Hạt vi nhựa di chuyển trong bầu khí quyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới cho thấy những mẩu nhựa nhỏ từ bao bì và chai nước ngọt có thể di chuyển trong bầu khí quyển khắp các lục địa nhờ các luồng gió.
Hạt vi nhựa di chuyển trong bầu khí quyển

Hầu hết chất thải nhựa được chôn trong các bãi chôn lấp, đốt hoặc tái chế, nhưng có đến 18% phát tán ra ngoài môi trường. Vì nhựa không dễ phân hủy nên nó sẽ phân mảnh thành các mảnh nhỏ hơn cho đến khi đủ để bị cuốn vào không khí.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Utah và Đại học Cornell (Mỹ) dẫn đầu cho biết phần lớn nhựa đổ ra biển và qua đất liền bị phân hủy và phát tán vào không khí, gây ra những rủi ro tiềm tàng cho hệ sinh thái của chúng ta.

Mặc dù đã có một số tiến bộ trong việc tạo ra các polyme phân hủy sinh học, các nhà nghiên cứu cảnh báo vi nhựa "sẽ tiếp tục quay vòng qua các hệ thống của Trái đất, tương tự như các chu trình sinh hóa toàn cầu".

“Hạt vi nhựa di chuyển trong khí quyển và lắng đọng trên khắp thế giới. Đó chính những gì chúng ta đã thải ra môi trường trong vài thập kỷ qua", tác giả nghiên cứu Janice Brahney cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu vi nhựa trong khí quyển từ miền Tây nước Mỹ kể từ năm 2017 đến năm 2019 và phát hiện ước tính có khoảng 22.000 tấn vi nhựa đang di chuyển khắp nước Mỹ mỗi năm.

Theo nhóm nghiên cứu, hoạt động giao thông đường bộ là con đường phát tán nhựa vào không khí phổ biến nhất. Chuyển động của lốp xe, quá trình phanh, khí thải, thậm chí cả mặt đường chứa nhựa,...tất cả đều giúp khuấy động nhựa trên mặt đất vào bầu khí quyển.

Ngoài đại dương, nơi các đám rác thải lớn tạo thành các hòn đảo nhựa. Rác thải bị phân hủy thành các hạt nhựa nằm trên mặt nước, sau đó bị sóng và gió ném vào không khí.

Theo nghiên cứu, một khi xâm nhập vào bầu khí quyển, vi nhựa có thể tồn tại trong không khí tới 6 ngày rưỡi. "Trong điều kiện thích hợp, nhựa có thể được vận chuyển qua các đại dương lớn và giữa các lục địa", nghiên cứu cho biết.

Qua phát hiện, các nhà nghiên cứu kêu gọi cần phải có giải pháp xử lý chất thải nhựa tốt hơn.

“Sự thiếu hiểu biết tương đối của chúng ta về hậu quả cho thấy tầm quan trọng của việc cải thiện xử lý chất thải nhựa", báo cáo nghiên cứu kết luận.

Theo CNN
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.