Hạt vi nhựa di chuyển trong bầu khí quyển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới cho thấy những mẩu nhựa nhỏ từ bao bì và chai nước ngọt có thể di chuyển trong bầu khí quyển khắp các lục địa nhờ các luồng gió.
Hạt vi nhựa di chuyển trong bầu khí quyển

Hầu hết chất thải nhựa được chôn trong các bãi chôn lấp, đốt hoặc tái chế, nhưng có đến 18% phát tán ra ngoài môi trường. Vì nhựa không dễ phân hủy nên nó sẽ phân mảnh thành các mảnh nhỏ hơn cho đến khi đủ để bị cuốn vào không khí.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Utah và Đại học Cornell (Mỹ) dẫn đầu cho biết phần lớn nhựa đổ ra biển và qua đất liền bị phân hủy và phát tán vào không khí, gây ra những rủi ro tiềm tàng cho hệ sinh thái của chúng ta.

Mặc dù đã có một số tiến bộ trong việc tạo ra các polyme phân hủy sinh học, các nhà nghiên cứu cảnh báo vi nhựa "sẽ tiếp tục quay vòng qua các hệ thống của Trái đất, tương tự như các chu trình sinh hóa toàn cầu".

“Hạt vi nhựa di chuyển trong khí quyển và lắng đọng trên khắp thế giới. Đó chính những gì chúng ta đã thải ra môi trường trong vài thập kỷ qua", tác giả nghiên cứu Janice Brahney cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu vi nhựa trong khí quyển từ miền Tây nước Mỹ kể từ năm 2017 đến năm 2019 và phát hiện ước tính có khoảng 22.000 tấn vi nhựa đang di chuyển khắp nước Mỹ mỗi năm.

Theo nhóm nghiên cứu, hoạt động giao thông đường bộ là con đường phát tán nhựa vào không khí phổ biến nhất. Chuyển động của lốp xe, quá trình phanh, khí thải, thậm chí cả mặt đường chứa nhựa,...tất cả đều giúp khuấy động nhựa trên mặt đất vào bầu khí quyển.

Ngoài đại dương, nơi các đám rác thải lớn tạo thành các hòn đảo nhựa. Rác thải bị phân hủy thành các hạt nhựa nằm trên mặt nước, sau đó bị sóng và gió ném vào không khí.

Theo nghiên cứu, một khi xâm nhập vào bầu khí quyển, vi nhựa có thể tồn tại trong không khí tới 6 ngày rưỡi. "Trong điều kiện thích hợp, nhựa có thể được vận chuyển qua các đại dương lớn và giữa các lục địa", nghiên cứu cho biết.

Qua phát hiện, các nhà nghiên cứu kêu gọi cần phải có giải pháp xử lý chất thải nhựa tốt hơn.

“Sự thiếu hiểu biết tương đối của chúng ta về hậu quả cho thấy tầm quan trọng của việc cải thiện xử lý chất thải nhựa", báo cáo nghiên cứu kết luận.

Theo CNN
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.