Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

  Ngày 23/8, tại Bảo tàng Quân khu 5 (Đà Nẵng), Cục chính trị Quân khu 5 phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm trưng bày chuyên đề “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)”.
Các chiến sĩ hải quân đang tìm hiểu tư liệu về Hồ Chủ tịch. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Các chiến sĩ hải quân đang tìm hiểu tư liệu về Hồ Chủ tịch. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Với hơn 200 ảnh, tài liệu và hiện vật, triển lãm giới thiệu đến công chúng những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong 50 năm qua, từng bước hiện thực hóa những mong muốn cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người đi xa; góp phần động viên toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tiếp tục thực hiện Di chúc của Người, nỗ lực phấn đấu bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ từng mong ước.

Triển lãm gồm các nội dung chính như: Di chúc Bác Hồ - Ngọn đuốc soi đường, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (1969-1975), xây dựng lại đất nước và bảo vệ Tổ quốc (1975-1986), đổi mới và phát triển (1986-1995), hội nhập và cất cánh (1995-2019), lực lượng vũ trang Quân khu 5 thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Phát biểu tại triển lãm, Thiếu tướng Hà Huy Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 cho biết: Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Khu 5 một lòng trung thành với Đảng, Bác Hồ, đoàn kết, trung dũng, kiên cường, vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

Quân dân Khu 5 liên tục chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, lập được nhiều chiến công vang dội ở các chiến trường Đăk Tô-Tân Cảnh, chiến dịch tiến công giải phóng Tây Nguyên, Đà Nẵng mở đầu cho đại thắng mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sau đó tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế; cùng quân dân cả nước đánh thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng (1979-989).

Trong giai đoạn mới, lực lượng vũ trang Quân khu 5 luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhất là trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu thành khu vực phòng thủ liên hoàn, vững chắc, góp phần xứng đấng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Bác ảnh 1

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: TTXVN

Triển lãm sách và hình ảnh ‘Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta’

Ngày 23/8, TP. Cần Thơ tổ chức triển lãm sách và hình ảnh chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta".

Triển lãm giới thiệu hơn 800 cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện qua 3 mảng nội dung chính: Tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiểu sử Hồ Chí Minh và tài liệu nghiên cứu về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó là 169 hình ảnh với 4 chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những thời khắc lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi giữa lòng dân tộc, miền Nam trong trái tim Người và Chủ tịch Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh những hình chụp văn kiện Đảng quan trọng do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo, những hình tư liệu quý giá xuyên suốt chặng đường hoạt động cách mạng của Bác trong và ngoài nước, điểm nhấn của triển lãm là hình chụp bản Di chúc viết tay được Bác bổ sung, chỉnh sửa qua các năm. Đây là một văn kiện lịch sử, một tài sản tinh thần vô giá, là kim chỉ nam cho các hoạt động chỉnh đốn Đảng và phát triển kinh tế-xã hội.

Nhân dịp này, Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề với nội dung “Di chúc Bác Hồ - Một tấm gương lao động, ngôn từ” nhằm cung cấp theo hiểu biết cho học sinh, sinh viên về cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Bác, qua đó khơi gợi cho thế hệ trẻ lòng yêu nước và tinh thần vươn lên, cống hiến cho cộng đồng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, triển lãm “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” được tổ chức, giới thiệu các tài liệu, hình ảnh khẳng định mạnh mẽ chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đặc biệt đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Triển lãm diễn ra đến ngày 23/9.

Theo Chính phủ
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.