Năm 2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định công nhận và ban hành phương án bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống bánh đa nem thôn Bình xã Thạch Hưng.
Nhu cầu tăng cao, làng nghề bánh đa nem tăng cường sản xuất phục vụ Tết
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân ở làng nghề bánh đa nem truyền thống ở thôn Bình, xã Thạch Hưng (thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đang khẩn trương sản xuất những mẻ bánh mới để phục vụ nhu cầu tăng cao của khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024. Đây là được đánh giá là thời điểm bận rộn và bán hàng chạy nhất trong năm của người dân làng nghề này.
Ảnh minh hoạ.
Khắc phục tình trạng ô nhiễm làng nghề trong dịp Tết Nguyên đán
(Ngày Nay) - Để phát triển làng nghề bền vững, bảo vệ làng nghề trên địa bàn TP. Hà Nội không bị ô nhiễm đang là vấn đề được quan tâm. Đặc biệt, trong dịp cuối năm khi nhiều làng nghề gia tăng sản xuất, cung ứng cho thị trường, dẫn đến nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
“Đại sứ” đưa văn hóa cây tre vươn xa
“Đại sứ” đưa văn hóa cây tre vươn xa
(Ngày Nay) - Cùng với chiếc nón lá, con rối nước đậm bản sắc dân tộc, những cánh chuồn chuồn tre ở Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội cũng đang dần trở thành “đại sứ” đưa văn hóa cây tre Việt Nam vươn ra thế giới.
Khách thăm quan tại làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông). Ảnh: VGP/TL.
Làng nghề Thủ đô tận dụng lợi thế, ‘hút’ khách du lịch
(Ngày Nay) - Làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm), làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông)…là những địa phương đã khéo léo tận dụng lợi thế sẵn có để khai thác tiềm năng du lịch với những thành công bước đầu, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.
Một điểm giới thiệu và bán sản phẩm tại làng nghề của huyện Thường Tín, Hà Nội.
Gìn giữ, quảng bá tinh hoa nghề thủ công truyền thống
(Ngày Nay) - Trước những thách thức với làng nghề thủ công truyền thống, TP. Hà Nội đã và đang hỗ trợ làng nghề xây dựng những điểm giới thiệu, bán và trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm lưu niệm...nhằm quảng bá tinh hoa làng nghề cũng như tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến với Thủ đô.
Tôn vinh các giá trị tinh hoa di sản làng nghề
Tôn vinh các giá trị tinh hoa di sản làng nghề
(Ngày Nay) - Sự quy tụ của 69 làng nghề trong và ngoài nước đã tạo nên một kỳ Festival nghề truyền thống Huế đặc sắc, tôn vinh những giá trị văn hóa, nét đẹp của các làng nghề Việt Nam.
Nghề thêu đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân làng Đông Cứu. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.
Độc đáo làng nghề 'thêu áo cho Vua'
(Ngày Nay) - Làng Đông Cứu (Xã Dũng Tiến, Huyện Thường Tín, Hà Nội) nổi tiếng với nghề độc nhất vô nhị "thêu áo cho Vua", đến nay vẫn được duy trì, bảo tồn và vinh dự được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.
Ảnh minh họa.
Giải 'cơn khát' gỗ hợp pháp cho các làng nghề
(Ngày Nay) - Các doanh nghiệp trong nước và làng nghề truyền thống đang tìm đến những nguồn gỗ hợp pháp với nguồn cung ổn định, bền vững. Một trong những giải pháp là liên kết chặt chẽ giữa làng nghề và các công ty ngành gỗ.
Các làng nghề Hà Nội cân bằng sản xuất và bảo tồn
Các làng nghề Hà Nội cân bằng sản xuất và bảo tồn
(Ngày Nay) - Bên cạnh những đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội, các nghề truyền thống được nhìn nhận là một di sản văn hóa. Do vậy, dù đối mặt khó khăn trong đại dịch COVID-19 song việc cân bằng giữa sản xuất và bảo tồn giá trị truyền thống luôn được các làng nghề đặt ra.
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.