Hàng trăm triệu USD sắp thành sắt vụn ở Thụy Điển

(Ngày Nay) - Khoảng 1,6 tỷ kronor (200 triệu USD) tiền xu sẽ sớm thành vô giá trị khi Thụy Điển chuyển sang dùng loại xu khác hiện đại hơn.
    Thụy Điển sắp chuyển sang dùng loại tiền xu mới. Ảnh: Bloomberg
    Thụy Điển sắp chuyển sang dùng loại tiền xu mới. Ảnh: Bloomberg

    Ngân hàng Trung ương Thụy Điển - Riksbank đang hiện đại hóa tiền xu, thay chúng bằng loại nhỏ hơn, nhẹ hơn và không chứa nickel. Quá trình này cũng diễn ra trong bối cảnh Thụy Điển tiến tới nền kinh tế không tiền mặt.

    Riksbank cho biết người dân có thể nộp lại các đồng xu 1, 2 và 5 krona cho các ngân hàng trước cuối tháng này. Cơ quan này ước tính khoảng 30 - 50% trong số 2,6 tỷ kronor đang lưu hành sẽ được giao lại.

    Vì thế, thời gian gần đây, rất nhiều tổ chức từ thiện sẵn sàng đứng ra nhận tiền xu cũ cho người dân. Christopher Robinson - nhà sáng lập tổ chức từ thiện Change for Change đang kêu gọi mọi người lùng sục các ngóc ngách trong nhà, từ đệm ghế sofa đến các chai lọ trong phòng bếp hoặc bất kỳ nơi nào có thể giấu tiền xu để mang số tiền này cho những trẻ em khó khăn.

    “Khoảng 1,6 tỷ kronor có thể sẽ bị bỏ phí. Chúng tôi muốn kêu gọi mọi người tìm tiền xu bỏ quên trong ngăn kéo hoặc cặp sách”, ông cho biết.

    Change for Change đã chỉ định người chịu trách nhiệm thu nhặt tiền xu. Họ cũng phối hợp với các công ty để tuyên truyền về việc này trước hạn chót tháng 8. Quỹ này kỳ vọng thu về 10 triệu kronor, Robinson cho biết. Số tiền này sẽ dùng cho các dự án hỗ trợ trẻ em Thụy Điển.

    Theo Vnexpress
    Bình luận
    Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
    Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
    (Ngày Nay) - Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.
    Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
    Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
    (Ngày Nay) - Với thói quen thường xuyên sử dụng điện thoại hơn 8 giờ mỗi ngày, anh An (38 tuổi) đã phải nhập viện vì bị yếu tay chân phải, đau nhiều ở cổ vai gáy và lưng, khó thực hiện các hoạt động khiêng vác nặng hoặc cần sự tỉ mỉ như cài nút áo, cầm đũa.
    Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu
    Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu
    (Ngày Nay) - Đối mặt với tăng trưởng yếu và áp lực địa chính trị, kinh tế châu Âu đang ở thời điểm quyết định. Giải pháp tăng cường cạnh tranh có thể giúp khu vực vượt qua khủng hoảng hay không?
    "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
    "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi
    (Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, bệnh sởi có dấu hiệu chững lại nhưng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, nhất là ở một số tỉnh, thành phố di biến động dân cư nhiều, khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp...