Hanoi Art Fair: Hội làng nghề đa sắc - Đưa nghệ thuật đến gần với công chúng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Không đơn thuần chỉ là không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, Hanoi Art Fair: Hội làng nghề đa sắc còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, tương tác và thực hành nghệ thuật phong phú.
Các tác phẩm về phong cảnh Việt Nam của hoạ sỹ Minh Đàm. Ảnh: Minh Ngọc/Vietnam+
Các tác phẩm về phong cảnh Việt Nam của hoạ sỹ Minh Đàm. Ảnh: Minh Ngọc/Vietnam+

Hanoi Art Fair: Hội làng nghề đa sắc được tổ chức bởi 12 nghệ sỹ và studio nghệ thuật phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã bắt đầu diễn ra chiều nay, 26/3, tại Hà Nội, với sự kiện mở màn là Triển lãm “Đa sắc”.

Triển lãm quy tụ nhiều cái tên như Minh Đàm, Bùi Thanh Việt Hùng, Lục Thum, Mai Phan, Đỗ Hiền, Ngọc Phương, Thu Hương Coco…không còn xa lạ trong giới hội hoạ. Mỗi hoạ sỹ có một phong cách riêng, một thế giới riêng. Do đó, triển lãm mang đến góc nhìn đa dạng từ nhiều chất liệu khác nhau như: sơn dầu, màu nước, lụa, acrylic, đồ hoạ, bút máy….

Triển lãm trưng bày hơn 300 tác phẩm với những đề tài quen thuộc như danh phong cảnh, nhân vật, sen, động vật…tạo nên bức tranh nghệ thuật mang đậm tinh thần kết nối di sản và sáng tạo đương đại đồng thời, mở ra nhiều suy ngẫm và cảm xúc cho người thưởng lãm.

Theo hoạ sỹ Minh Đàm, Trưởng Ban Tổ chức Hanoi Art Fair, mô hình Art Fair (hội chợ nghệ thuật) đã khá phổ biến ở một số nước trên thế giới như Pháp, Đài Loan, Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, sự kiện là bước đi tiên phong cho mô hình này. Tại đây, ngoài việc thưởng thức những nét vẽ chiêm nghiệm , các gian hàng trải nghiệm được sắp xếp với không gian mở là cơ hội cho khách tham quan trò chuyện trực tiếp với hoạ sỹ, lắng nghe câu chuyện ẩn giấu sau mỗi tác phẩm.

“Hanoi Art Fair là cầu nối giữa truyền thống và đương đại, kéo công chúng đến gần hơn với nghệ thuật thông qua chủ đề thân thuộc. Qua đó thúc đẩy sự sáng tạo, khai phá tiềm năng mỗi người. Bởi theo tôi, ai cũng có thể vẽ và sáng tác được, quan trọng là câu chuyện mình muốn kể là gì,” ông Minh chia sẻ.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhấn mạnh tầm quan trọng của những sân chơi nghệ thuật như Hanoi Hanoi Art Fair, nơi các họa sỹ tài năng giới thiệu tác phẩm của mình đến những người yêu hội hoạ, đồng thời giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với những thế hệ đi trước.

“Chúng tôi hy vọng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám được đồng hành cùng nhiều nghệ sỹ, không gian nghệ thuật trong thời gian tới nhằm phát triển thị trường nghệ thuật Việt Nam, lan toả tinh hoa dân tộc tới bạn bè quốc tế,” ông Lê Xuân Kiêu nói.

Trong khuôn khổ sự kiện, Hanoi Art Fair còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm vẽ tranh, ký họa chân dung; in nổi trên nhựa… giúp công chúng có góc nhìn sâu sắc hơn về thế giới nghệ thuật và trải nghiệm các công đoạn tạo nên một bức tranh.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31/3 tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, 58 phố Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.