Hé lộ 'phi vụ' mua bán dầu thải của con gái Chủ tịch gốm sứ Thanh Hà

Kết quả làm việc của đoàn kiểm tra cho thấy, con gái Chủ tịch Công ty CP gốm sứ Thanh Hà thỏa thuận miệng với nhóm đối tượng xả thải
Bể chứa dầu thải của Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà. (Ảnh: Dân Trí)
Bể chứa dầu thải của Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà. (Ảnh: Dân Trí)

Liên quan đến vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà, Đoàn kiểm tra liên ngành của Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an vừa phối hợp với các lực lượng chức năng làm việc với Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (tại Phú Thọ) - nơi cung cấp dầu thải cho các nghi can.

Theo nội dung biên bản và kết quả kiểm tra thực tế cũng như hồ sơ do Công ty cung cấp, bước đầu Đoàn kiểm tra xác định, Công ty quản lý chất thải nguy hại (dầu thải) không đúng quy định. Mặc dù, công ty có kho lưu giữ chất thải nguy hại riêng biệt, có dán biển cảnh báo theo quy định, tuy nhiên không đưa các téc dầu thải và các thùng dầu thải vào kho để quản lý mà lại lưu giữ tại kho vật tư của Công ty, phục vụ việc tái sử dụng trong quá trình sản xuất gạch. Đoàn kiểm tra đã chụp hình, quay video ghi nhận lại hiện trường trong quá trình kiểm tra.

Một sai phạm khác của Công ty đó là đã chuyển giao chất thải nguy hại (dầu thải) cho tổ chức, cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Cụ thể, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đã chuyển giao 8,830kg dầu thải cho Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám mang đi xử lý. Công ty cũng không ký hợp đồng, không thẩm định tư cách pháp nhân và chức năng của đơn vị tiếp nhận chất thải nguy hại trước khi chuyển giao. 

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, năm 2016, Công an tỉnh Phú Thọ đã từng có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà số tiền 160 triệu đồng. Năm 2018, kết luận kiểm tra về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ cũng đã nêu ra những tồn tại của công ty này, như chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; lò sấy của công ty được chuyển đổi từ than sang cám chưa báo cáo với cấp có thẩm quyền.

Hồi tháng 9 vừa qua, Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại Đa Tiện, Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã liên lạc qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988, trợ lý Giám đốc Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà, con gái Chủ tịch gốm sứ Thanh Hà) đề xuất việc tiếp nhận, xử lý, tái chế dầu thải đang lưu giữ tại công ty và được bà Trang đồng ý.

Theo thỏa thuận miệng, bà Trang sẽ phải trả cho Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít.

Đến sáng 7/10, Vũ gọi điện cho bà Trang để đến thu gom dầu thải thì bà Trang báo đi vắng, và cho biết đã giao lại cho ông Trần Thành Trung (cán bộ phòng vật tư của công ty) để ông này chuyển giao dầu thải cho Vũ.

Khoảng 8h sáng cùng ngày, Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú tại thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) điều khiển xe tải biển kiểm soát 99C-087.83 vào trong công ty để thu gom dầu. Đi cùng xe của Đại còn có Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tại thôn Đèo Luông, xã Tri Lễ, huyện Văn Quang, tỉnh Lạng Sơn).

Đại và Thám đã sử dụng bơm có sẵn trên xe để hút dầu thải từ 4 téc và các thùng dầu còn lại. Sau khi thu gom xong, trọng lượng dầu thải trên xe mà Vũ đã thu mua khoảng 8.830 kg (theo phiếu cân số 8063 của công ty).

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, đại diện công ty là ông Trần Trung Thành (Phó Giám đốc) thừa nhận hành vi vi phạm trong quản lý và chuyển giao chất thải nguy hại (là dầu thải) theo quy định. Công ty đã không ký hợp đồng, không thẩm định tư cách pháp nhân và chức năng của đơn vị tiếp nhận dầu thải trước khi chuyển giao./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.