Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

  Ngày 23/8, tại Bảo tàng Quân khu 5 (Đà Nẵng), Cục chính trị Quân khu 5 phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm trưng bày chuyên đề “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)”.
Các chiến sĩ hải quân đang tìm hiểu tư liệu về Hồ Chủ tịch. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Các chiến sĩ hải quân đang tìm hiểu tư liệu về Hồ Chủ tịch. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Với hơn 200 ảnh, tài liệu và hiện vật, triển lãm giới thiệu đến công chúng những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong 50 năm qua, từng bước hiện thực hóa những mong muốn cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người đi xa; góp phần động viên toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tiếp tục thực hiện Di chúc của Người, nỗ lực phấn đấu bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ từng mong ước.

Triển lãm gồm các nội dung chính như: Di chúc Bác Hồ - Ngọn đuốc soi đường, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (1969-1975), xây dựng lại đất nước và bảo vệ Tổ quốc (1975-1986), đổi mới và phát triển (1986-1995), hội nhập và cất cánh (1995-2019), lực lượng vũ trang Quân khu 5 thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Phát biểu tại triển lãm, Thiếu tướng Hà Huy Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 cho biết: Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Khu 5 một lòng trung thành với Đảng, Bác Hồ, đoàn kết, trung dũng, kiên cường, vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

Quân dân Khu 5 liên tục chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, lập được nhiều chiến công vang dội ở các chiến trường Đăk Tô-Tân Cảnh, chiến dịch tiến công giải phóng Tây Nguyên, Đà Nẵng mở đầu cho đại thắng mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sau đó tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế; cùng quân dân cả nước đánh thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng (1979-989).

Trong giai đoạn mới, lực lượng vũ trang Quân khu 5 luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhất là trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu thành khu vực phòng thủ liên hoàn, vững chắc, góp phần xứng đấng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Bác ảnh 1

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: TTXVN

Triển lãm sách và hình ảnh ‘Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta’

Ngày 23/8, TP. Cần Thơ tổ chức triển lãm sách và hình ảnh chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta".

Triển lãm giới thiệu hơn 800 cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện qua 3 mảng nội dung chính: Tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiểu sử Hồ Chí Minh và tài liệu nghiên cứu về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó là 169 hình ảnh với 4 chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những thời khắc lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi giữa lòng dân tộc, miền Nam trong trái tim Người và Chủ tịch Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh những hình chụp văn kiện Đảng quan trọng do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo, những hình tư liệu quý giá xuyên suốt chặng đường hoạt động cách mạng của Bác trong và ngoài nước, điểm nhấn của triển lãm là hình chụp bản Di chúc viết tay được Bác bổ sung, chỉnh sửa qua các năm. Đây là một văn kiện lịch sử, một tài sản tinh thần vô giá, là kim chỉ nam cho các hoạt động chỉnh đốn Đảng và phát triển kinh tế-xã hội.

Nhân dịp này, Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề với nội dung “Di chúc Bác Hồ - Một tấm gương lao động, ngôn từ” nhằm cung cấp theo hiểu biết cho học sinh, sinh viên về cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Bác, qua đó khơi gợi cho thế hệ trẻ lòng yêu nước và tinh thần vươn lên, cống hiến cho cộng đồng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, triển lãm “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” được tổ chức, giới thiệu các tài liệu, hình ảnh khẳng định mạnh mẽ chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đặc biệt đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Triển lãm diễn ra đến ngày 23/9.

Theo Chính phủ
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.