. Năm ngoái, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là 47,7 độ C.

Chris Medlock, một người đàn ông vô gia cư ở Phoenix, cho biết: “Khi đêm xuống, rất khó tìm được một chỗ đủ mát mẻ để ngủ mà không bị cảnh sát xua đuổi. Nếu như có ai đó tốt bụng ngỏ lời mời vào trong nhà ngủ, thì đã có thể có nhiều người được sống hơn”.

Theo hãng tin AP, số người tử vong do thời tiết nắng nóng tại Mỹ cao hơn tổng số ca tử vong do bão, lũ lụt và lốc xoáy cộng lại.

Hiện tượng ấm lên toàn cầu kết hợp với hạn hán đã khiến các đợt nắng nóng gay gắt hơn, thường xuyên và kéo dài hơn. Mùa Hè năm 2021 là một trong những thời điểm nóng nhất được ghi nhận.

Chỉ tính riêng thành phố Phoenix, trong năm 2021, ít nhất 130 người vô gia cư đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến nắng nóng.

Theo một bản đồ mùa của các nhà khí hậu học tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Đại học Columbia, mùa Hè này có thể sẽ chứng kiến nhiệt độ tăng cao trên mức bình thường. Mùa hè năm ngoái, một đợt nắng nóng đã khiến nền nhiệt tăng cao ở Tây Bắc nước Mỹ. Bang Seattle ghi nhận một số ca vô gia cư tử vong. Tại bang Oregon, giới chức phải mở các trung tâm điều hòa 24/7 để người vô gia cư vào nghỉ ngơi tránh nóng.

Tuy nhiên, nắng nóng không phải là vấn đề của riêng nước Mỹ. Theo một báo cáo tổng hợp của viện khí hậu Đại học Columbia, nắng nóng cực điểm đã ảnh hưởng đến khoảng 1/4 dân số thế giới.

Chưa bước vào Hè, một đợt nắng nóng khắc nghiệt đã bao trùm phần lớn Pakistan và Ấn Độ - hai quốc gia có nhiều người vô gia cư do nạn phân biệt đối xử và không đủ nhà ở. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận ở Jacobabad, Pakistan gần biên giới với Ấn Độ đạt 50 độ C vào tháng 5.

Tiến sĩ Dileep Mavalankar, Giám đốc Viện Y tế Công cộng Ấn Độ ở thành phố Gandhinagar, miền Tây Ấn Độ, cho biết báo cáo sơ sài khiến chính phủ không nắm rõ số liệu có bao nhiêu người tử vong vì nhiệt độ cao.

Tại châu Âu, hàng loạt trung tâm điều hòa đã được xây dựng cho người vô gia cư, người cao tuổi và nhóm dân dễ bị tổn thương. Năm 2003, một đợt nóng đã khiển 70.000 người châu Âu thiệt mạng. Cứ đến mỗi mùa Hè lại có khoảng 1.300 người, phần lớn là người già, tử vong tại Tây Ban Nha do các vấn đề sức khỏe liên quan đến nắng nóng.

Cuối tuần qua, Tây Ban Nha và miền Nam nước Pháp đã chứng kiến đợt nóng bất thường, có một số nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.