Nghề thêu đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân làng Đông Cứu. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.
Độc đáo làng nghề 'thêu áo cho Vua'
(Ngày Nay) - Làng Đông Cứu (Xã Dũng Tiến, Huyện Thường Tín, Hà Nội) nổi tiếng với nghề độc nhất vô nhị "thêu áo cho Vua", đến nay vẫn được duy trì, bảo tồn và vinh dự được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.
Ảnh minh họa.
Giải 'cơn khát' gỗ hợp pháp cho các làng nghề
(Ngày Nay) - Các doanh nghiệp trong nước và làng nghề truyền thống đang tìm đến những nguồn gỗ hợp pháp với nguồn cung ổn định, bền vững. Một trong những giải pháp là liên kết chặt chẽ giữa làng nghề và các công ty ngành gỗ.
Các làng nghề Hà Nội cân bằng sản xuất và bảo tồn
Các làng nghề Hà Nội cân bằng sản xuất và bảo tồn
(Ngày Nay) - Bên cạnh những đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội, các nghề truyền thống được nhìn nhận là một di sản văn hóa. Do vậy, dù đối mặt khó khăn trong đại dịch COVID-19 song việc cân bằng giữa sản xuất và bảo tồn giá trị truyền thống luôn được các làng nghề đặt ra.
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Các thành viên của Hợp tác xã Mây tre đan Bao La đang sản xuất sản phẩm phục vụ dịp Tết nguyên đán.
Tết đến, thăm làng mây tre đan Bao La
[Ngày Nay] - Khởi nguồn là một làng nghề sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu và có nguy cơ mai một khi chỉ chuyên đan lát các sản phẩm mây tre gia dụng, làng Bao La (xã Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) đã có bước “lột xác” ngoạn mục khi tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ hữu ích… phục vụ cuộc sống hàng ngày, không chỉ cho người dân Việt Nam mà đã vươn rộng ra thị trường thế giới.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà
Giám sát thường xuyên để các khu công nghiệp, làng nghề đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường
Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ tích cực tiến hành việc thanh tra, kiểm tra, đồng thời cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, đánh giá lại chỉ tiêu về việc đáp ứng các yêu cầu môi trường đối với các làng nghề cũng như các cụm công nghiệp.
Đồ đồng Ngũ Xã chưa bị quên lãng
Đồ đồng Ngũ Xã chưa bị quên lãng
(Ngày Nay) - Trải qua năm tháng, do quá trình đô thị hóa, nghề đúc đồng Ngũ Xã đã mai một nhiều nhưng tinh hoa làng nghề vẫn được lưu giữ nhờ những người tâm huyết như gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng.
Nước thải tại các làng nghề được xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Hoàng Long
Báo động ô nhiễm môi trường tại làng nghề
Tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội đáng báo động khi các cơ sở sản xuất vẫn nằm đan xen trong các khu dân cư, nước thải chưa qua xử lý theo quy định được xả thẳng trực tiếp xuống môi trường tạo thành các “điểm đen” về ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống của nhân dân.
Ô nhiễm môi trường làng nghề vượt… 30 lần cho phép
Ô nhiễm môi trường làng nghề vượt… 30 lần cho phép
Ô nhiễm môi trường làng nghề đã ở mức báo động từ khá lâu, song đến nay hầu hết các làng nghề vẫn chưa có công trình xử lý chất thải phù hợp. Phần lớn nước thải vẫn đổ thẳng vào hệ thống nước thải sinh hoạt, gây hiểm họa lớn. Đây cũng là tình trạng chung của các làng nghề trên địa bàn Hà Nội.