Hậu COVID-19: Những gợi ý chính sách cho Việt Nam từ kinh nghiệm quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 15/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu COVID-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.
Hậu COVID-19: Những gợi ý chính sách cho Việt Nam từ kinh nghiệm quốc tế

Tham dự tọa đàm có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra; đại diện các Bộ, ngành, đơn vị: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học Công nghệ, Công Thương, Ngoại giao, Ban Kinh tế Trung ương, thành phố Hà Nội, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam..., cùng một số chuyên gia quốc tế hàng đầu của các tổ chức thuộc hệ thống của Liên hợp quốc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam trong công tác tổ chức tọa đàm, sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước. Bộ trưởng nhấn mạnh, sau 35 năm đổi mới, Việt Nam đã cho thấy một khát vọng phát triển lớn, đó là trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Trong nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, ngành đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới, thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng đề nghị các đại biểu dự tọa đàm thảo luận, tập trung đánh giá những xu hướng toàn cầu quan trọng, nhất là các xu hướng có thể tạo cơ hội cho Việt Nam bứt phá phát triển.

Cùng với đó, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, đánh giá các bài học trong việc tận dụng các xu hướng toàn cầu để phục hồi kinh tế hậu COVID-19; đề xuất ưu tiên chính sách trong chiến lược phát triển của Việt Nam để tận dụng các xu thế toàn cầu hậu COVID-19, phù hợp với các đặc điểm, điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội và ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Chia sẻ tại tọa đàm, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra đã đề cập tới mối quan ngại ngày càng lớn đối với ba cuộc khủng hoảng của trái đất là biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm. Các cuộc khủng hoảng này đe dọa phá hoại thành tựu phát triển đã đạt được, cũng như triển vọng phát triển trong tương lai.

Ông cũng nêu rõ, căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây cũng như tác động của tình hình này đối với hợp tác đa phương đã và đang ẩn chứa nguy cơ xói mòn những giá trị phổ quát của nền quản trị toàn cầu. Sự bất bình đẳng diễn ra trên diện rộng trong quá trình phân phối vaccine ngừa COVID-19 giữa các quốc gia có thể tiếp tục làm suy giảm hợp tác đa phương ở quy mô rộng hơn trong những năm tới.

Ông Malhotra cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc tới tốc độ vận động nhanh của thế giới trong đại dịch để nắm bắt các công nghệ mới và có tính tiên phong; từ đó, hỗ trợ duy trì các dịch vụ cơ bản, thiết yếu cũng như một số hoạt động kinh tế.

Cũng theo Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, tình trạng gia tăng bất bình đẳng trong mỗi quốc gia cũng như giữa các quốc gia với nhau đã trở thành một xu thế lớn, đáng quan ngại. Vì vậy, việc giảm thiểu bất bình đẳng đồng thời theo đuổi chính sách phục hồi xanh, có khả năng chống chịu là mục tiêu cao nhất của Liên hợp quốc. Ông Malhotra hy vọng thông qua buổi Tọa đàm, sẽ có những ý tưởng mới được đề xuất cho quá trình phục hồi này.

Các đại biểu dự tọa đàm cũng tập trung thảo luận và đánh giá về các xu hướng lớn trên thế giới giai đoạn hậu COVID-19 tại ba phiên thảo luận chính về chuyển đổi số, chuyển dịch mô hình tăng trưởng theo hướng bao trùm, tự cường và bền vững và phục hồi xanh. Trên cơ sở các ý kiến, các đại biểu đã đưa ra một số gợi ý về chính sách nhằm giúp Việt Nam tranh thủ được các xu hướng lớn của thế giới, kết hợp hiệu quả nguồn ngoại lực này với sức mạnh quốc gia, tạo thành sức mạnh tổng hợp, giúp Việt Nam đạt được các đột phá, hướng tới các mục tiêu phát triển đề ra tại Đại hội XIII của Đảng.

1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Thông tin từ Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 19/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 112 ca mắc COVID-19 trong đó 3 ca nhập cảnh cách ly ngay, 109 ca trong nước. TPHCM vẫn chiếm nhiều nhất với 64 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.620 bệnh nhân COVID-19.
GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng sáng 19/6.
Bộ Y tế tập huấn 700 điểm cầu về tiêm chủng vắc xin COVID-19
Đảm bảo "tiêm mũi vắc xin nào an toàn mũi đấy" là yêu cầu của GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban An toàn tiêm chủng Bộ Y tế tại buổi tập huấn bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với trên 700 điểm cầu trên toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức sáng 19/6.