Hạt vi nhựa di chuyển trong bầu khí quyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới cho thấy những mẩu nhựa nhỏ từ bao bì và chai nước ngọt có thể di chuyển trong bầu khí quyển khắp các lục địa nhờ các luồng gió.
Hạt vi nhựa di chuyển trong bầu khí quyển

Hầu hết chất thải nhựa được chôn trong các bãi chôn lấp, đốt hoặc tái chế, nhưng có đến 18% phát tán ra ngoài môi trường. Vì nhựa không dễ phân hủy nên nó sẽ phân mảnh thành các mảnh nhỏ hơn cho đến khi đủ để bị cuốn vào không khí.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Utah và Đại học Cornell (Mỹ) dẫn đầu cho biết phần lớn nhựa đổ ra biển và qua đất liền bị phân hủy và phát tán vào không khí, gây ra những rủi ro tiềm tàng cho hệ sinh thái của chúng ta.

Mặc dù đã có một số tiến bộ trong việc tạo ra các polyme phân hủy sinh học, các nhà nghiên cứu cảnh báo vi nhựa "sẽ tiếp tục quay vòng qua các hệ thống của Trái đất, tương tự như các chu trình sinh hóa toàn cầu".

“Hạt vi nhựa di chuyển trong khí quyển và lắng đọng trên khắp thế giới. Đó chính những gì chúng ta đã thải ra môi trường trong vài thập kỷ qua", tác giả nghiên cứu Janice Brahney cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu vi nhựa trong khí quyển từ miền Tây nước Mỹ kể từ năm 2017 đến năm 2019 và phát hiện ước tính có khoảng 22.000 tấn vi nhựa đang di chuyển khắp nước Mỹ mỗi năm.

Theo nhóm nghiên cứu, hoạt động giao thông đường bộ là con đường phát tán nhựa vào không khí phổ biến nhất. Chuyển động của lốp xe, quá trình phanh, khí thải, thậm chí cả mặt đường chứa nhựa,...tất cả đều giúp khuấy động nhựa trên mặt đất vào bầu khí quyển.

Ngoài đại dương, nơi các đám rác thải lớn tạo thành các hòn đảo nhựa. Rác thải bị phân hủy thành các hạt nhựa nằm trên mặt nước, sau đó bị sóng và gió ném vào không khí.

Theo nghiên cứu, một khi xâm nhập vào bầu khí quyển, vi nhựa có thể tồn tại trong không khí tới 6 ngày rưỡi. "Trong điều kiện thích hợp, nhựa có thể được vận chuyển qua các đại dương lớn và giữa các lục địa", nghiên cứu cho biết.

Qua phát hiện, các nhà nghiên cứu kêu gọi cần phải có giải pháp xử lý chất thải nhựa tốt hơn.

“Sự thiếu hiểu biết tương đối của chúng ta về hậu quả cho thấy tầm quan trọng của việc cải thiện xử lý chất thải nhựa", báo cáo nghiên cứu kết luận.

Theo CNN
Đoàn Thể thao Việt Nam tại Lễ khai mạc Olympic 2020.
Tokyo 2020: Để cái kết vẫn có thể mở ra nhiều hy vọng
(Ngày Nay) - Việc Quách Thị Lan dừng chân ở vòng bán kết 400m rào nữ đã chính thức khép lại hành trình của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại Olympic Tokyo 2020. Điều khiến dư luận quan tâm lúc này là sau những chỉ trích nặng nề từng nhằm vào Ánh Viên và các đồng đội, báo giới nên có cách hành xử như thế nào khi đối mặt với những thành tích thể thao không như mong đợi.
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021, tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4/2021).
Các tay súng Taliban tại huyện Alingar, tỉnh Laghman, Afghanistan. Ảnh: NY Times
Nguy cơ nội chiến nổ ra tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội về nước, Taliban đã tấn công và hiện đang kiểm soát 3 thủ phủ của các tỉnh tại khu vực phía nam Afghanistan. Động thái trên làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nội chiến tái diễn tại quốc gia Tây Á này trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng chủ trì hội đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm
(Ngày Nay) -  Ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ Nội vụ Campuchia. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội đàm.