Hậu COVID-19: Những gợi ý chính sách cho Việt Nam từ kinh nghiệm quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 15/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu COVID-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.
Hậu COVID-19: Những gợi ý chính sách cho Việt Nam từ kinh nghiệm quốc tế

Tham dự tọa đàm có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra; đại diện các Bộ, ngành, đơn vị: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học Công nghệ, Công Thương, Ngoại giao, Ban Kinh tế Trung ương, thành phố Hà Nội, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam..., cùng một số chuyên gia quốc tế hàng đầu của các tổ chức thuộc hệ thống của Liên hợp quốc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam trong công tác tổ chức tọa đàm, sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước. Bộ trưởng nhấn mạnh, sau 35 năm đổi mới, Việt Nam đã cho thấy một khát vọng phát triển lớn, đó là trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Trong nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, ngành đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới, thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng đề nghị các đại biểu dự tọa đàm thảo luận, tập trung đánh giá những xu hướng toàn cầu quan trọng, nhất là các xu hướng có thể tạo cơ hội cho Việt Nam bứt phá phát triển.

Cùng với đó, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, đánh giá các bài học trong việc tận dụng các xu hướng toàn cầu để phục hồi kinh tế hậu COVID-19; đề xuất ưu tiên chính sách trong chiến lược phát triển của Việt Nam để tận dụng các xu thế toàn cầu hậu COVID-19, phù hợp với các đặc điểm, điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội và ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Chia sẻ tại tọa đàm, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra đã đề cập tới mối quan ngại ngày càng lớn đối với ba cuộc khủng hoảng của trái đất là biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm. Các cuộc khủng hoảng này đe dọa phá hoại thành tựu phát triển đã đạt được, cũng như triển vọng phát triển trong tương lai.

Ông cũng nêu rõ, căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây cũng như tác động của tình hình này đối với hợp tác đa phương đã và đang ẩn chứa nguy cơ xói mòn những giá trị phổ quát của nền quản trị toàn cầu. Sự bất bình đẳng diễn ra trên diện rộng trong quá trình phân phối vaccine ngừa COVID-19 giữa các quốc gia có thể tiếp tục làm suy giảm hợp tác đa phương ở quy mô rộng hơn trong những năm tới.

Ông Malhotra cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc tới tốc độ vận động nhanh của thế giới trong đại dịch để nắm bắt các công nghệ mới và có tính tiên phong; từ đó, hỗ trợ duy trì các dịch vụ cơ bản, thiết yếu cũng như một số hoạt động kinh tế.

Cũng theo Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, tình trạng gia tăng bất bình đẳng trong mỗi quốc gia cũng như giữa các quốc gia với nhau đã trở thành một xu thế lớn, đáng quan ngại. Vì vậy, việc giảm thiểu bất bình đẳng đồng thời theo đuổi chính sách phục hồi xanh, có khả năng chống chịu là mục tiêu cao nhất của Liên hợp quốc. Ông Malhotra hy vọng thông qua buổi Tọa đàm, sẽ có những ý tưởng mới được đề xuất cho quá trình phục hồi này.

Các đại biểu dự tọa đàm cũng tập trung thảo luận và đánh giá về các xu hướng lớn trên thế giới giai đoạn hậu COVID-19 tại ba phiên thảo luận chính về chuyển đổi số, chuyển dịch mô hình tăng trưởng theo hướng bao trùm, tự cường và bền vững và phục hồi xanh. Trên cơ sở các ý kiến, các đại biểu đã đưa ra một số gợi ý về chính sách nhằm giúp Việt Nam tranh thủ được các xu hướng lớn của thế giới, kết hợp hiệu quả nguồn ngoại lực này với sức mạnh quốc gia, tạo thành sức mạnh tổng hợp, giúp Việt Nam đạt được các đột phá, hướng tới các mục tiêu phát triển đề ra tại Đại hội XIII của Đảng.

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.